CCleaner – Xóa sạch mọi dữ liệu và dấu vết

CCleaner là một phần mềm rất dễ sử dụng giúp bạn xóa triệt để các tài liệu trên máy tính và các dữ liệu lưu trên trình duyệt như lịch sử lướt web, cookies, các file tạm thời,…CCleaner ngoài chuyện giúp bạn ngăn ngừa kẻ xấu cài cắm phần mềm gián điệp còn giúp bạn dọn dẹp ổ cứng để máy tính chạy nhanh và ổn định hơn. Bài này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng CCleaner để:

– Xóa triệt để dữ liệu cần xóa

– Dọn dẹp không gian cho máy tính

– Dọn dẹp Windows Registry

– Kiểm soát các chương trình đang chạy trên máy của bạn.

Đứng trên quan điểm kỹ thuật thì không có khái niệm về chức năng xóa trên máy tính. Việc bạn nghĩ là xóa thực chất là tạm ẩn đi các thông tin và thông báo với hệ điều hành Windows rằng nó có thể sử dụng không gian vừa giải phóng. Nếu bạn không có thông tin gì ghi đè lên không gian đó thì các thông tin vừa xóa vẫn nằm đó. Khi bạn lướt web, trình duyệt có thể lưu lại các thông tin như lịch sử lướt web, mật khẩu,…để giúp bạn sử dụng internet tiện lợi hơn. Ví dụ như khi bạn đánh một vài dòng của website, trình duyệt thường đưa cho bạn các gợi ý, điều này xảy ra vì trình duyệt ghi nhớ các thói quen sử dụng internet của bạn. Mặc dù tiện lợi nhưng đôi khi đây lại là nguyên nhân gián tiếp khiến cho bạn bị hack tài khoản và mất an toàn.

Lưu ý là khi sử dụng CCleaner để xóa các file tạm thời, bạn vẫn nên có một bản update các dữ liệu trong máy. Tuy CCleaner nói rằng chỉ xóa các file tạm thời nhưng dù sao cẩn tắc vô áy náy. Ngoài ra, khi dùng CCleaner để xóa các dữ liệu lưu trong trình duyệt, bạn, sẽ có thể phải đăng nhập lại hàng loạt tài khoản, hay các gợi ý website sẽ biến mất.

Hướng dẫn cài đặt CCleaner

Phiên bản CCleane sử dụng để viết hướng dẫn là 5.05.

Bước 1: Tải trực tiếp CCleaner từ website (chọn một trong các đường link): https://www.piriform.com/ccleaner/builds

Bước 2: Bấm đúp chuột vào file ccsetup505.exe để bắt đầu cài đặt, Windows sẽ hỏi bạn có muốn chạy chương trình này không, bấm Yes. Bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Việt rồi bấm Tiếp.

Bước 3

: CCleaner sẽ đưa cho bạn các lựa chọn cài đặt, bạn thích cái nào thì tick chọn cái đó, không thì bỏ chọn, sau đó bấm Cài đặt để bắt đầu quá trình.

Bước 4

: Bấm Hoàn thành khi kết thúc quá trình cài đặt, màn hình điều khiển sẽ hiện lên sau khi cài đặt hoàn thành.

Hướng dẫn điều chỉnh cài đặt của CCleaner

Bước 1: Ở màn hình điều khiển, bấm vào Tùy chọn.

Bước 2

: Chọn Thiết đặt, kéo xuống Secure file delection (slower), chọn DOD 5220.22-M (3 lần). Bạn nên biết rằng xóa bình thường cũng giống như dùng tẩy xóa các vết bút chì, nếu chỉ xóa một lần thì hoàn toàn có thể dựa vào các nét mờ còn sót lại để phục hồi. Để xóa triệt để, cách duy nhất là viết đè lên nội dung cần xóa để không còn cách nào nhận diện được nội dung ban đầu. Chức năng như vừa chọn ở trên sẽ viết đè các nội dung ngẫu nhiên lên dữ liệu bạn cần xóa 3 lần, như vậy người khác cũng khó lòng phục hồi các dữ liệu của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là điều này có thể khiến quá trình xóa kéo dài hơn bình thường vì phải ghi đè tới 3 lần.

Hướng dẫn xóa bỏ các file tạm thời

Bước 1: Vào bảng điều khiển, chọn Dọn Rác. Bảng điều khiển được chia làm 2 phần, một bên là hệ điều hành Windows và các ứng dụng trong máy, một bên là một màn hình trắng.

