[Điểm tin] CCleaner bị Windows liệt vào nhóm PUA – Ứng dụng có nguy cơ tiềm ẩn

Hẳn mọi người đều biết về CCleaner nhỉ? Trong những năm đầu thành lập nhóm, CCleaner cũng được nhóm giới thiệu với mọi ngừoi vì là phần mềm mã nguồn mở, giúp xoá bỏ dấu tích một cách triệt để. Tuy nhiên, từ khi Avast mua lại CCleaner vào năm 2017 thì có vẽ mọi thứ đã không còn như lúc đầu nữa. Mới đây, Windows đã liệt CCleaner vào nhóm PUA (Potential Unwanted Application – tạm dịch: Ứng có nguy cơ tiềm ẩn).

CCleaner là gì và góc nhìn của Microsoft…

CCleaner là một công cụ loại bỏ tập tin rác, dọn dẹp Registry và tiện ích tối ưu hóa hiệu suất chung của Windows được phát triển bởi Piriform (sau này đã bị Avast mua lại). Và khi được phân phối bở Avast thì CCleaner tách thành 02 bản là bản có phí và bản miễn phí. Vấn đề nằm ở bản miễn phí khi nó thường xuyên có các “khuyến mãi” khi ngừoi dùng cài đặt CCleaner điều này đã được Windows cảnh báo vào năm 2019.

Cũng trong năm 2019, CCleaner “lòi” ra vụ thu thập dữ liệu người dùng người dùng có đồng ý hay không. Tệ hơn nữa là các thông tin lưu trữ hoặc phần hệ thống này lại không thể bị xoá được (Khi chạy CCleaner bạn phải chạy ở Quyền quản trị viên). Do vậy, trong năm 2019, Microsoft đã đưa mọi đường link, bài viết có liên quan đến CCleaner vào diện quản lý đặc biệt khi người dùng đăng thông lên các trang thuộc quyền quản lý của Microsoft.

Và trong năm nay, Microsoft “tố cáo” CCleaner đã có những thông báo sai lệch về “sức khoẻ” máy tính của người dùng khiến họ có những nhận định sai lệch và hướng người dùng về các sản phẩm của Avast. Thêm nữa, việc thay đổi Registry có thể gây hại đến máy tính của người dùng đồng thời góp phần vào việc định hướng người dùng với các thông tin sai lệch về tình trạng máy tính. Vì lý do như vậy, Windows đã liệt CCleaner bản miễn phí vào nhóm PUA.

… và góc nhìn của CCleaner.

Đại diện CCleaner chia sẽ rằng các nhận định của Microsoft là không chính xác. Lấy ví dụ là Recuva, một phần mềm khôi phục tập tin (cũng miễn phí) của hãng cũng bị Windows Defender liệt vào “hàng cấm” trong khi bản thân phần mềm không hề thay đổi gì từ trước tới nay. Hãng cũng chia sẽ rằng mình đang thương thảo với Microsoft về vấn đề này để “minh oan” cho CCleaner bản miễn phí.

Bản thân nhóm thì không thiên về nhận định của bên nào là đúng hay sai, cái này chờ ai cãi thắng thì bên đó đúng vậy. Tuy nhiên ở đây, Ad muốn mọi người có cái nhìn đa chiều về một câu chuyện bảo mật về việc cho phép ứng dụng can dự vào hệ thống với quyền quản trị. Bạn theo phe nào cũng được, chỉ là trước khi cho phép quyền quản trị cho một chương trình nào đó, bạn nên dạo trước các trang xem có các phốt phiết gì không để giảm thiểu rủi ro bảo mật của mình nhé.

BTV DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát