Điện thoại và ý thức bảo mật

Smartphone đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết, tuy nhiên hầu hết người dùng mới chỉ dừng lại ở việc sử dụng các công năng của điện thoại mà chưa hề có ý thức bảo mật thông tin một cách thận trọng.

Một khảo sát cho thấy, trong10 người dùng điện thoại thì có tới 7 người thừa nhận họ sẵn sàng kết nối Wi-Fi công cộng không an toàn để truy cập những dữ liệu cá nhân quan trọng như tài khoản ngân hàng trực tuyến, thông tin y tế cá nhân. Và cũng trong 10 người thì có tới 5 người không chú ý đến các điều khoản và hướng dẫn sử dụng một ứng dụng trước khi tải về điện thoại của mình. Đây chính là những sơ suất đơn giản mà người dùng tự tạo ra để “mời chào” các ứng dụng gián điệp.

Nếu như trước kia, các loại virus, phần mềm gián điệp thường khiến máy tính, điện thoại hoạt động chậm lại hoặc khiến máy thường xuyên phải khởi động lại. Hiện nay, các phần mềm gián điệp mới gần như không có biểu hiện gì cụ thể, trong khi dữ liệu trên máy đã âm thầm bị chuyển ra ngoài. Thậm chí, với một số các phần mềm gián điệp như Spyphone, Ptracker, Spy Mobile, Mobile Phone Spy… máy chủ có thể xem, xóa, tập hợp toàn bộ dữ liệu thu được từ các cuộc đàm thoại, tin nhắn, email của người dùng. Các phần mềm này có khả năng “ẩn mình” hoàn toàn, ngay cả kĩ sư viễn thông cũng khó tìm ra trên máy. Khi xâm nhập vào máy thành công, chúng sẽ ăn cắp các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, của người sử dụng, thậm chí chiếm quyền điều khiển máy của nạn nhân, theo dõi, nghe lén và gửi thông tin ra ngoài.

Để ngăn chặn điều đó, các bạn có thể cài các phần mềm diệt virus uy tín như Avast, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết về bảo mật cho điện thoại như : 7 bước để bảo vệ điện thoại Android, Bảo mật nâng cao cho điện thoại thông minh, v.v…  Nhưng quan trọng nhất, vẫn phải là sự cẩn trọng của chính các bạn, nếu không thiết bị thông minh sẽ đồng hành với tội phạm thông minh để biến người dùng trở nên ngốc nghếch.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát