[Điểm tin] An ninh mạng tuần 02 tháng 08 năm 2018

Hãy cùng với chúng tôi điểm lại các tin chính đáng chú ý trong tuần qua.

Nhà cung cấp chip cho iPhone ngưng hoạt động vì bị virus máy tính tấn công
Công ty sản xuất thiết bị bán dẫn và bộ xử lý lớn nhất thế giới TSMC vừa phải dừng một ngày công do bị virus máy tính tấn công trong quá trình tăng năng suất sản xuất chip iPhone cho các dòng máy sắp tới của Apple. Đây là lần đầu tiên dây chuyền sản xuất của TSMC bị virus mạng tấn công, khiến cho vụ việc trở nên nghiêm trọng.

 

Snapchat bị hack và tung lên GitHub
Một tài khoản GitHub tên Khaled Alshehri người Pakistan đã tạo một kho mã trên GitHub tên Source-Snapchat với dòng miêu tả “Mã nguồn cho Snapchat“. Tài khoản này đã công khai mã được cho là mã nguồn của ứng dụng iOS Snapchat, đồng nghĩa với việc Snapchat bị hack. Mã này có khả năng làm lộ thông tin cực kỳ bí mật của công ty, ví dụ toàn bộ thiết kế cùng với cách hoạt động và những tính năng trong tương lai của ứng dụng gửi tin nhắn cực kì phổ biến này.

Lỗ hổng của ứng dụng WhatsApp cho phép người dùng lan truyền tin sai lệch
Lỗ hổng này do các nhà nghiên cứu bảo mật tại Tập đoàn Checkpoint phát hiện, lợi dụng lỗ hổng trong giao thức bảo mật của ứng dụng WhatsApp nhằm thay đổi nội dung tin nhắn, cho phép người dùng với mục đích xấu tạo và lan truyền thông tin sai lệch hoặc tin giả mạo từ “những nguồn có vẻ đáng tin cậy.”

IBM cảnh báo về phần mềm tấn công sử dụng AI
Qua nghiên cứu tình hình về công tác an ninh mạng hiện nay, một nhóm các chuyên gia của tập đoàn IBM đã đưa ra lời cảnh báo về các chương trình tấn công mạng mới có thể sẽ được các hacker sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và nó có khả năng vượt qua cả những hệ thống bảo vệ vững mạnh nhất. Các chuyên gia của IBM cũng khẳng định rằng, điều đó có thể sắp trở thành hiện thực, đòi hỏi những người làm công tác an ninh “phải có sự chuẩn bị trước”.

Facebook giải tán đội an ninh bảo mật
CEO Facebook Mark Zuckerberg đang đau đầu bởi sự ra đi của Giám đốc an ninh Alex Stamos. Theo các chuyên gia, việc mất đi chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực bảo mật là một cú sốc lớn đối với ông chủ mạng xã hội Facebook cũng như với cả mạng xã hội này. Ông được biết đến như một trong những người lãnh đạo hiếm hoi tại mạng xã hội này sẵn sàng thảo luận với người ngoài công ty về những điều đang diễn ra với dịch vụ của Facebook. Thay vì xây dựng một đội an ninh chuyên dụng với một giám đốc mới, Facebook sẽ giải tán cơ quan này và đưa các kỹ sư bảo mật sang tích hợp cùng các bộ phận khác – người phát ngôn mạng xã hội này cho biết.

Kaspersky Lab: ít nhất 400 công ty bị hacker tấn công
Theo Kaspersky Lab, các email haker gửi đến được cải trang thành các lá thư mua bán và thanh toán hợp pháp, và đã đánh vào ít nhất 400 tổ chức công nghiệp. Một loạt các cuộc tấn công đã bắt đầu trở lại vào mùa thu năm 2017 và nhắm mục tiêu vào hàng trăm máy tính thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ dầu khí, luyện kim, năng lượng, xây dựng, đến kho vận. Tội phạm mạng không chỉ tấn công các công ty công nghiệp hay các tổ chức mà còn gửi email chứa các tệp đính kèm độc hại và cố gắng thu hút các nạn nhân khiến họ cung cấp các dữ liệu bí mật mà không hề nghi ngờ, sau đó dùng các dữ liệu đó để kiếm tiền.

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát