[Điểm tin] Sau Tiktok là đến WeChat bị xuống tay, gamer thế giới nơm nớp lo sợ

Không biết ai còn nhớ tới WeChat không nhỉ? Thời ad, khi mà Zalo còn chưa ra đời, thì WeChat có thể nói là máy nào cũng có cài đặt WeChat. Nói đơn giản thì Zalo hiện nay có gì thì cũng từ WeChat mà ra (hoặc từ một ai đó khác, ad không đào sâu vụ này). Thời đó WeChat có tính năng tìm đối tượng vừa gần vừa rãnh khá hay ho là lắc lắc điện thoại hay là viết thư bỏ vào chai thả ra “biển” ai ngẫu nhiên câu trúng thì làm quen chat… thú vị lắm. Sau này thì Zalo ra đời thì WeChat cũng dần bị thay thế. Tuy nhiên ở các thị trường khác thì WeChat vẫn là một ứng dụng có lượng sử dụng lớn và đây cũng là kênh thanh toán cho các dòng game của Tencent.

WeChat vẫn là một ứng dụng có thị phần rất lớn ở các nước khác.

Mới đây, Tổng thống Mỹ đã chính thức xuống tay với Tencent khi ban hành sắc lệnh cấm giao dịch qua Wechat khiến game thủ lo sợ các game của hãng bị vạ lây.

Sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh trừng phạt TikTok vì cáo buộc lấy dữ liệu và xâm phạm sự an toàn thông tin cá nhân của dân Mỹ, sắc lệnh thứ 2 cũng được ký ngay sau đó và nó nhắm vào Wechat của Tencent.

Sắc lệnh này được ký ngay sau phần của TikTok và trong đó nêu rõ Wechat là một phần mềm nguy hiểm khi có một số nghiên cứu cho thấy nó gửi thông tin của người dùng về cho máy chủ Trung Quốc từ đó tạo ra nguy cơ chính phủ Trung Quốc sẽ nắm được thông tin cá nhân của công dân Mỹ. Chính vì vậy, sắc lệnh này sẽ cấm mọi giao dịch với Wechat diễn ra trong quyền quản lý của nước Mỹ.

Một cảnh báo sớm

Cụ thể, điều 1 của sắc lệnh cấm tất cả các cá nhân tổ chức giao dịch tài sản thông qua phần mềm Wechat với công ty Tencent và tất cả các công ty thành viên, có liên quan đến công ty này. Các điều sau nghiêm cấm mọi hoạt động lách luật, né tránh, đi đường vòng để vi phạm sắc lệnh.
Có thể nói đây là một đòn mạnh nhưng không quá bất ngờ do hồi đầu tuần này, ngoại trưởng Pompeo từng “nhắc nhẹ” rằng bên cạnh TikTok ông Trump cũng sẽ mạnh tay với một số phần mềm chat khác có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong những cái tên được nhắc đến có Wechat, và giờ nó thành sự thật. Mặc dù mảng game của Tencent chưa bị đụng đến và không nằm trong sắc lệnh này của tổng thống Trump nhưng cộng đồng game thủ không khỏi lo ngại về tương lai sắp tới.

Đây mới chỉ là bước đi đầu tiên trong cuộc chiến chống các công ty công nghệ Trung Quốc của tổng thống Mỹ. Không ai biết được sau khi “cắt cơm” phần mềm chủ lực Wechat có hơn 1 tỷ người dùng khắp thế giới của Tencent, ông Trump có tấn công luôn mảng mà công ty này đang đầu tư rất mạnh tại Mỹ là game hay không.

Thị phần Game Tencent với cá tựa game nhìn sơ là thấy quen.

Nếu khối game của Tencent bị sờ đến sẽ có rất nhiều sụp đổ trên thị trường Mỹ mà lớn nhất chắc chắn là Riot và sản phẩm Liên Minh Huyền Thoại cùng với Epic Games. Theo sau là hàng loạt thương hiệu lớn khác như Blizzard hay Glu Mobile đều nhận ít nhiều đầu tư vốn từ Tencent.

Đây là một biến cố có thể chặn đứng đà phát triển như diều gặp gió của Tencent gần đây khi ông chủ của họ có tài sản vượt mặt Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Với đà tăng cổ phiếu mạnh trong mùa dịch Covid-19, Tencent cũng qua mặt Facebook trở thành công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất toàn cầu và là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa xếp thứ 7 toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát