Công cụ tìm kiếm AI tốt hơn công cụ tìm kiếm thông thường không?

Công cụ tìm kiếm đã là một trong những thứ phổ biến và thiết thực nhất để tìm kiếm thông tin. Và mặc dù những ông lớn như Google và Bing đã điều chỉnh các thuật toán của mình trong hai thập kỷ qua để cải thiện kết quả tìm kiếm, nhưng không có gì mang tính cách mạng bằng việc tích hợp các chatbot AI giống như ChatGPT vào không gian công cụ tìm kiếm.

Mặc dù vẫn còn khá sớm, nhưng tìm kiếm Generative AI có khả năng thay đổi đáng kể cách chúng ta tìm và sử dụng thông tin trực tuyến. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến một số cách tìm kiếm dựa trên AI tốt hơn so với tìm kiếm truyền thống.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?


Các công cụ tìm kiếm truyền thống dựa vào những thuật toán phức tạp để thu thập dữ liệu, lập chỉ mục các trang web và truy xuất những kết quả có liên quan dựa trên các tiêu chí cụ thể (từ khóa, backlink, thẩm quyền của trang web, v.v…). Khi bạn nhập một truy vấn vào một công cụ tìm kiếm như Google, nó sẽ so sánh các từ khóa với những trang được lập chỉ mục của nó và đưa ra một danh sách các kết quả theo thứ tự liên quan.

Mặc dù điều này thường giúp bạn tìm thấy những gì mình đang tìm kiếm nhưng không phải lúc nào nó cũng mang lại kết quả phù hợp nhất. Chẳng hạn, các công cụ tìm kiếm truyền thống thường dựa vào những từ khóa cụ thể để truy xuất kết quả, vì vậy chất lượng của kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cách diễn đạt truy vấn của bạn. Hơn nữa, một số nhà xuất bản trực tuyến thường cố nhồi nhét từ khóa vào nội dung của họ để nhận được xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều này có thể dẫn đến những kết quả không liên quan.

Các công cụ tìm kiếm Generative AI nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của người dùng bằng cách khắc phục một số hạn chế này và giúp bạn nhận được nhiều hơn từ các tìm kiếm của mình. Vì vậy, tìm kiếm Generative AI hoạt động như thế nào?


Tìm kiếm dựa trên AI sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giải thích các truy vấn của người dùng và tạo ra những phản hồi có liên quan, giống như con người. Điều này mang lại khía cạnh đàm thoại cho trải nghiệm tìm kiếm, cho phép bạn đặt câu hỏi tiếp theo và có trải nghiệm được cá nhân hóa hơn.

Xem xét tiềm năng to lớn của nó, không có gì lạ khi các công ty công nghệ lớn đang đầu tư mạnh vào tìm kiếm do AI cung cấp. Hiện tại, Bing AI của Microsoft dường như đang dẫn đầu và cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một số lợi thế mà công cụ tìm kiếm AI có thể mang lại.

1. Nhận dạng mục đích tìm kiếm tốt hơn và kết quả được cá nhân hóa hơn

Toàn bộ quá trình tìm kiếm là tìm thông tin liên quan một cách nhanh chóng, điều này rất khó đạt được nếu không hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng. Google liên tục cải tiến các thuật toán của mình để nhận biết tốt hơn ý định tìm kiếm của người dùng và kết hợp chúng với những kết quả có liên quan nhất. Tuy nhiên, đôi khi những kết quả này trả lời chung chung cho truy vấn hoặc cung cấp thông tin không liên quan.

Mặt khác, công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI Bing của Microsoft tận dụng mô hình GPT-4 của OpenAI để hiểu mục đích trực tuyến của bạn và cung cấp kết quả được cá nhân hóa hoặc thông tin chính xác hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không phải khám phá nhiều trang web để tìm thông tin cần thiết.

Ví dụ, giả sử bạn đang đi du lịch đến Singapore trong hai ngày và muốn có một danh sách các địa điểm có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng để ghé thăm. Với tìm kiếm của Google, bạn sẽ phải sàng lọc qua nhiều trang web và bài đánh giá trước khi quyết định hoạt động nào sẽ thực hiện.

Mặt khác, Bing AI cung cấp cho bạn kết quả được cá nhân hóa hơn, bao gồm danh sách các địa điểm bạn có thể ghé thăm mỗi ngày và giá vé phương tiện giao thông công cộng.

2. Tiếp cận tìm kiếm mang tính đàm thoại hơn

Các công cụ tìm kiếm AI chắc chắn sẽ thay đổi các trang web bằng cách cung cấp những phản hồi trò chuyện giống con người và phù hợp hơn, giống như bạn đang nói chuyện với một người thực. Điều này cho phép bạn tinh chỉnh các truy vấn của mình và đặt những câu hỏi tiếp theo để nhận được kết quả cụ thể hơn.

Ví dụ, giả sử bạn muốn mua một chiếc TV thông minh tốt nhất vào năm 2023. Thay vì truy cập nhiều trang web để lấy thông tin về các model hàng đầu, bạn chỉ cần hỏi: “TV thông minh tốt nhất năm 2023 là gì?” và sau đó tinh chỉnh truy vấn bằng các câu hỏi tiếp theo như “Màn hình nào tốt nhất để chơi game” hoặc “Cái nào là màn hình OLED”. Hơn nữa, các câu trả lời đi kèm với những liên kết mà bạn có thể nhấp vào để biết thêm thông tin hoặc để mua các mặt hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phong cách hội thoại phù hợp với sở thích của mình. Bạn có thể chọn More Creative để trò chuyện giàu trí tưởng tượng hơn, More Balanced để trò chuyện với nhiều thông tin hơn hoặc More Precise để tương tác đơn giản hơn.
Cuối cùng, có thể đôi khi bạn cần đặt một số câu hỏi liên quan đến cùng một chủ đề hoặc chủ thể. Thay vì hỏi riêng từng người, như cách bạn làm với công cụ tìm kiếm truyền thống, bạn có thể nhập đồng thời tất cả các truy vấn của mình và yêu cầu công cụ tìm kiếm AI cung cấp tất cả câu trả lời trong một phản hồi.

Chẳng hạn, bạn có thể nhập “Elon Musk sinh ra ở đâu? Ông ấy bao nhiêu tuổi? Ông ấy sở hữu công ty nào? Ông ấy mua Twitter khi nào?” trong hộp trò chuyện và Bing AI sẽ thu thập thông tin từ nhiều nguồn và tổng hợp chúng thành một phản hồi duy nhất.

3. Trải nghiệm duyệt web thuận tiện hơn


Ngoài phương pháp tìm kiếm mang tính đàm thoại, Bing AI giúp việc duyệt web trở nên thuận tiện và thú vị hơn. Một trong những lý do chính để sử dụng Bing AI trong trình duyệt Microsoft Edge là nó giúp bạn khắc phục sự lộn xộn của tab trình duyệt. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ không cần phải mở nhiều tab để tìm kiếm thông tin; thay vào đó, bạn có thể nhận được tất cả những gì mình cần bằng cách tận dụng Sidebar của Microsoft Edge.

Hãy quay lại ví dụ về TV thông minh. Giả sử bạn đã nhấp vào liên kết Amazon dành cho TV OLED LG C2 và muốn biết thêm về liên kết đó. Thay vì mở một tab khác, hãy nhấp vào tab Discover của Bing trong Sidebar của Microsoft Edge và chọn Insights. Điều này cung cấp cho bạn thông tin về sản phẩm, chẳng hạn như video có liên quan, bài đánh giá và liên kết đến các cửa hàng trực tuyến khác có cùng mặt hàng.

Nếu muốn so sánh nó với các TV khác trên cùng một trang, chọn tab Chat trong thanh bên và nhập truy vấn của bạn. Bạn thậm chí có thể yêu cầu Bing AI sắp xếp thông tin trong một bảng, giúp trải nghiệm duyệt web của bạn có tổ chức và thuận tiện hơn.

4. Khai thác trợ lý viết trong trình duyệt


Rất có thể, bạn đã bị ấn tượng bởi những cách đáng kinh ngạc mà ChatGPT có thể cải thiện ngày làm việc của mình. Một trong những tính năng xác định của nó là khả năng diễn giải các truy vấn của bạn và bắt chước những cuộc trò chuyện giống con người. Điều này làm cho nó trở thành một trợ lý cá nhân hiệu quả, có khả năng xử lý nhiều tác vụ khác nhau, đáng chú ý nhất là viết – và Bing AI hiện được hỗ trợ bởi công nghệ này.

Bạn có thể nhắc Bing AI viết thơ, bài báo và tiểu luận hoặc cung cấp cho bạn ý tưởng đặt tiêu đề cho các bài đăng trên blog. Chatbot của Bing có thể viết email của bạn bằng giọng điệu chuyên nghiệp, giản dị, hài hước hoặc cung cấp thông tin. Bằng cách khai thác các khả năng của ChatGPT, Bing AI cũng có thể tóm tắt những bài báo hoặc trích xuất các điểm chính từ những trang web, vì vậy bạn không cần phải đọc toàn bộ văn bản.

Tìm kiếm Generative AI chắc chắn có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta tìm kiếm và duyệt Internet. Như đã đề cập ở trên, Bing AI đã cung cấp một số tính năng giúp tìm kiếm trên web một cách thuận tiện và được cá nhân hóa.

Tuy nhiên, điều đáng nói là nó có những nhược điểm và hạn chế, và vẫn còn phải xem liệu tìm kiếm Generative AI có thay thế các công cụ tìm kiếm truyền thống hay không. Hiện tại, chúng đang làm rất tốt công việc bổ sung cho nhau, vì vậy hãy chờ xem tương lai sẽ ra sao.

DSHvietnam