[Cảnh báo] Zoom lại dính phốt khi “vô tình” gửi dữ liệu sang Trung Quốc

Chủ đề về Zoom trong thời gian gần đây nổi lên rần rần khiến người viết phải nghĩ… liệu rằng đây có phải là một kế hoạch truyền thông của Zoom chăng?

Câu trả lời có lẽ là không vì các động thái của Zoom liền mạch từ thời điểm đầu tiên khi Zoom cố gắng xây dựng bộ mã hoá của riêng mình việc mà các chuyên gia cho rằng hoàn toàn là đi ngược lại tiêu chí bảo mật khi một người hay một tổ chức nắm toàn quyền can thiệp vào bất cứ sử dụng sản phẩm của họ; cho đến 18/03 Zoom thay đổi Chính sách bảo mật khi lượng người dùng bùng nổ do đại dịch; và nay thì nội dung video call trực tuyến của Zoom bay sang Trung Quốc do… gì chẳng biết.

Ngay lập tức, Zoom đính chính rằng do mình đang tăng cường dung lượng máy chủ để đáp ứng được lượng người dùng khổng lồ hiện nay. Do đó khi xuất hiện tình trạng nghẽn mạng, hệ thống sẽ tự động chuyển qua các máy trạm để giảm tải. Tuy nhiên theo nguyên văn của Giám đốc điều hành Zoom, ông Eric Yuan thì: Thông thường, người dùng Zoom cố gắng kết nối với một loạt các trung tâm dữ liệu chính trong hoặc gần khu vực của người dùng và nếu nhiều lần thử kết nối không thành công do lý do gì đó, hệ thống sẽ ngay lập tức kết nối với trung tâm dữ liệu thứ cấp và ở đây là Trung Quốc.

Máy trạm thứ cấp của Zoom đặt ở Trung Quốc

Vậy thì lấn cấn ở điểm nào?

Việc lấn cấn diễn ra ở điểm người dùng Bắc Mỹ lại chuyển về trung tâm dữ liệu thứ cấp ở Trung Quốc;

Việc lấn cấn diễn ra ở điểm Trung Quốc bắt buộc bất cứ nhà mạng nào cũng phải chia sẽ dữ liệu người dùng với chính phủ ở cấp độ biên giới;

Việc lấn cấn diễn ra ở điểm dữ liệu của người dùng Bắc Mỹ gửi qua trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc với toàn bộ giải mã để đọc được thông tin người dùng… Ơ hay thiệt là tiện…

Zoom hiện nay đang bùng nổ là điều không thể chối cãi và các bạn cũng biết rằng khi mà một dịch vụ nào đó được đông người dùng thì đồng nghĩa với việc nó cũng thành miếng mồi ngon cho các hacker thậm chí là các cơ quan tình báo cũng nhắm đến.

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ – Tình báo cần nhất… thông tin cơ.

Vậy đó, giữa lúc đang là miếng mồi ngon thì Zoom cứ hết lần này đến lần khác vấp vào các tình huống bảo mật “éo le”. Sự éo le này không biết là do đời đưa đẩy hay do Zoom tự xa ngã nữa.

Thôi thì chúng ta lạc quan tin vào lời giải thích của Zoom nhưng trước mắt thì Zoom cũng phải đố mặt với hai vụ kiện tập thể ở New York, thôi thì hạ hồi phân giải.

DSH – Làm sao để vào