[Cảnh báo] Sự quay trở lại của Hijacker search.yahoo

Đã bao lần các bạn bị trường hợp như, gõ trang web gì nó cũng quay về lại một trang nhất định (Không phải là tự mở trang khi dùng Browser nhé, nó là loại khác nữa) như:
Bing! Search
Search.Yahoo
Bạn thử đủ mọi cách từ thay đổi trình tìm kiếm mặc định của browser nhưng vẫn bị và cảm thấy rất là khó chịu với vấn đề này. Thật tiếc khi phải nói là bạn vừa dính virus có mã dạng: Browser Hijacker.

Điều hướng đến trang search.yahoo

Nó đến từ đâu?

Thường thì phần lớn người viết thấy trong các phần mềm download dọc dọc theo Internet, thậm chí còn có một số trang có tên tuổi như: Downlaod.com, soft32.com v.v… Các phần mềm từ các trang này khi được cài đặt sẽ có một bước hoặc chục bước đề xuất cài đặt thêm các phần mềm khác hoặc là đặt một website nào đó làm mặc định của trình duyệt đó.

Theo ý kiến riêng của mình thì đây là một cách quảng cáo dạng CPU (Cost per user – Chi phí theo người cài đặt) nhằm tăng lượng download, lượng cài đặt vân vân và mây mây. Người viết thì không nói là đúng sai, thị trường mà, nhưng việc các bạn bấm mà không xem có thể sẽ rất nguy hiểm nếu như các phần “khuyến mãi” kèm theo là virus chứ không phải chỉ đơn giản là thay đổi trình duyệt mặc định

Phân tích loại virus?

  • Họ: Browser Hijacker, Redirect, Search Hijacker, Toolbar, Unwanted New Tab
  • Tác hại: Điều hướng trang web, Điều hướng ứng dụng tìm kiếm, Điều hướng trình duyệt, Tự thêm các Toolbar lung tung, Tự mở các tab không cần thiết, Thu thập dữ liệu người dùng trái phép, Chạy nền Browser (Virus), Tạo Backdoor, Chiếm quyền điều khiển v.v…
  • Thường thấy: Tích hợp sẵn trong các phần mềm đàng hoàng, Giả làm bộ cài đặt Flash Player, Tiện ích mở rộng v.v…

Tác hại thế nào và làm sao để tránh?

Mức độ tác hại từ nhẹ đến chỉ thay đổi homepage, tìm kiếm mặc định đến nặng như tiêm thẳng các phần mềm độc hại vào máy điều có thể xảy ra.

Để tránh thì không khó chủ yếu là khi cài đặt thì các bạn để tâm để nhìn chút là được.

Biên tập viên DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát