[ Điểm tin] Nguy cơ an ninh mạng từ các camera gia đình

Trong những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin về nhiều đoạn video được phát tán tràn lan ghi lại hình ảnh một người phụ nữ trong tình trạng bán khỏa thân có những hành động nhạy cảm với trẻ em khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Chỉ đến khi những đoạn video trên được đăng tải thì “người trong cuộc” mới ngỡ ngàng trước những hình ảnh vốn tưởng như riêng tư lại trở thành “công khai” trước toàn xã hội.

Chủ quan trong việc bảo mật, người dùng có thể bị hacker tấn công dễ dàng

Người phụ nữ trong đoạn video trên sau đó đã lên tiếng cho biết đây là hình ảnh riêng tư của mình và bị phát tán do hệ thống camera bị tin tặc hack vào lấy dữ liệu. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra về nội dung đoạn video trên và sẽ có kết luận trong thời gian tới. Nhưng trước mắt, vụ việc trên lại thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bảo mật từ hệ thống camera an ninh hiện nay.

Thời đại công nghệ phát triển khiến nhu cầu về an ninh cá nhân của người dân cũng bởi thế mà tăng cao, điều này thúc đẩy các công ty công nghệ phát triển ra hàng loạt hệ thống camera an ninh. Camera giám sát hay camera an ninh có chức năng ghi lại và lưu trữ hình ảnh tại một địa điểm nào đó giúp người sử dụng có để giám sát, theo dõi. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, chính những người sử dụng sẽ trở thành “con mồi” khi camera bị kẻ xấu xâm nhập đánh cắp dữ liệu, thậm chí giám sát ngược lại.

Hiện có rất nhiều thương hiệu, nhiều dòng camera giám sát thông minh khác nhau trên thị trường, chúng rất dễ lắp đặt và có nhiều tính năng như phát hiện chuyển động hay theo dõi thời gian thực qua ứng dụng di động… Nhưng cũng giống với hầu hết thiết bị IT khác, cả camera thông minh lẫn smartphone đều có thể bị tin tặc tấn công.

Trước đó không lâu, những ngày cuối năm 2019, mạng xã hội Việt Nam từng rúng động khi nữ ca sĩ nổi tiếng Văn Mai Hương bất ngờ vướng vào sự cố lộ clip riêng tư khi hệ thống camera an ninh trong nhà của cô bị hack và tung lên mạng. Sự cố đã gây ra cú sốc lớn với chính nạn nhân.

Hay như hồi đầu năm 2019 tại Mỹ, một vụ tấn công vào hệ thống an ninh gia đình tại bang Illinois của Mỹ xảy ra khiến người dân nước này lo ngại. Vụ việc được phát hiện khi Arjun Sud nghe thấy tiếng của người đàn ông khác trong phòng của con trai mình. Âm thanh này phát ra từ một camera (của hãng Nest, một công ty con của Google chuyên về hệ thống an ninh gia đình) lắp đặt trong phòng. Khi tên tin tặc phát hiện chủ nhân căn nhà đã phát giác, hắn ta chuyển sang quấy rối và đe dọa Arjun.

Theo các chuyên gia bảo mật của Kaspersky, hầu hết smart camera hiện nay đều cho phép truy cập thông qua nền tảng web và chúng có thể điều khiển trực tiếp với toàn bộ chức năng trên nền tảng này. Có thể hiểu đơn giản, mỗi camera sẽ có một trang web riêng. Và những trang web này đều có thể tìm thấy dễ dàng thông qua vài cú kích chuột trên mạng.

Theo Kaspersky, vấn đề ở camera giám sát là hầu hết người dùng và cả nhà sản xuất đều ưu tiên tính dễ sử dụng hơn là tính bảo mật. Đó là lý do tại sao các hệ thống này có thể dễ dàng bị tấn công như vậy. Thách thức lớn nhất của camera giám sát là chúng thiếu cả về phần cứng lẫn phần mềm để có thể đặt tính bảo mật lên ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, một nguyên nhân mà không ít người dùng hiện nay tỏ ra thờ ơ và ít quan tâm lại đến từ chính việc kỹ thuật viên của nhà cung cấp sau khi hỗ trợ người dùng lắp đặt có thể vô tình hay cố ý “quên” chuyển giao mật khẩu bảo mật hệ thống cho khách hàng. Trong khi đó, khách hàng với thói quen tiện lợi cho bản thận, không thích rườm rà mà thờ ơ với thông tin bảo mật quan trọng trên để rồi một lúc nào đó lại thành nạn nhân của chính những người giúp mình đảm bảo an ninh.

Trên thực tế, đã từng phát hiện một số vụ kỹ thuật viên của công ty lắp đặt camera an ninh chiếm dụng mật khẩu và từ đó điều khiển tài khoản để theo dõi gia chủ trong suốt thời gian dài.

BTV DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát