[Điểm tin] KDP – Con át chủ bài có thể thay đổi cuộc chơi bảo mật của Microsoft

Trong cuộc chơi bảo mật, Microsoft chưa từng được đánh giá cao, điển hình là dù rất nhiều người dùng windows thế nhưng windows defender hoặc windows security chưa bao giờ là lựa chọn để bảo vệ máy tính của người dùng. Khi có ai hỏi, điều gì khiến bạn nâng cấp phiên bản Windows 10 đang dùng thì câu trả lời hoặc là tính năng (giao diện) mới hoặc là bản vá lổ hỗng bảo mật chứ ít khi nhận được câu trả lời vì bảo vệ / bảo mật cả. Mới đây, Microsoft vừa tự tin công bố rằng trong phiên bản hệ điều hành Windows sắp tới, họ sẽ cập nhật thuật toán bảo mật mới và đây sẽ là con át chủ bài của Microsof có thể “thay đổi cuộc chơi”. Tính năng đó là BẢO VỆ DỮ LIỆU LÕI HỆ ĐIỀU HÀNH (Kernel Data Protection – KDP).

KDP là gì?

Như đã chia sẽ ở trên, KDP là từ viết tắt của cụm từ Kernel Data Protection. Mỗi hệ điều hành đều có một chương trình cốt lõi để quản lý và hiển thị, đó được gọi là Kernel. Các tin tặc khi muốn truy xuất dữ liệu trên máy tính của người dùng dù ít hay nhiều đều phải tác động đến phần Lõi hệ điều hành để có thể xem / dùng / phá hoại. Trị bệnh từ gốc, Microsoft đã thành lập đội nghiên cứu để tìm cách bảo vệ Dữ liệu lõi hệ điều hành để ngăn ngừa các cuộc tấn công / tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên để không thay đổi Windows thành một hệ điều hành đóng (như MacOS), Microsoft vẫn tạo các cổng giao tiếp để các công ty bảo mật có thể “tham gia” vào việc phát triển KDP Windows.

Một số bạn nếu có tìm hiểu về công nghệ hẳn sẽ nhận ra thật ra trước đây Microsoft cũng đã từng dùng phương thức này nhưng với một tên gọi khác là VBS (Virtualization-Based Security) cũng bảo vệ Dữ liệu lõi hệ điều hành tuy nhiên chỉ phục vụ cho một số thiết bị với phần cứng có hỗ trợ nhất định. Nhưng KDP và KDP APIs lại dành cho tất cả mọi thiết bị Windows dù chạy trên nền tảng ARM, AMD hay Intel. Và đó là lý do vì sao KDP lại được Microsofts đặt niềm tin sẽ là con át chủ bài để thay đổi cuộc chơi của mình.

Bao lâu thì sẽ có bản cập nhật mới này?

Thật sự thì không ai có thể trả lời chính xác, kể cả Microsoft, về ngày ra mắt chính thức của giao thức KDP vì vẫn còn phải trải qua một số những kiểm định cộng động trước khi KDP chứng minh được sự hoạt động ổn định. LSDV sẽ thông báo với mọi người ngay khi bản nâng cấp này ra mắt, cùng chờ đợi nhé.

BTV DSH