Đoán tính cách thông qua Facebook

Một nhà tâm lý học ở Đại học Brunel London (Anh) phân tích 555 người tham gia để kiểm tra đặc điểm tính cách và động cơ nào ảnh hưởng đến nội dung họ chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. Qua đó, ông phát hiện ra 6 đặc điểm tính cách cơ bản của người dùng, đó là hướng ngoại, dễ bị kích thích thần kinh, cởi mở, tận tâm, ít tự trọng và ích kỷ, thông qua những gì họ đăng tải trên trang cá nhân.

Kiểm tra xem bạn thuộc kiểu tính cách nào qua nội dung bạn hay chia sẻ trên Facebook nhé:

Người hay khoe con

2-1263-1462423037

Nghiên cứu chỉ ra, những người hay chia sẻ về nuôi dạy con, khoe con cái là người tận tâm. Họ làm việc có tổ chức, trách nhiệm, chăm chỉ. Một khi họ chia sẻ, họ thường nói những thứ “an toàn”, chỉ nói về những vấn đề như gia đình hạnh phúc và những thứ vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày. Những người này cũng thường có nhiều bạn bè trên Facebook hơn các nhóm khác.

Người hay khoe người yêu

1-6936-1462423037

Theo kết quả nghiên cứu, hành vi của những người này thường gắn liền với nhóm có lòng tự trọng thấp hoặc mất an toàn, bất an. Họ đưa ra những hình ảnh hay câu nói về chuyện tình yêu của mình như một cách để bù đắp cho cảm giác thiếu an toàn và đảm bảo rằng mối quan hệ của mình vẫn tốt đẹp. Đáng buồn thay những cập nhật trạng thái này nhận được ít lượt “like” và thực sự khiến người dùng Facebook cảm thấy không hay ho hay đáng yêu gì.

Hay nói về chính trị

5-3984-1462423037

Các kết luận khoa học chỉ ra những người này có tính cách cởi mở, tò mò và sáng tạo. Có người bạn này, bạn sẽ không phải lo lắng về những tin khoe khoang, không quan trọng và bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin về chính trị, tri thức. Họ giống như một cuốn sách đáng đọc và mục đích dùng Facebook để truyền tải những thông điệp đó.

Thích khoe ảnh đi chơi và chụp cùng bạn bè

3-9265-1462423037

Đặc điểm của những người này là hướng ngoại. Họ thích giao du và nói nhiều. Facebook là nơi họ kết bạn và luôn thể hiện mình với mọi người, là một nơi để họ thể hiện sự bận rộn của mình. Họ đăng bài thường xuyên và không có gì đáng ngạc nhiên khi họ có mối quan hệ bạn bè rất rộng rãi.

Lúc nào cũng than vãn

310BD46D00000578-3441523-Twice-2020-4221-1462423037

Nghiên cứu kết luận đây là những người dễ bị kích thích thần kinh, dễ bị xúc cảm và luôn bi kịch hóa cuộc sống. Họ đang lo lắng và dùng Facebook để thu hút sự chú ý, quan tâm và hỗ trợ từ mạng ảo để bù đắp cho cuộc sống ngoài đời thực. Cũng có thể họ dùng Facebook để xác nhận lại một điều gì đó. Bù lại những bài chia sẻ của họ thường về các chuyện cá nhân rất thực tế, sâu sắc.

Thích khoe cơ thể và bản thân

Beach-couple-9531-1462423037

Những người hay khoe về vóc hình cơ thể hay bộ cánh đẹp là người tự mãn, thích được khen và yêu bản thân. Họ rất chú ý đến vẻ bề ngoài, luôn muốn nhận nhiều sự tán thưởng. Những hình ảnh này cũng thường nhận rất nhiều lượt thích và bình luận. Bên cạnh những lời khen ngợi, ngưỡng mộ, cũng có rất nhiều người thể hiện sự bực bội, đả kích lại.

Tóm lại, bạn nên chú ý hơn về những gì mình chia sẽ trên các trang mạng xã hội nhé. Chúng nói lên rất nhiều điều về bạn đấy.

Theo Bảo Nhiên