[Điểm tin] Điểm tin công nghệ và bảo mật tuần 01 tháng 06

Xin gửi đến bạn một số tin tức về bảo mật diễn ra trong tuần vừa qua để bạn nắm được và cập nhật.
Người ngăn chặn Wannacry đối mặt với 4 cáo buộc
Marcus Hutchins – người ngăn chặn Wannacry vướng phải 4 cáo buộc liên quan đến phần mềm độc hại mà anh tạo và phát tán online để lấy cắp thông tin tài chính. Các phần mềm mang tên: Kronos, UPAS Kit được bán với giá lần lược là 7.000$, 1.000$ trên các trang mạng.
Botnet VNPFilter gây ảnh hưởng lớn
Được phát hiện vào cuối tháng trước nhưng Botnet VNPFilter đã gây ảnh hưởng vượt xa dự tính ban đầu. Các nhà nghiên cứu thống kê rằng nó đã lây nhiễm hơn 500.000 bộ định tuyến ít nhất 54 quốc gia, những kẻ tấn công được cho là đã giám sát và nhằm vào an ninh mạng.
Phát hiện thêm lỗ hỏng Botnet
Mang tên gọi là Operation Prowli, chiến dịch đã xâm nhập hơn 40.000 máy chủ, modem và các thiết bị kết nối internet thuộc nhiều tổ chức thế giới, từ hơn 9.000 doanh nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực tài chính giáo dục chính phủ.
Apple công bố phiên bản HĐH MacOS
Tên gọi Mojave được Apple giới thiệu với các tính năng mới trong phiên bản MacOS 10.14 như Dark Mode, Group FaceTime, Dynamic Desktop, và Finder — tại WWDC, Apple cũng tiết lộ một loạt các tính năng bảo mật và riêng tư mới với bản cập nhật macOS tiếp theo.
Facebook bị buộc tội về dữ liệu người dùng
Sau các vụ thu thập thông tin người dùng, mới đây Facebook lại vướng phải cáo buộc chia sẻ thông tin người dùng cho hơn 60 nhà sản xuất thiết bị gồm: Amazon, Apple, Blackberry, Samsung và Microsoft. Những công ty này được mạng xã hội lớn nhất thế giới cung cấp quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu mà chưa có sự đồng ý từ phía người dùng trong gần 10 năm qua.
Zip Slip – lỗ hổng là tất cả về các tệp Zip
kẻ tấn công có thể tạo lưu trữ Zip sử dụng truyền tải đường dẫn để ghi đè lên các tệp quan trọng trên hệ thống bị ảnh hưởng, hoặc phá hủy chúng hoặc thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế độc hại, ảnh hưởng đến nhiều định dạng lưu trữ, bao gồm tar, jar, war, cpio, apk, rar và 7z.