ChatGPT là gì mà nó sốt thế

Thời gian gần đây ChatGPT rần rần ghê nhỉ, vậy nó là gì mà ghê vậy?!? Hôm nay cùng tìm hiểu về ChatGPT nhé.

ChatGPT là gì?

ChatGPT hiểu một cách đơn giản là một Chatbot AI, Trí tuệ nhân tạo. Thật ra Chatbot AI đã được nhen nhóm từ rất nhiều năm nay rồi như Siri của Apple, Google Assistant của Google hay Alexa của Amazon. Tuy nhiên thuật toán tự học của ChatGPT khiến Chatbot thật hơn và con người hơn.

Chat GPT sử dụng kỹ thuật học máy có tên gọi Học tăng cường từ Phản hồi con người (RLHF). Vì vậy mà Chat GPT có thể mô phỏng các cuộc đối thoại, trò chuyện giống con người. Chat GPT còn có thể làm thơ theo yêu cầu, thậm chí có thể trả lời các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhau và thách thức các tiền đề sai, bác bỏ các yêu cầu không phù hợp.

Chat GPT là dự án được phát triển bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có đội ngũ sáng lập bao gồm tỷ phú công nghệ Elon Musk.

Nguyên lý hoạt động của Chat GPT là dựa trên công cụ GPT-3 – sở hữu một hệ thống văn bản bao gồm 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Nhờ “kho” văn bản này, Chat GPT sẽ xử lý một lượng lớn văn bản và thực hiện các thao tác xử lý, sắp xếp ngôn ngữ tự nhiên. Từ đó tạo ra văn bản mới mạch lạc và trôi chảy.

Tổng quan về cơn sốt Chat GPT trên toàn cầu?

Chat GPT chỉ mới ra mắt trong một thời gian ngắn nhưng đã nhanh chóng gây sốt trên toàn cầu với hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần ra mắt. Tính đến hiện tại đã cán mốc hơn 10 triệu người dùng.

Một so sánh đơn giản đó là một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay như Instagram phải mất tới 1 năm để đạt tới lượng người dùng trên. Còn với Facebook phải mất gần 2 năm mới đạt tới lượng người dùng trên.

Điều khiến Chat GPT nhanh chóng “tạo trend” là bởi nó được đánh giá cực kì thông minh. Bởi ngoài việc thực hiện các cuộc trò chuyện với con người dưới dạng hỏi đáp thông thường thì Chat GPT tỏ ra vượt trội so với nhiều chatbot từng xuất hiện trước đây.

Một trong mấy cái câu hỏi “ảo bá đạo”

Cụ thể, Chat GPT có khả năng thực hiện nhiều nội dung phức tạp hơn như: Làm luận văn, viết thơ, biên tập một bài báo hoặc thậm chí là lập trình cho máy tính…


Thơ ChatGPT

Dựa theo thống kê của Similarweb, website của OpenAI có hơn 304 triệu lượt truy cập trong tháng 12, tăng hơn 1.500% so với tháng trước đó. Có thể thấy thành công của Chat GPT là do lần đầu tiên một sản phẩm trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ được phát hành ra cộng đồng, thay vì chỉ thử nghiệm hạn chế như trước.

Bản thân người viết thì tin rằng các câu hỏi “ác”, “bá đạo” của giới trẻ khiến cộng đồng mạng chao đảo với ChatGPT, dù nguyên nhân là gì thì việc tìm hiểu công nghệ mới cũng không phải là điều gì xấu.

ChatGPT có tốt không?

Người viết hoàn toàn tin tưởng ChatGPT là một công cụ tuyệt vời. Đơn cử như ChatGPT có thể hỗ trợ cho dịch vụ khách hàng, giúp bạn trong các công việc tìm kiếm, cải thiện khả năng tìm kiếm và giảm bớt sự độc tôn của Google. Vâng, rất nhiều những tính năng tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng tìm được khi search về ChatGPT.

Nhưng vẫn có vài điều mà người viết cần lưu ý các bạn.

1. Tò mò chết ruồi, vì hiệu ứng của ChatGPT mà cách dịch vụ bán tài khoản mọc lên như nấm sau mưa. Và thật khó để nói trong rừng nấm này có nấm độc không. Trước tiên hãy cẩn thận khi giao dịch nhé.

2. Bản thân ChatGPT có khả năng “tự học” và tự học ở đây là sẽ thu thập dữ liệu từ người dùng. Vấn đề thật sự là chưa thể chứng minh được các mức độ thu thập mà ChatGPT dùng. Và các dữ liệu đó tất nhiên được lưu trữ để ChatGPT có thể tiếp tục học. Mà những gì có thể được lưu trữ đều tìm ẩn rủi ro cả.

Một số góc nhìn của người viết, và cần nhấn mạnh là người viết hoàn toàn ủng hộ sự phát triển của ChatGPT, nhưng hãy làm sao để an toàn với mọi người nhất.

DSHvietnam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát