[Cẩm nang] Facebook sắp bổ sung tính năng nhận diện gương mặt trên thiết bị di động

Vừa qua, Facebook vừa công bố về việc sẽ cập nhật tính năng App Lock cho messenger. Tính năng này cho phép bạn có thể mở khoá Facebook Messenger bằng Vân tay (Finger Print ID) hoặc Gương mặt (Face ID). Với điều này thì các tin nhắn Messenger của bạn sẽ bảo mật hơn bao giờ hết vì ngoài lớp mật khẩu khoá máy thì giờ đây bạn có thêm một lớp mật khẩu khác để bảo vệ Messenger của bạn nếu chẳng may bạn bị mất máy hay đám bạn tò mò.

App Lock liệu có an toàn?

Câu hỏi này phải đặt vào trong một vài trường hợp cụ thể để trả lời cho rõ.
Nếu bạn lo lắng về việc cás thông tin về Vân tay và Gương mặt bạn bị lưu lại và có thể bị lấy bởi một bên thứ ba nào đó tấn công máy bạn hoặc tấn công trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của Facebook thì bạn có thể yên tâm vì Facebook không lưu gì máy bạn về các thông tin và/hoặc hình ảnh về vân tay và gương mặt.

Nếu bạn lo lắng về việc ai đó sẽ “lượm” được dế yêu của mình và xem tin nhắn thì bạn có thể yên tâm là App Lock sẽ khoá ngày khi bạn tắt Messenger hoặc tắt máy. Tuy nhiên nếu như bạn đang dùng Messenger mà ai đó giật trên tay bạn thì điều này… bo tay.

Tuy nhiên người viết có tìm hiểu chút chút về App Lock thì không có gì chứng minh được rằng Facebook không “lưu” chỗ khác. Nếu bạn đọc đã quen với các bài viết của mình thì hẳn các bạn cũng thấy rằng mình hay phản biện lại các vấn đề mà chưa có bằng chứng cụ thể và đặc biệt với các dịch vụ / thương hiệu kinh doanh. Ở đây, mình muốn nói rằng không có điều gì chứng minh rằng Facebook sẽ không dùng các thông tin đó của bạn để làm tài nguyên cho việc giúp hãng chạy quảng cáo đúng đối tượng hơn. Đơn cữ, Facebook luôn đề nghị chúng ta khai báo đúng giới tính nhưng mấy tay bán hàng, bất động sản, đa cấp nam giới phần lớn đều lấy giới tính là nữ (mà còn toàn là avatar đẹp không mới ghê); và nếu Facebook thông qua Face ID để đánh giá bạn là nam hay nữ thật thì sao? Cá nhận mình thì không dị ứng lắm với việc các hãng lớn có thể dung vài “chiêu trò” để tận dụng được tài nguyên của mình (vì không có kinh phí thì làm sao phát triển dịch vụ tốt) tuy nhiên mình sẽ đánh giá cao hơn nêu các hãng lớn minh bạch hơn về các vấn đề này. Như Microsoft, khi bạn cài đặt Windows thì luôn có một tính năng là: Tailoring, Microsoft sẽ giúp bạn có trải nghiệm phù hợp nhất như thôi quen sử dụng và bạn có thể tắt TUY NHIÊN KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KHÔNG CÓ QUẢNG CÁO – Thật thà lắm.

Tuy nhiên tổng kết thì App Lock cũng là một bước tiến lớn vì ít nhất những người ít rãnh về công nghệ cũng sẽ có cách để bảo vệ bản thân trước các nguy cơ khác.

Làm sao để mở?

Bạn nhấn vào avatar của mình trong Messenger, chọn Privacy > App Lock > Turn On (Bảo mật > App Lock > Mở).


Hiện tại, App Lock chỉ mới có mặt trên các thiết bị iOS. Android thì phải chờ thêm một thời gian nữa.

BTV DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát