[Cảnh báo] Thủ đoạn lừa đảo tinh vi khiến cô giáo Nghệ An mất trắng hơn tỷ đồng

Cuối tháng 11 vừa qua, các trang tin chính thống có đăng bài về việc giáo viên một trường THPT ở Nghệ An bựa lừa đảo công nghệ với số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Loại lừa  đảo giả dạng nhân dạng này không khó tuy nhiên câu chuyện ở đây là nhóm lừa đảo này biết dung cả ứng dụng công nghệ để hành vi này trở nên tinh vi và khó phát hiện hơn hẳn.

Gói bưu phẩm bất ngờ và “câu chuyện rửa tiền”

Chị Trần Thị Thanh T. (40 tuổi, giáo viên một trường THPT ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) nhận được cuộc gọi thông báo rằng mình có “bưu phẩm đã lâu không nhận” nên cần chị cung cấp CMND và thông tin để tra cứu đồng thời để nhận hàng. Tuy thấy lạ nhưng chị T vẫn cung cấp đầy đủ thông tin.

Bên kia đầu dây thông báo rằng bưu phẩm của chị T có vướng mắt về pháp lý.

Bên kia đề nghị rằng chị T kết nối với đường dây nóng của Công An để được giải quyết.

Theo hướng dẫn, chị T gọi vào “đường dây nóng của Bộ Công An” thì được thông báo rằng thông tin của chị T đang vướng vào một vụ rửa tiền của các tội phạm buôn bán ma túy. Cụ thể thì chúng đã lấy thông tin của chị T và tạo tài khoản giả để thực hiện hành vi này.

“Bộ Công An” có đầy đủ bằng chứng và sẽ tiến hành bắt giữ chị để điều tra.

Chị T hoảng sợ và “Bộ Công An” lại trở nên hiền lành và hướng dẫn chị tải ứng dụng điện thoại của Bộ Công An để tiến hành xác minh và liệt kê tài sản. Ứng dụng xin quyền truy cập vào Danh bạ, tin nhắn, thông tin điện thoại… và nội dung trên đó hiển thị đầy đủ thông tin xác minh thân phận của chị T và dòng trạng thái “Lệnh bắt khẳn cấp”.

Trong cơn hoảng loạn, chị T thực hiện việc kê khai tài sản theo hướng dẫn của “Bộ Công An”… cho đến khi toàn bộ số tiền hơn 1 tỉ đồng bay mất thì chị T mới bình tĩnh lại và biết rằng mình đã bị lừa. Lúc này chị T mới thật sự tìm đến cơ quan Công An.

Ứng dụng giả danh Bộ Công An

Cách thức cũ nhưng độ tinh vi thì mới

Câu chuyện bưu phẩm không phải để lừa tiền hay lấy ít tiền ship, mà la chỉ để lấy được thông tin của nạn nhận.

Để tránh bị nghi ngờ, “cuộc gọi bưu phẩm” không cố gắng thể hiện mình có thẩm quyền mà chuyển giao qua một số điện thoại khác là “Bộ Công An”. Tâm lý nạn nhận lúc này không suy nghĩ về “bưu phẩm” mà chỉ quan tâm về vấn đề rắc rối với “Bộ Công An”. Việc chuyển giao qua lại giữa các cơ quan cũng khiến nạn nhận bị rối và quên đi mục đích ban đầu.

“Bộ Công An” đều hướng đến ứng dụng TRÊN STORE và lúc này nhóm lừa đảo đã hoàn toàn chiếm được lòng tin của nạn nhân và khi nạn nhân thấy các thông tin hiển thị trên Apps trùng khớp với thông tin cá nhân của mình (vốn dĩ nạn nhân đã cung cấp ngay từ đầu).  

Việc ứng dụng của Nhóm lừa đào xuất hiện được trên Store là vì không vi phạm các chính sách bảo mật của Google. Ứng dụng chỉ là dạng hiển thị các thông tin / tin tức như bao ứng dụng khác. Phần lớn các hành vi lừa đảo đều thực hiện ngoài ứng dụng. Kể cả việc “kiểm tra tài chính”. Tuy nhiên việc ứng dụng đề xuất truy cập quá nhiều cũng là một cách để người dùng đặt dấu hỏi.

Việc các cuộc gọi lừa đảo, giả dạng chính quyền không mới nhưng việc mà nhóm lừa đảo này áp dụng công nghệ và lách được luật của Google để lên Store cho thấy các nhóm lừa đảo ngày càng tinh vi và ma mãnh.

Qua câu chuyện này, mọi người càng phải nên cẩn thận hơn trong việc cung cấp thông tin cho các cuộc gọi lạ, cho dù bên kia đầu dây có xưng danh là gì hoặc số điện thoại có “đẹp” đến đâu. Đặc biệt với các cuộc gọi tự xưng là chính quyền thì mọi người cần nên biết rằng khi họ cần bạn hợp tác đều tra thì sẽ mời bạn lên. Trong trường hợp nếu họ có đủ bằng chứng thì xác định bắt ngay chứ không hiển thị lệnh chỗ này chỗ kia.

Hiện tại cơ quan chức năng cũng đã bắt đầu vào cuộc để thụ lý việc này.

Mọi người nên nhận thức rằng thông tin của mình rất là quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn và người thân nhé.   

BTV DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2022 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát