Comodo Firewall

Có thể bạn đi công tác hay đi du lịch bạn đi học hay đi làm nhiều ngày mới về tới nhà, tự dưng bạn phát hiện trong nhà mình có vài vị khách không mời mà dọn đến sống chung với bạn từ lúc nào và họ đã làm những gì mà bạn hoàn toàn không hề hay biết. Cũng có thể họ đã tự do ra vào căn nhà bạn khá nhiều lần rồi mà bạn chưa nhận ra. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này? Cách tốt nhất là thuê một anh bảo vệ trực cửa 24/24, và bạn giới thiệu với anh bảo vệ đó về toàn thể thành viên trong gia đình của bạn, bạn dặn dò anh bảo vệ đó rằng Chỉ những người trong thành viên gia đình bạn mới được vào nhà, còn bất cứ người nào khác cũng không được ra vào… Liên quan đến ví dụ này là cơ sở dữ liệu trong máy tính của bạn, Bạn hoàn toàn có thể thuê một anh lính để canh cửa 24/24 cho máy tính của bạn mà không mất bất kỳ đồng tiền nào, anh lính đó là Comodo Firewall.

1. Comodo Firewall là gì?

Comodo Firewall là phần mềm tường lửa, giúp bạn kiểm soát mọi cơ sở dữ liệu ra hoặc vào thiết bị của mình được đánh giá là hiệu quả nhất. Cũng giống như các hãng sản xuất phần mềm ứng dụng khác, Comodo cũng có hai dòng sản phẩm ‘Comodo Internet Security Pro’ và ‘Comodo Free Firewall’. Nhu cầu học tập cá nhân và phi thương mại thì Comodo Free Firewall là lựa chọn phù hợp và tiết kiệm nhất cho người dùng.

FW1

2. Những lý do nên sử dụng Comodo Firewall.

  • Phần mềm hoàn toàn miễn phí
  • Có khả năng loại bỏ malware, virus, spyware.
  • Firewall có khả năng kiểm soát mọi yêu cầu kết nối từ các chương trình, ứng dụng máy tính
  • Giao diện đơn giản, thân thiện với 25 ngôn ngữ có thể lựa chọn
  • Đặc biệt nếu sử dụng bản thương mại là chính sách cam kết của công ty này với người sử dụng sản phẩm Comodo, trong trường hợp máy tính bị nhiễm virus thì sẽ được bồi thường từ 500$ cho cá nhân đến 5000$ cho gói doanh nghiệp.

3. Tải về và cài đặtBước 1

: Bạn tải phần mềm tại địa chỉ: https://personalfirewall.comodo.com/. Phần mềm có dung lượng 165Mb

Bước 2: Để cài đặt, bạn nhấp đúp chuột vào phân file ‘cmd_fw_installer_6113_c7’ vừa tải. Comodo có đến 25 ngôn ngữ để bạn lựa chọn, chọn ngôn ngữ. sau đó chọn ‘Cài Đặt’

FW2

Bước 3

: Bước này là bước thủ tục, bạn có thể đọc những thông tin và cấp phép cho ứng dụng này tự động gửi thông tin về cho COMODO, hoặc bạn cũng có thể không cho phép nó tự động gửi thông tin phân tích đi, bằng cách tích vào các ô tương ứng:

FW3

Sau đó, chọn nút ‘Đồng ý và cài đặt’, tùy theo tốc độ máy quá trình cài đặt có thể mất 1 đến 5 phút hoặc hơn.

FW4

Bước 4

: Bấm nút ‘Khởi động lại ngay’ hoặc bạn có thể chọn thời gian để phần mềm nhắc bạn khởi động lại. Sau khi khởi động lại thì tường lửa sẽ hoạt động hiệu quả nhất.

FW5

Lưu ý

:  Giống như các chương trình diệt Virus, bạn nên tắt các ứng dụng tường lửa tích hợp khác sẵn có trong window hoặc Mac để tránh nguy cơ ‘xung đột’ phần mềm.

4. Hướng dẫn sử dụng.

Sau khi khởi động lại bạn sẽ thấy một khung nhỏ COMODO hiển thị phía trên góc màn hình, khung này cho bạn thấy lưu lượng dữ liệu ra vào máy tính của bạn mà Comodo phân tích.

FW6

Khi Comodo đang hoạt động, nó sẽ thường xuyên nhắc nhở bạn khi có một liên kết mới, hoặc một nguồn dữ liệu lạ nào đó định xâm nhập máy tính của bạn.

FW7

Điều này giống như ví dụ ban đầu mình đưa ra, Comodo giống như một anh gác cửa, khi có người khách lạ đến thì anh gác cửa ngay lập tức báo cho bạn biết là có khách, và hỏi bạn khách này có được vào nhà hay không. Và quyết định cho vào hay không là quyết định của bạn. Và nếu bạn tích vào ô ‘nhớ câu trả lời’ thì Comodo sẽ ghi nhận lại đầy đủ thông tin của vị khách mới này để lần sau vị khách đó đến thăm nhà bạn một lần nữa thì anh gác cửa Comodo cứ cho khách vào, không cần hỏi lại lần nữa.

Trong thời gian đầu sử dụng Comodo, bạn sẽ thấy bảng cảnh báo của Comodo hiện lên liên tục, mỗi lần hiện lên như vậy là comodo ‘học’ thêm một liên kết vào bộ nhớ của nó, càng về sau thì comodo càng ít cảnh báo làm phiền bạn hơn.

5. Các tính năng của Comodo Firewall

  • Giao diện:

Giao diện chính của Comodo Firewall thân thiện và đơn giản nhất nhưng chứa đầy đủ các thông tin liên quan mà người dùng cần.

FW8

  • Quét để tìm mối nguy

Tại giao diện chính, bạn có thể ấn nút ‘Quét’ để tìm các mối nguy đang có trong máy tính của bạn, Comodo sẽ liệt kê tất cả những file, tệp tin được đánh giá là có nguy cơ

FW9

Sau khi liệt kê ra các mối nguy, Comodo sẽ hỏi bạn muốn hành động gì đối với tập tin đó.

  • Cập nhật

Comodo Free Firewall hoàn toàn miễn phí, tuy vậy ứng dụng vẫn tích hợp khả năng cập nhật tự động phiên bản mới nhất của ứng dụng này khi bạn kích vào nút ‘Cập Nhật’ trên giao diện chính.

FW10

Comodo tự động kiểm tra cơ sở dữ liệu, bộ xác định, và cập nhật chương trình để đảm bảo chương trình bạn đang sử dụng là mới nhất. Sau kiểm tra xong phần Cập Nhật, bạn có thể click vào nút ‘Đóng’ hoặc Comodo cũng tự đóng cửa sổ trong vòng 15 giây.

  • Desktop Ảo

Desktop ảo là một tính năng giúp người sử dụng mở nhiều hơn các ứng dụng cùng một lúc ở nhiều màn hình desktop khác nhau.

Để sử dụng tính năng này bạn chỉ cần click chuột vào nút ‘Desktop Ảo’ trên giao diện chính của Comodo.

Lúc này sẽ xuất hiện đồng thời một màn hình desktop – màn hình desktop ảo và một hộp thoại đơn giản dưới góc màn hình.

FW11

Để chuyển qua lại giữa các màn hình desktop, bạn click vào nút FW12  và để tắt chức năng này thì click vào nút FW13 .

Ban biên tập