Facebook của bạn cần những gì để bảo mật (F2)

Ở phần trước mình đã nói qua về những tùy chỉnh trong facebook để giúp bạn bảo mật hơn cho tài khoản của bạn. Trong phần này, mình sẽ nói về các nguyên tắc cơ bản phải áp dụng khi bạn sử dụng facebook để tránh những người khác lợi dụng sơ hở đó.

1. Thiết lập một mật khẩu mạnh cho tài khoản facebook 

Một sự thật là có khá nhiều bạn cứ đem ngày sinh, họ tên, số điện thoại của mình ra để làm mật khẩu, khi người ta muốn tấn công nick facebook của bạn thì đầu tiền họ sẽ nhắm vào những thông tin đó để dò mật khẩu đấy. Họ chỉ  cần vào tường của bạn, xem thông tin lý lịch bạn một tí rồi soạn ra một dãy mật khẩu để tiến hành login vào nick bạn, đến khi nào đúng thì thôi. Hoặc có những bạn lại để mật khẩu kiểu như: 123456 hoặc zxcvbnm, v.v…

Để có được mật khẩu mạnh, Hãy ấn vào link này để tham khảo thêm nha.

Riêng email đăng ký nick facebook thì bạn cũng nên đặt mật khẩu thật an toàn nhé, vì nếu tấn công không được ở facebook thì hacker sẽ chuyển sang tấn công email đấy.

2. Không công khai thông tin cá nhân trên facebook

Để tấn công được một tài khoản facebook theo kiểu mò pass thì người ta dựa vào thông tin của bạn. Vì thế chẳng có lí do gì bạn public (công khai) thông tin bạn ra để người xem cả. Cái thông tin này nó còn tìm ẩn nguy cơ mất nick facebook như chơi, bởi vì những kẻ chuyển đi Report facebook sẽ dựa vào cái này để tấn công. Thông tin cá nhân khi bạn đăng ký facebook bao gồm ngày sinh, số điện thoại, email. Và về sau facebook bắt bạn phải cập nhật những thông tin như : quê quán, trường học, công việc…

Trước đây facebook từng hỗ trợ người dùng đặt câu hỏi bí mật để bảo vệ nick facebook nhưng nó vô tình là lỗ hỏng để người khác tấn công các nick facebook. Ví dụ ở đây là việc lấy lại mật khẩu facebook thông qua câu hỏi bí mật :” Quên hương bạn ở đâu?”.Chỉ cần vào mục thông tin là biết ngay người đó ở đâu rồi điền vào vậy là xong. Nick của bạn đã hoàn toàn bị đánh cắp một cách đơn giản, tuy nhiên facebook đã hủy chức năng đó đi rồi nên bạn không phải lo nữa.

Để ẩn được thông tin cá nhân thì bạn có thể vào đây để thiết lập nhé:

Vào Dòng Thời Gian -> Giới thiệu :

Ở đây bạn phải cho ẩn hết những thông tin không cần thiết bằng cách bấm vào chỉnh sửa -> chỉ mình tôi. Hãy ẩn những thông tin sau: số điện thoại, email, ngày tháng năm sinh… chỉ cần vậy là đủ còn nếu bạn đã cảm thấy chưa an tần thì cho ẩn hết luôn cũng chẳng sao

3. Không lưu lại mật khẩu trên trình duyệt

Hiện nay các trình duyệt đều hỗ trợ lưu lại password khi bạn đăng nhập một website nào đó, cũng như tính năng duy trì đăng nhập của facebook. Bạn không nên check chọn vào nó bởi tác dụng của nó là lưu lại mật khẩu nick facebook bạn cho lần đăng nhập tiếp theo thế nhưng nó cũng đầy rủi ro nếu chẳng may máy tính bạn có người khác sử dụng chặng hạn. Họ chỉ làm vài thao tác là mật khẩu của bạn đã hiện lên rồi

Vì thế hãy bỏ dấu check ở ô duy trì đăng nhập của facebook và vào chrome://settings/ (google chrome) kéo xuống phần Mật khẩu và biểu mẫu và bỏ dấu check để trình duyệt không lưu lại mật khẩu của bạn khi đăng nhập nữa.

4. Thiết lập số điện thoại và email cho nick facebook

Nhiều bạn khi đăng ký nick facebook thì dùng số điện thoại đăng ký và không thèm add email vào. Hoặc có người lại đăng ký bằng email và không thêm số điện thoại vào. Việc này rất nguy hiểm, bạn phải thêm hết vào để lỡ về sao này còn có thông tin để lấy lại tài khoản facebook nếu chẳng may bị trục trắt gì đó.

Email và số điện thoại đều có thể giúp bạn lấy lại được mất khẩu cho nick facebook, hoặc nhận những thông báo về sau có thể bạn cần đến đấy, không tốn thời gian đâu, hãy vào mục thiết lập thêm email và số điện thoại vào nhé và nhớ là xác nhận luôn. Chứ chưa xác nhận thi cũng như là chưa thêm vào đâu.

Ban biên tập