Bước 2

: Lời khuyên là bạn cứ chọn hết các lựa chọn có sẵn, kéo xuống phần Nâng cao, bấm chọn hết tất cả các ô. CCleaner sẽ hiện lên các cảnh báo để bạn hiểu rõ bạn đang chọn cái gì, bạn bấm OK sau khi đọc xong. Riêng phần Dọn vùng trống, khi bạn chọn ô này, CCleaner sẽ cảnh báo thời gian để dọn dẹp sẽ lâu hơn binh thường, bạn sẽ cần ít nhất 1 tiếng đồng hồ tùy máy bạn có nhiều đồ hay không; tuy nhiên chức năng này sẽ giúp dọn dẹp ổ cứng để máy chạy ổn định hơn.

Bước 3

: Sau khi đã cài đặt xong, bấm chọn Chạy Cleaner. CCleaner sẽ báo rằng các file trong máy bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn, khi đã chắc chắn, bạn chọn Đồng ý. Bạn cần đóng trình duyệt lại khi chạy CCleaner.

Bước 4

: Sau khi hoàn thành, màn hình thông báo sẽ nhìn tương tự thế này.

Hướng dẫn xóa bỏ Windows registry

Mỗi khi bạn tiến hành điều chỉnh máy tính, Windows đều tạo ra một file lưu trữ các thay đổi của bạn; qua thời gian, các file này quá nhiều sẽ làm cho máy tính của bạn chạy chậm. CCleaner có thể giúp bạn xóa các file này để giúp nâng cao phong độ của máy tính, đồng thời xóa bớt các thông tin hành động cá nhân của bạn.

Bước 1: Ở bảng điều khiển, chọn Registry, bấm chọn Quét các vấn đề.

Bước 2

: CCleaner sẽ quét các registry, sau khi hoàn thành, bấm Sửa vấn đề đã chọn.

Bước 3

: CCleaner hỏi bạn có muốn lưu thay đổi registry. Bạn bấm Yes. Nếu bạn đã từng lưu và giờ không nhớ bạn lưu ở đâu, bạn chỉ cần tìm kiếm các file với đuôi .reg

Bước 4

: chọn nơi bạn muốn lưu dữ liệu back up rồi bấm Save.

Bước 5

: CCleaner sẽ hiện lên các cảnh bảo những gì bạn đang xóa, đối vời người có kĩ năng vi tính khá một chút có thể đọc từng thông báo để có quyết định xóa cái nào và giữ cái nào. Với những người dùng phổ thông, sau khi đọc các thông báo, bạn có thể bấm Sửa các vấn đề đã chọn để xóa hết.

Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm bằng CCleaner

Thay vì dùng Windows để gỡ bỏ phần mềm khỏi máy, bạn có thể sử dụng CCleaner để làm điều này.

Mở bảng điều khiển CCleaner và chọn Công cụ – Gỡ bỏ cài đặt. Một danh sách các chương trình sẽ hiện ra, bạn muốn tháo gỡ chương trình nào thì bấm chọn chương trình đó, sau đó chọn Uninstall. Chức năng Đổi tên và Xóa có nghĩa là bạn có thể đổi tên chương trình hoặc xóa tên phần mềm khỏi danh sách các chương trình cài đặt mà không thực sự gỡ bỏ cài đặt của các chương trình này. Khi đã chọn 2 chức năng này, sau này chính Windows lẫn CCleaner đều không hiển thị sự hiện diện của các chương trình chạy ngầm này khi scan.

Hướng dẫn tắt các chương trình tự khởi động bằng CCleaner

Mở bảng điều khiển CCleaner và chọn Công cụ – Khởi động, bạn chọn chương trình rồi chọn Bật, Tắt, hoặc Xóa.

Hướng dẫn quét dọn ổ đĩa

Chức năng này giúp bạn dọn dẹp ổ cứng để giúp máy tính chạy nhanh và ổn định hơn. Bạn có thể chọn Chỉ vùng trống hoặc Toàn ổ đĩa. Đối với phần Security, nên chọn ghi đè tối thiểu là 3 lần, số lần ghi đè càng nhiều thì càng an toàn, nhưng lại tốn nhiều thời gian để dọn dẹp. Sau khi đã chọn xong, bạn bấm Wipe. Lưu ý là khi chọn Toàn ổ đĩa, tất cả các file tạm thời sẽ bị xóa bỏ.

Phiên bản CCleaner cơ động

Không có sự khác biệt về công năng của phiên bản cài đặt và phiên bản cơ động, tuy nhiên bạn cần lưu ý giữ cho USB hay ô cắm ngoài khỏi nguy cơ bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại khác. Phiên bản cơ động tiện cho bạn khi cần xóa dữ liệu triệt để trên các máy tính công cộng hay là máy mượn.

Bước 1: Tải phiên bản CCleaner cơ động tại địa chỉ http://www.piriform.com/ccleaner/download/portable

Bước 2: Giải nén file cài đặt, bạn có thể đặt một cái tên khác cho file để đánh lạc hướng.

Bước 3

: Bấm đúp chuột vào file CCleaner.exe và cài đặt như bình thường.

(Nguồn: Security in a box)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát