Các hacker có thể sử dụng sóng âm để tấn công và phá hủy hoàn toàn ổ cứng HDD

Bạn muốn thủ tiêu những bằng chứng dưới dạng video, ngăn các cuộc tấn công malware trong quá trình đăng nhập trên máy ATM hay đơn giản chỉ là tắt một hệ thống máy tính siêu quan trọng? Chỉ cần sử dụng sóng âm từ một thiết bị chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng cản trở quá trình hoạt động hoặc thậm chí là phá hủy hoàn toàn ổ cứng máy tính.

Nguyên lý hoạt động của phương thức tấn công này rất đơn giản: Các sóng âm tạo ra rung động, và khi một âm nào đó đạt đến tần số nhất định, nó sẽ tạo ra hiệu ứng cộng hưởng và khuếch đại độ rung đó lên. Đa số các ổ cứng hiện nay đều có tính năng tự ngưng hoạt động khi xảy ra rung động quá lớn nhằm ngăn chặn hoạt động đọc – ghi gây ảnh hưởng tiêu cực cho các lá đĩa lưu trữ, dẫn đến việc dữ liệu bị tiêu hủy hoàn toàn. Nói cách khác, độ rung quá lớn có thể gây ra gián đoạn nghiêm trọng đối với những chức năng trên các thiết bị liên quan và buộc chúng phải ngưng hoạt động.

 

Sóng âm có thể khiến ổ cứng HDD đình chỉ hoạt động.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Princeton & Perdue đã mô tả một phương thức tấn ổ cứng HDD công sử dụng sóng âm ở các vị trí và tần số khác nhau. Tùy theo thời lượng và tấn số tấn công, các loại sóng âm này có thể khiến ổ cứng nạn nhân tạm dừng hoạt động hoặc gây sập nguồn máy tính và buộc phải khởi động lại.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng vì HDD là loại ổ cứng lưu trữ phổ biến nhất hiện nay nhờ hiệu năng tiên tiến và giá thành tương đối thấp, có khả năng rất nhiều hệ thống máy tính trên thế giới đang bị đe dọa bởi phương thức tấn công mới này, trong đó bao gồm cả hệ thống CCTV và máy tính để bàn.

Về lý thuyết thì là như vậy nhưng để thực hiện thành công thì lại là một câu chuyện khác bởi sóng âm tạo ra phải có tần số chính xác trong phạm vi nhất định so với đối tượng tấn công. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Sử dụng những nguồn âm thanh càng mạnh sẽ khiến phạm vi tấn công càng được mở rộng”.

Ví dụ như đối với trường hợp CCTV, phương thức tấn công này có thể ngăn chặn quá trình thu thập dữ liệu camera của hệ thống đồng thời đưa máy tính của họ vào trạng thái BSOD – “màn hình xanh chết chóc” đã ám ảnh không biết bao nhiêu thế hệ người dùng công nghệ trên thế giới.


Phương thức tấn công bằng sóng âm nghiêm trọng đến nỗi có thể gây ra tình trạng “màn hình xanh” huyền thoại.

Chuyên trang BleepingComputer đã chỉ ra một ứng dụng khá thú vị của kỹ thuật tấn công mới này: Ngăn chặn quá trình “thu thập đặc điểm pháp lý của người dùng ATM và đưa các phần mềm malware vào RAM của ATM nhằm thực hiện hành vi rút tiền trái phép”. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn rất nhiều cách thức độc hại khác dựa trên phương thức tấn công này.

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo rằng chúng ta nên trang bị các phụ kiện chống sóng âm cho ổ HDD của các hệ thống máy tính lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm, quan trọng. Và nếu có điều kiện, người dùng tốt hơn hết nên nâng cấp và sử dụng ổ SSD.

Theo Gizmodo

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát