Chiêu lừa đảo mới thông qua Facebook Live

Gần đây, Hacker sử dụng tính năng Facebook Live đăng các đoạn video ngắn có nội dung là những hình ảnh khêu gợi, gây tò mò cho người dùng. Sau đó, lấy lý do tốc độ đường truyền không ổn định, hacker đã yêu cầu người dùng click vào một đường link để có thể xem đầy đủ video clip.

Đặc biệt, những bài viết có sử dụng tính năng Facebook Live này thường được chia sẻ vào những group (cộng đồng) lớn trên Facebook nhằm thu hút nhiều người dùng hơn. Những tài khoản sử dụng Facebook Live để phát tán những hình ảnh này hầu hết đều là những tài khoản mới lập với rất ít bài viết được đăng trên dòng thời gian (Timeline).

FacebookLive-luadao5

Tính năng Live (truyền hình trực tiếp) trên Facebook được người dùng hào hứng đón nhận và sử dụng ngày càng phổ biến, đó là lý do tại sao hacker bắt đầu lợi dụng tính năng này để lừa đảo người dùng nhằm mục đích phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân hay tăng ranking (xếp hạng) kiếm tiến quảng cáo theo lượt truy cập cho một số website.

Do vậy, các bạn nên thận trọng khi bấm vào các liên kết lạ trên Facebook.  Tuyệt đối không nhập tài khoản Facebook ở các trang web khi chưa kiểm tra địa chỉ trên trình duyệt là facebook.com với chữ https màu xanh (https://facebook.com). Đồng thời, không tải hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào từ các liên kết đã click vào. Ngoài ra, bạn nên cài đặt thường trực phần mềm bảo mật có tính năng phát hiện và ngăn chặn hành vi lừa đảo trên Facebook.

Thời gian qua, nhiều chuyên gia trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về xu hướng chuyển sang tấn công vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn. Mới đây nhất, hãng bảo mật Checkpoint đã phát hiện một lỗ hổng Facebook có thể đã giúp các tin tặc viết lại tin nhắn của người dùng và thậm chí phát tán cả virus.

Ban biên tập