Facebook Live Video và những điều bạn cần biết

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên các quốc gia Đông Nam Á, Giám đốc mảng sản phẩm của Facebook, ông Will Cathcart đã đưa ra nhiều thông tin thú vị về tính năng phát video trực tuyến dành cho tất cả mọi người trên Facebook.

Ông Cathcart cho biết sau một thời gian thử nghiệm tính năng này, ông nhận thấy có rất nhiều người thích phát trực tuyến video của mình, con số này lớn tới mức vượt quá kỳ vọng của Facebook. Và đó là lý do vì sao, sau một thời gian phát triển, Facebook quyết định đưa tính năng này tới cho tất cả mọi người.

Có 2 tính năng bổ sung cho phần phát trực tuyến (Live) được cho là hứng thú nhất chính là khả năng tạo bộ lọc cho video và vẽ hình trên video live. Ông Cathcart cho hay, tính năng này sẽ đem lại “nhiều niềm vui” cho người xem video live. Thay vì chỉ ngồi xem video như bình thường, bạn có thể thay đổi màu nền cho video, ví dụ như đưa video trở về màu đen trắng cổ điển, tông toxic, tông màu funk… Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ thêm chữ, mặt cười hoặc bất cứ thứ gì trên video chỉ bằng vài thao tác tay.

4-7-2016 2-30-10 PM

Một điểm thú vị nữa chính là khả năng thể hiện cảm xúc trong quá trình xem live. Ví dụ như bạn xem phát trực tuyến một trận đá bóng, nếu tất cả người xem cùng thể hiện cảm xúc trong quá trình trận đấu diễn ra thì sẽ thú vị thế nào. Tức là từ nay trở đi, bạn có thể thể hiện 6 kiểu trạng thái cảm xúc như vui, buồn, giận giữ, yêu… trực tiếp trên video live.

4-7-2016 2-30-48 PM

Khi được hỏi về dự đoán phản ứng của người dùng như thế nào với tính năng mới này và liệu người dùng có dành nhiều thời gian hơn để phát video trực tuyến trên Facebook không, ông Cathcart tin tưởng rằng người dùng Facebook sẽ rất phấn khởi với tính năng mới này. “Chúng ta có thể chia sẻ thông tin một cách thân mật hơn. Ví dụ tôi và vợ có một đứa con trai 1 tuổi, khi con trai tôi cắt tóc lần đầu, chúng tôi đã phát live điều đó và bạn bè cũng như gia đình có thể xem được. Trước kia chúng ta chưa từng làm điều đó trên Facebook và đây là điều hoàn toàn mới”, ông phát biểu.

Trả lời câu hỏi bao nhiêu người châu Á đang sử dụng tính năng này, ông cho hay: “Tôi chỉ có thể nói là con số khá lớn và lớn hơn những gì chúng tôi kỳ vọng”. Ngoài ra người dùng có thể xem lượng người phát live trên bản đồ Live Maps, chấm xanh càng lớn tức là càng có nhiều người đang sử dụng. Facebook sẽ cố gắng để tính năng này phù hợp với chất lượng mạng ở mọi quốc gia.

Hiện bạn chỉ có thể phát live trên di động, Giám đốc sản phẩm của Facebook cũng tiết lộ thêm rằng trong tương lai mạng xã hội này muốn có nhiều người sử dụng tính năng Live Video hơn và chắc chắn sẽ cải thiện nó nhưng hiện chưa có kế hoạch cụ thể để đưa tính năng phát trực tiếp lên máy tính để bàn.

Nếu bạn cảm thấy chất lượng video phát trực tuyến không được tốt lắm hoặc lúc tốt lúc không thì đừng vội trách Facebook. Theo ông Cathcart, chất lượng video sẽ tùy theo chất lượng mạng của người phát và người xem. Facebook sẽ cố gắng đảm bảo chất lượng này ở mức chấp nhận được. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo ngại gì về quyền sở hữu video phát trực tuyến. Đại diện Facebook cam đoan,những nội dung được phát live có thể được đăng, xem lại sau đó, gỡ và có thể tạo bản copy. Chính bạn là người sở hữu nội dung live.

Bạn có thể đặt câu hỏi: “Facebook làm thế nào để đảm bảo chất lượng các nội dung của video live?”, ví dụ như người dùng có thể tận dụng những tính năng này để phát trực tuyến các video mang nội dung quá “nhạy cảm” hoặc “riêng tư”. Đối với câu hỏi này, vị đại diện Facebook đưa ra câu trả lời như sau: “Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ nội dung Live và dựa trên điều khoản điều kiện của Facebook”. Nói chung, nếu giữa hoặc khi bắt đầu phát live, người xem nhận thấy video có vấn đề gì đó thì Facebook sẽ vào cuộc.

Hiện tính năng này đã xuất hiện trên cả iPhone và Android với hơn 15 quốc gia, và một vài tuần nữa tính năng này sẽ xuất hiện trên nhiều quốc gia hơn. Tính năng mới sẽ được Facebook “ưu ái” tạo riêng một tab ở giữa phần kết bạn và thông báo. Tại phần này, người dùng sẽ có thể xem các nội dung video theo chủ đề, hoặc xem video mà bạn bè đang phát hoặc video của người nổi tiếng mà họ đăng ký theo dõi. Nếu bạn muốn xem ngẫu nhiên một video live nào đó trên Facebook, hãy tìm đến tính năng Live Map. Đây là một bản đồ nơi bạn có thể tìm tới một địa điểm bất kỳ, tại những quốc gia khác và xem người dùng Facebook ở đó đang Live nội dung gì.

Tính năng Live được thử nghiệm trong suốt thời gian qua cho người dùng cá nhân và các trang Fanpage. Nhưng giới hạn này sẽ sớm được phá bỏ khi ngay cả Nhóm (Group) và các trang Sự Kiện (Event) cũng sẽ được cung cấp khả năng tương tự.

Nguồn Lê Nga