[Điểm tin] Im im lặng lặng, Google ra mắt mạng xã hội Keen

Im im lặng lặng, google ra mắt mạng xã hội “khác” cho riêng mình. Cần nhắn mạnh rõ chữ “khác” để mọi người khỏi nhầm với Google Lếch (Google+) đang hấp hối và mạng xã hội mới này có tên là Keen. Được thực hiện bởi Team Are 120, nhóm phát triển nội bộ của Google chuyên tạo ra các ứng dụng và dịch vụ thử nghiệm cho công ty, Keen ngay từ thời ra mắt đã không giấu việc mình mong muốn trở thành “đối thủ” trực tiếp của nền tảng Pinterest vốn đã rất nổi tiếng là một nền tảng mạng xã hội hình ảnh. Điều gì khiến Keen có thể và có khả năng trở thành đối thủ trực tiếp với Pinterest, hãy cũng tìm hiểu nhé.

Pinterest vs Keen, Hiệp 1 – Lý thuyết

Pinterest nổi tiếng là mạng xã hội với các hình ảnh chất lượng và đẹp mê mẩn đến đúng người, đúng sở thích. Liệt kê cụ thể thì như sau:

  1. Để kho hình của mình luôn đầy và tràn bờ, Pinterest không chỉ đơn giản hoá việc upload hình ảnh mà còn cho phép người dùng share lại hình từ nguồn khác. Một lượng nhận công tràn bờ đê khi luôn chia sẽ hình ảnh chất lượng, ý nghĩa, đẹp mà họ tâm đắc.
  2. Hình ảnh đưa lên phải theo các chủ đề và người dùng cũng được đề xuất lựa chọn chủ đề ngày khi khởi tạo để có thể luôn xem được các hình ảnh thuộc lãnh vực mà mình quan tâm nhất.

Còn một vài tính năng khác tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt của Pinterest có thể tập trung ở hai điều này. Nói một cách lý thuyết thì Keen của Google có nhiều lợi thế hơn rất nhiều so với Pinterest ở 2:

  1. Về mức độ tìm kiếm hình ảnh để Pin lên thì google đang có lợi thế cực kỳ lớn vì… cái gì và việc gì ai cũng dùng anh Google cả. Từ tìm kiếm Website, hình ảnh, video v.v… đều từ anh. Chưa kể Keen có thể sẽ hưởng ké rất nhiều từ việc tìm kiếm theo hình ảnh mà Google vốn xây dựng từ hơn 5 năm trở lại đây.
  2. Về việc xây dựng chủ đề thì gần như ít có công ty nào hiện tại có thể qua mặt được google vì hệ thống AI của google vốn sinh ra để làm việc này. Để dễ hình dung, mọi người nên để ý việc này: Khi các bạn tìm kiếm nội dung gì đó, thì từ thời điểm đó đến vài ngày sau các bạn sẽ thấy là nội dung, hình ảnh, video trong các quảng cáo mà các bạn bắt gặp sẽ toàn là hình ảnh của thứ mà bạn đang tìm kiếm. Đó là hệ thống Re-Marketing mà Google xây dựng ngày từ những ngày đầu của mình.

Với sức mạnh AI mà mình đang xây dựng, có thể nói rằng Keen sinh ra là đã ngậm thìa vàng từ trong trứng nước rồi.

Hiệp 2 – Lịch sử và bài học kinh nghiệm

Sở dĩ người viết phải nhấn mạnh lý thuyết ở hiệp 1 là để nhắc lại Google vốn rất vô duyên trong việc xây dựng mạng xã hội. Nói chẳng đâu xa, Google Lếch là một điển hình. Sở hữu lượng người dùng Gmail khổng lồ. Luôn được hiển thị khi bấm vào các phần tool của google thế nhưng Google Plus vẫn mãi lê lếch mà không khá lên được. Mạng xã hội mà google thành công nhất có thể nói chỉ có Youtube mà cái này cũng không phải của Google sản xuất.

Google đang có kinh nghiệm cả trong thành công và thất bại nên việc lèo lái Keen có thể là một lợi thế. Thêm vào đó Keen còn được dùng chùa Machine Learning với chục năm học hành từ anh Google nên con đường của Keen có thể xem là rộng mở và hi vọng rằng trong thời gian tới, mọi người có thêm một mạng xã hội khác để dùng xoay vòng.

Câu chuyện bảo mật

Dưới góc nhìn bảo mật thì người viết không thích dùng mạng xã hội, và đặc biệt là mạng xã hội của Google. Bản chất việc Re-Marketing mà người viết có nói ở trên chính là một hình thức truy xuất dữ liệu mà Google vẫn làm hàng giây, hàng phút trên khắp thế giới. Sẽ có vài lý lẽ về việc điều này giúp Google ra nhữn sản phẩm chất lượng hơn hay nói cách khác là sản phẩm theo phe đông người dùng hơn.

“Hàng chính chủ” by Google hẳn hoi nhé.

Với mạng xã hội Keen, Google càng có thêm nhiều cách để mà xem và đánh giá hành động người dùng trên Internet. Điều này cũng ổn thôi câu chuyện còn lại là các thông tin truy xuất của Keen sẽ được dùng làm gì và dùng thế nào thì hiện tại Google đang bỏ ngỏ. Nói chính xác là chính sách người dùng của Keen vẫn chưa được công bố đầy đủ.

Thôi thì hạ hồi phân giải nhưng nếu các bạn muốn kiếm thử Keen là gì thì hiện tại các bạn có thể lên bằng:
Website: https://staykeen.com/home
Android Apps: Lên Google Play search Keen là ra nhé.
iOS: Chưa có đâu nên dùng tạm bản Web nhé.

Lưu ý là để an toàn thì mọi người nên dùng một tài khoản gmail khác cho lành.

BTV DSH