Điện toán đám mây – Lợi và Hại

Trong những năm trở lại đây, các tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Apple và Amazon…  đã sử dụng và cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng của công nghệ đám mây. Công nghệ điện toán đám mây mang lại rất nhiều lợi ích cho những thương hiệu nay, nhưng song song đó những rắc rối tiềm ẩn cũng đã khiến cho những thương hiệu này phải khá đau đầu để giải quyết. Bài viết này sẽ tổng hợp lại và phân tích sơ về những ưu và nhược điểm của  công nghệ điện toán đám mây.

Ưu điểm của điện toán đám mây:

Với những ưu điểm dưới đây công nghệ điện toán đám mây đã trở thành mô hình công nghệ được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

1. Tốc độ xử lý nhanh, cùng một gói băng thông nhưng khi sử dụng mô hình đám mây tốc độ truy xuất sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những dòng máy chủ VPS, cung cấp cho người dùng những dịch vụ chất lượng tốt nhất với giá thành gần như hoàn toàn miễn phí.

2. Đối với những tổ chức, hoặc công ty khi sử dụng công nghệ điện toán đám mây này sẽ giảm bớt được chi phí đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng, bên cạnh đó những chi phí như máy móc và nguồn nhân lực cũng sẽ được giảm đến mức thấp nhất.

3. Loại bỏ được yếu tố vật lý và địa lý, với không gian ảo, điện toán đám mây sẽ cho phép người dùng truy cập và sử dụng hệ thống thông qua mạng Internet ở bất kỳ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào mà họ sử dụng.

4. Với khả năng tiện dụng, cộng nghệ điện toán đám mây phù hợp với nhiều mô hình công việc, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực. Đáp ứng được mọi nhu cầu từ phổ thông đến những nhu cầu trong kinh doanh và nghiên cứu khoa học…

5. Khả năng mở rộng và thu hẹp nhanh chóng, tránh được tình trạng hoang phí hay thiếu hụt tài nguyên khi triển khai công việc, giúp cải thiện chất lượng các dịch vụ được cung cấp trên điện toán đám mây.

6. Với mô hình 3 lớp của điện toán đám mây, khả năng bảo mật có thể nói là tương đối ổn.

7. Các ứng dụng triển khai trên nền tảng điện toán đám mây có thể dễ dàng sửa chữa và cải thiện về tính năng, bởi chúng không được cài đặt cố định trên một máy tính nào.

Nhược điểm của điện toán đám mây:

Với nhiều khả năng hay và tiện dụng như vừa kể trên, tuy nhiên, mô hình điện toán đám mây vẫn còn mắc phải một số nhược điểm sau:

1. Nhìn chung thì với mô hình điện toán đám mây nhược điểm lớn nhất vẫn chính là vấn đề về bảo mật và tính riêng tư của người dùng, bên cạnh đó tình trạng mất dữ liệu vấn có thể xảy ra khi lỗi hệ thống. Việc bị các hacker tấn công quấy rối gây tổn thất cho người dùng và nhà cung cấp cũng không thể tránh khỏi. Dù rằng là công nghệ tiên tiến có sức chứa cực khủng và truy cập nhanh, thế nhưng tình trạng quá tải vẫn có thể xảy ra khiến một số hoạt động có thể bị ngưng trệ.  Thế nhưng đây cũng là nhược điểm chung thường thấy ở những dòng máy chủ ảo trước đây.

2. Một vấn đề khác liên quan đến nhà cung cấp, đó là khi khách hàng muốn thay đổi nhà cung cấp thì việc chuyển đổi dữ liệu sang đám mây của nhà cung cấp khác cũng là một vấn đề tương đối mệt mỏi. Do đó bạn có thể sẽ phụ thụ rất nhiều vào nhà cung cấp, và hầu như có rất ít người nghĩ rằng sẽ thay đổi nhà cung cấp khi mà việc chuyển đổi dữ liệu sẽ mất nhiều công sức và thời gian.

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát