[Điểm tin] Điểm tin An ninh mạng Tuần 4 tháng 07

Hãy cùng với chúng tôi điểm lại các tin chính đáng chú ý trong tuần.

Apple chuyển dữ liệu iCloud cho chính phủ
Hồi tháng Hai năm nay, Apple chuyển khoá mật mã và dữ liệu iCloud của người dùng tại Trung Quốc từ máy chủ ở Mỹ tới các máy chủ địa phương trên đất Trung Quốc để tuân thủ các quy định mới của chính phủ Trung Quốc, bất chấp mối quan tâm từ các nhà hoạt động nhân quyền. Hiện nay, kho dữ liệu iCloud bao gồm email của người dùng, tin nhắn văn bản, hình ảnh và khoá mật mã bảo vệ đã được chuyển cho dịch vụ lưu trữ đám mây Tianyi, một doanh nghiệp được quản lí bởi nhà mạng China Telecom – nhà mạng này do chính phủ sở hữu.

 

Microsoft thưởng 100,000 đô nếu tìm được lỗi trong các dịch vụ danh tính
Được đặt tên là Chương trình Microsoft Identity Bounty, chương trình mới ra mắt này áp dụng cho các dịch vụ danh tính của Tài khoản Microsoft và Azure Active Directory, cũng như một số triển khai của kỹ thuật OpenID. Tiền thưởng cho Chương trình Microsoft Identity Bounty dao động từ 500 đô đến 100,000 đô phụ thuộc vào độ ảnh hưởng của lỗi mà các nhà nghiên cứu bảo mật và thợ săn lỗi tìm thấy.

Tác giả 21 tuổi của công cụ hack LuminosityLink RAT nhận tội
Colton Grubbs, người đàn ông 21 tuổi đến từ Kentucky và nhà phát triển của LumunosityLink RAT, đã nhận tội liên quan đến việc tạo, bán và hỗ trợ kỹ thuật cho malware này. Khách hàng của anh đã sử dụng nó để truy cập trái phép vào hàng nghìn máy tính trên 78 quốc gia trên toàn thế giới.

Cô gái 21 tuổi xâm nhập email của ca sĩ Selena Gomez
Susan Atrach bị buộc tội hôm thứ Năm với 11 tội danh – năm tội danh về đánh cắp danh tính, năm tội danh về truy cập và sử dụng dữ liệu máy tính để lừa đảo hoặc chiếm đoạt tiền, tài sản hoặc dữ liệu bất hợp pháp và một tội danh về truy cập dữ liệu máy tính mà không được cho phép. Theo thông cáo báo chí của văn phòng luật sư quận Los Angeles, Atrach bị cáo buộc nhiều lần xâm nhập vào các tài khoản email thuộc về Selena và một trong những cộng sự của cô từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016.

12 Tình báo Nga nhận cáo trạng vì tấn công Ủy ban Quốc gia dân chủ
Các cáo trạng chống lại 12 sỹ quan tình báo Nga đã được Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein công bố trong một cuộc họp báo của DoJ hôm thứ Sáu – chỉ 3 ngày trước ngày lãnh lãnh đạo Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Donald Trump. Tất cả 12 sỹ quan Nga là thành viên của đơn vị tình báo quân đội GRU của quốc gia này. Họ bị cáo buộc thực hiện “các hoạt động công nghệ quy mô lớn” để đột nhập vào mạng DNC và đánh cắp email của đảng Dân chủ, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Google bị EU phạt 5 tỷ đô vì chống độc quyền
Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager đã công bố số tiền phạt 4,3 tỷ euro (gần 5 tỷ USD) đối với Google vì các vi phạm cạnh tranh của tập đoàn công nghệ này. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay của Liên minh Châu Âu (EU). Sau gần 3 năm điều tra, cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc EU kết luận Google đã lạm dụng vị thế của hệ điều hành Android dành cho điện thoại thông minh để tăng lượng sử dụng hệ thống tìm kiếm Google Search và trình duyệt web Google Chrome.

 

Biên tập viên DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát