Chiến lược bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu là các thông tin, văn bản mà chúng ta tạo ra, trao đổi, chia sẽ v.v… Không chỉ trong thời đại công nghệ mà từ xa xưa đến giờ các văn bản, thông tin đều rất quan trọng vì nó chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Không nói đâu xa, thời của người viết các bức thư đều chưa các thông tin mà người viết không muốn ai thấy, và bạn cũng có những phần nhật ký mà bạn không muốn ai xem. Đó đều là phản ứng tự vệ bản năng của con người chúng ta.

Hồi đó, nhận thư xong đốt là cách an toàn nhất bảo đảm thông tin. À thì ngày nay cũng vậy thôi, thứ gì không tồn tại cụ thể thì thứ đó an toàn nhất. Nhưng không thể cứ cái gì cũng xóa và có những thông tin quan trọng hoặc những thông tin về dự án mà bạn cùng nhiều người khác tham gia, không thể nói xóa là xóa được. Vậy thì làm sao để bảo vệ được dữ liệu đó?

Một trong những phương pháp đó là mã hóa và chúng ta đã tìm hiểu trước đây. Vậy thì mã hóa thật sự an toàn?

Câu trả lời cho cả 2 trường hợp đó đều là KHÔNG và KHÔNG.

Có vẽ hơi tiêu cực nhưng thật sự nếu bạn chỉ dựa vào một phương pháp bảo vệ thì thật sự không hề an toàn. Do đó bạn cần xây dựng chiến lược bảo vệ bản thân. DSH sẽ chia sẽ một chiến lược là MÃ HÓA 2 TẦNG.

Chúng ta đã tìm hiểu về Verascrypt, đây là ứng dụng giúp chúng ta mã hóa dữ liệu ĐANG TỒN TẠI trên máy tính của chúng ta, và đây là mã hóa tầng đầu tiên. Thế nhưng:

  1. Nếu mật khẩu mã hóa của bạn bị ai đó biết thì sao?
  2. Nếu bạn bị người khác BUỘC phải đưa ra mật khẩu bằng bạo lực thì sao?

Vậy thì làm sao để bảo vệ bản thân và dữ liệu của mình? Lúc này chúng ta sẽ sử dụng tầng mã hóa thứ 2 và bạn có thể sử dụng Verascrypt để làm việc này. Verascypt có thể tạo thêm một phân vùng mã hóa ẩn trong phân vùng mã hóa đầu tiên và phân vùng này không hiển thị không lưu lại dấu vết nào. Điều này giúp bạn bảo vệ bản thân trong trường hợp bị đe dọa hoặc đánh lừa được hacker nếu họ bằng cách nào đó mỡ được tầng mã hóa đầu tiên của Verscypt. Đây không hẳn là một thủ thuật kỹ thuật mà là một đòn tâm lý, chúng ta đều thường thỏa mãn khi lấy được những thứ trong rương kho báu và thường sẽ nghĩ rằng đó là tất cả nên thường sẽ bỏ qua các chi tiết khác.

Tuy nhiên để an toàn hơn, bạn cần phải lưu ý, CỰC KỲ LƯU Ý các đều sau:

  • Phân vùng mã hóa tầng 2, phân vùng ẩn, phải rất rất nhỏ. Không thể nào bạn mã hóa 100Mb dữ liệu nhưng trong đó chỉ có 10Mb dữ liệu hiện ra. Là một người tinh ý sẽ nhận ra rằng vẫn còn gì đó ẩn giấu.
  • Không lưu chìa hóa mã hóa tầng 1 và tầng 2 cùng chỗ… Thế thì chẳng khác nào lạy ông tôi đang ở bụi này.
  • Không chia sẽ chìa khóa giải mã… hiển nhiên.

Đây là một chiến thuật rất rất phổ biến nên bạn chỉ dùng để tham khảo. Dựa trên chiến thuật này, bạn hãy tìm một chiến thuật phù hợp với bản thân mình hơn nhé.

DSHvietnam