HTTPs là gì?

Nếu để ý bạn sẽ thấy gần đây các website lớn như Facebook, Google, Gmail,…luôn bắt đầu bằng HTTPs. Vậy HTTPs có gì đặc biệt hơn bình thường?

HTTP là gì?

HTTP ( Hypertext Transfer Protocol) là một cách thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet, chúng ta dùng giao thức HTTP để gửi và nhận dữ liệu. Khi chúng ta gửi một gói tin trong đó có kèm username và password, gói tin này sẽ từ souce đi thẳng vào internet đến server và đến đích. Dữ liệu được gởi đi sẽ không được mã hóa, nếu hacker bắt được gói tin mà bạn gửi đi, họ sẽ dễ dàng lấy được thông tin bên trong.

HTTPs có gì lợi hại?

HTTPs (Hypertext Transfer Protocol Secure ) khác HTTP ở chỗ bảo mật. Cùng là ví dụ ở trên, khi thông tin truyền đi bằng HTTPs sẽ được mã hóa, vì vậy hacker sẽ không thể dễ dàng lấy được các thông tin của bạn. HTTPS thường được sử dụng trong những trường hợp đăng nhập, đăng ký, thanh toán tiền, thanh toán thẻ,… những thông tin nhạy cảm cần được bảo vệ.

HTTPs sử dụng SSL, đây là sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. SSL (Secure Sockets Layer ) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ

(Nguồn: Vforum và VietDesigner)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát