[Điểm tin] Thu mua Tiktok, “Quả ngon” hay “Trái cấm” đối với Microsoft

Ngày 8/8 vừa qua, trang Wired đã có cuộc phỏng vấn với Đồng sáng lập Microsoft – tỉ phú Bill Gates về thương vụ mua lại thị phần Tiktok ở khu vực Bắc Mỹ. Người viết xin nhấn mạnh về việc mua lại thị phần chứ không phải là thương hiệu tiktok nhé. Trong bài phỏng vấn, Bill Gates thể hiện sự băn khoăn hiếm có nơi ông khi nói về thương vụ này và ông cho rằng “ai biết được điều gì sẽ xảy ra”.

Microsoft sẵn sàng đối mặt với những gì sắp xảy ra

Quản ngon…

Sự bành trướng của Tiktok là sự thật không thể chối cải khi nền tảng này không chỉ được ưa chuộng ở Đại lục, Châu Á nói riêng mà ở Bắc Mỹ đây cũng được xem là kình địch số một của Facebook và Twitter.

Việc có thể “chén” được Titktok thì nghiễm nhiên trở thành đối trọng với cả Twitter và Facebook ở thị trường Bắc Mỹ nói riêng cũng như thế giới nói chung.

Và cũng cần nói thêm rằng Microsoft không phải là kẻ thức thời duy nhất đánh hơi được thương vụ này mà là Twitter cũng là đối thủ nặng ký khi nền tảng Mạng xã hội này cũng đánh tiếng mua lại thị phần của Tiktok ở Bắc Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Sở dĩ thương vụ này xuất hiện là do các lệnh trừng phạt mà chính phủ Trump nhắm trực tiếp đến Tiktok bằng sắc lệnh cắm nền tảng này hoạt động trong 45 ngày từ ngày 06/08.

Liệu có về chung một nhà

… hay là trái cấm.

Không phải chỉ một lần mà rất nhiều lần chính phủ Trump đã chỉ trích ứng dụng đến từ Trung Quốc này là một hoạt động gián điệp bằng việc thu thập thông tin và thôi quen của người dùng Bắc Mỹ. Có nhiều nguyên nhận khác nhau dẫn đến sắc lệnh hôm 06/08 nhưng đây chính là một đòn nặng nề vào Tiktok khi hàng loạt quốc giá cũng đồng tình quan điểm với Mỹ.

Chính trị và quốc phòng là thế nhưng dưới lăng kính thương mại, đây lại là thanh kiếm thánh để chống lại sự bành trướng và độc tôn của Facebook. Hiển nhiên Microsoft có thể xem là một ứng viên với quyết tâm cao độ trong thương vụ này. Không khó để nhận ra rằng bản thân Microsoft tuy có Windows nhưng Mạng xã hội của ông lớn này lại chẳng bằng cái móng tay khi so với những Tiktok, Youtube hay Facebook. Tuy chưa tung ra một sản phẩm mạng xã hội nào (chỉ tính phần nỗi) nhưng mọi động thái của Microsoft trong 10 năm trở lại đây lại không hề giấu về việc hãn sẽ lắn sân sang Mang xã hội. Từ việc Bing là hệ thống tìm kiếm mặc định trên Windows đến việc cải cách Internet Explorer thành Microsoft Edge, mọi động thái của Microsoft đều là nền tảng để hỗ trợ 1 mạng xã hội nào đó chưa ra đời và/hoặc đang được thai nghén.

Thương vụ tiktok là một thương vụ đầu tư lớn của Microsoft dù rằng hãng chưa thể xác định đây là quả ngon hay trái cấm. Dù rằng Bill Gates có băn khoăn nhưng ông cũng khẳng định rằng “Dù sao đi nữa, Microsoft sẽ phải đối phó với tất cả những điều đó”. Để càng khẳng định hơn quyết tâm của mình, Microsoft cũng đã ấn đjnh luôn cuộc thảo luận này sẽ hoàn tất trước ngày 15/09 này, bất chấp việc Tiktok sẽ kiện chính phủ Trump vào ngày 09/08 này.