Hack tài khoản của bạn dễ tới mức nào?

Bài viết này được lược dịch từ bài “Tôi hack tài khoản Facebook của bạn bằng cách nào” của tác giả Jeremy Schoemaker viết trên ShoeMoney.com; bài viết có lẽ được thực hiện khi tác giả đang ở sân bay Denver của Mỹ, nhân tiện rảnh rỗi nên tác giả thử hack vào tài khoản online của những người đang có mặt tại sân bay. Kết quả vô cùng là đáng báo động!

Trước tiên, tôi phải nhắc bạn rằng mỗi lần mà bạn sử dụng wifi công cộng là bạn đang thông báo cho cả thế giới biết tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập của từng website bạn ghé thăm. Khi tôi viết bài này, tôi đang ngồi tại sân bay Denver, tôi thấy có khoảng 100 người ở phòng đợi. Vì tôi cảm thấy hơi buồn tẻ nên tôi quyết định dùng một phần mềm mở rộng của FireFox gọi là FireSheep extension để đột nhập thử máy tính của những người đang cùng dùng chung mạng wifi với tôi. Kết quả là trong vòng vài giây tôi đã có thể vào thẳng tài khoản Gmail, Facebook, Yahoo, Hotmail, Amazon và rất nhiều những tài khoản online khác của những người xung quanh.

FireSheep chỉ là một phần mềm mở rộng gắn thêm lên FireFox và cực kì dễ sử dụng, khả năng hack tài khoản cũng chỉ ở mức thiếu nhi (ở thời điểm hiện tại thì FireFox đã không còn cho phép tích hợp FireSheep lên trình duyệt). Bạn nên biết rằng có hàng trăm công cụ khác hack khủng khiếp hơn FireSheep nhiều.

Đây là hình ảnh tôi hack đại vào Facebook của một trong các hành khách ở sân bay, tôi hoàn toàn có thể đọc các tin nhắn Facebook của hành khách này.

Hack vào tài khoản Gmail cũng dễ như hack vào Facebook. Tôi không hề phải nhọc công nhiều hay làm gì mờ ám, tôi chỉ chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt.

Nếu bạn sử dụng internet công cộng, cho dù là bằng cắm dây hay wifi, hãy biết rằng chỉ cần một vài thủ thuật đơn giản là có thể xem được hết ruột gan của bạn. Và đây hoàn toàn là lỗi của bạn vì bạn đang tự nguyện dâng hiến username và mật khẩu cho hacker.

Làm sao để kết nối internet công cộng một cách an toàn?

Để đảm bảo an toàn thì bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là bạn cần dùng phần mềm VPN, hiểu nôm na VPN sẽ tạo ra một đường hầm bao lại máy tính của bạn khi bạn vào mạng công cộng, và vì vậy người ngoài không biết bạn đang làm gì.

LSDV khuyên bạn nên dùng Psiphon 3, ZenMate và Tor browser.

Tìm hiểu thêm ở bài Kết nối wifi công cộng một cách an toàn