Google và Facebook bị “phishing” mất 100 triệu USD

Hồi tháng 3 vừa qua, nhiều bài báo nổi tiếng thế giới đã đưa thông tin rằng một “nghệ sỹ lừa đảo” người Litva cực thông minh đã cho hai công ty công nghệ giấu tên của Mỹ ngậm trái đắng khi cuỗm đi 100 triệu USD từ tay họ qua email – và hóa ra, hai nạn nhân của vụ việc, không ai khác, chính là “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm Google cùng “ông trùm” mạng xã hội Facebook. Điều này đã chứng minh rằng, chất lượng bảo mật trên Internet hiện nay còn quá nhiều lỗ hổng.

Chủ mưu của vụ việc được cho là Evaldas Rimasauskas, 48 tuổi, đã giả danh là một nhà thầu châu Á để lừa những giám đốc cấp cao từ Facebook và Google và nẫng mất tổng số tiền hơn 100 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2015.

“Hai gã khổng lồ công nghệ” này bị lừa đảo bởi một loại hình gian lận kỹ thuật số nổi tiếng có tên “phishing”. Ở loại hình lừa đảo này, kẻ tấn công sẽ lừa các nạn nhân bằng cách “ngụy trang như một thực thể đáng tin cậy trong một giao tiếp điện tử”. Rimasauskas áp dụng phương pháp này bằng cách tiến hành giả mạo con dấu, hóa đơn, giấy tờ cũng như email của Quanta Computer để gửi tới các công ty công nghệ lớn.

Quanta Computer là một trong những nhà sản xuất máy tính xách tay, thiết bị giải trí và thiết bị truyền thông di động của Đài Loan với nhiều đối tác như: Amazon, Apple, BlackBerry, Lenovo, LG, Verizon Wireless,… Facebook hay Google để cung cấp các thiết bị điện tử như máy chủ hay máy tính, các linh kiện.

Đại diện của Google cũng cho biết rằng công ty này đã “phát hiện hành vi lừa đảo của tên này thông qua đội ngũ quản lý chất lượng nhà thầu của họ và đã ngay lập tức báo cho bên cơ quan chức năng,” và hé lộ rằng số tiền bị mất đã được “hoàn trả”. Con sô chính xác không được họ nói rõ. Facebook cũng xác nhận thông tin rằng họ đã nhận lại số tiền bị lừa mất, nhưng từ chối đưa ra bình luận gì thêm.

Theo nguồn tin, người đàn ông Evaldas Rimasauskas phủ nhận các cáo buộc này bất chấp cả Google và Facebook khẳng định ông có tham gia vào vụ lừa đảo. Tuy nhiên, sự thật cho thấy, hai tập đoàn công nghệ “khổng lồ” này vẫn là nạn nhân của gian lận kỹ thuật số ngay cả khi có trong tay những chuyên gia giỏi nhất, công nghệ và giải pháp bảo mật tiên tiến nhất.

Ban biên tập (theo The Guardian)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát