Cách xóa thông tin cá nhân khỏi kết quả tìm kiếm của Google

Trong một không gian mạng tràn ngập tin tặc và vô số các trang web ăn cắp thông tin, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân là cực kỳ quan trọng. Giờ đây, Google đã cho phép bạn xoá thông tin cá nhân qua biểu mẫu trên cổng trung tâm trợ giúp.

Google từ lâu đã có chính sách bảo vệ người dùng của mình khỏi những hành vi lừa đảo tiềm ẩn liên quan đến tài chính và thông tin cá nhân. Những thông tin định dạng cá nhân (PII) sẽ được Google tự động xoá khỏi kết quả tìm kiếm bao gồm số ID chính phủ, số tài khoản ngân hàng, ảnh chụp ID, chữ ký viết tay cũng như hồ sơ y tế.

Và với những thay đổi trong chính sách vào tháng 4/2022, giờ đây bạn có thể yêu cầu xoá nhiều thông tin cá nhân hơn như số điện thoại, địa chỉ nhà hay địa chỉ email của bạn. Ngoài ra, Google cũng sẽ tiếp nhận những trường hợp yêu cầu xoá dữ liệu có nguy cơ bị đánh cắp.

cach xoa thong tin ca nhan khoi ket qua tim kiem cua google hinh anh 1

Cách xóa dữ liệu cá nhân khỏi tìm kiếm trên Google

Google hiện đang thử nghiệm một tính năng mới trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, giúp người dùng Android dễ dàng gửi yêu cầu gỡ bỏ thông tin và xem trạng thái của các yêu cầu trước đó của họ. Sau đây là hướng dẫn để bạn truy cập được tính năng này.

  • Khởi chạy ứng dụng Google dành cho thiết bị di động.
  • Nhấn vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải của ứng dụng.
  • Tìm kiếm “Kết quả cá nhân” trong menu mở ra.
  • Tại đây bạn có thể xóa các kết quả tìm kiếm chứa dữ liệu cá nhân của bạn.
cach xoa thong tin ca nhan khoi ket qua tim kiem cua google hinh anh 2

Ngoài ra, Bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu xóa từng kết quả Tìm kiếm của Google có chứa thông tin cá nhân nhạy cảm xuất hiện khi bạn tra cứu những điều về bản thân. Để làm điều đó, chỉ cần nhấn vào biểu tượng ba chấm bên cạnh kết quả Tìm kiếm của Google. Nó sẽ nhảy sang trang “Giới thiệu về kết quả này”. Nếu tài khoản Google của bạn đã có quyền truy cập vào công cụ yêu cầu xóa mới, bạn sẽ thấy tùy chọn “Xóa kết quả” ở cuối trang.

Cách xóa thông tin cá nhân khỏi Google Tìm kiếm mà không cần ứng dụng

Nếu bạn không thể tìm thấy menu “Kết quả cá nhân” trong ứng dụng Google hoặc nút “Xóa kết quả” khi bạn nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm bên cạnh từng kết quả tìm kiếm, bạn có thể yêu cầu Google xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi Tìm kiếm theo cách thủ công. Để làm như vậy, bạn cần truy cập trình khắc phục sự cố trên trang web Hỗ trợ của Google, sau đó làm theo các bước bên dưới:

  • Chọn tùy chọn “Xóa thông tin bạn thấy trong Google Tìm kiếm”.
  • Trong phần có tiêu đề “Thông tin tôi muốn xóa là”, hãy chọn “Trong kết quả tìm kiếm của Google và trên những trang web.”
  • Khi được hỏi bạn đã liên hệ với chủ sở hữu trang web chưa, hãy chọn “Không, tôi không muốn”.
  • Chọn loại thông tin cá nhân bạn muốn xóa khỏi kết quả của Google Tìm kiếm.
  • Nhập thông tin được yêu cầu, bao gồm (các) liên kết đến các trang có nội dung bạn muốn xóa.
cach xoa thong tin ca nhan khoi ket qua tim kiem cua google hinh anh 3

Bạn nên đính kèm ảnh chụp màn hình của trang web chứa thông tin cá nhân để đẩy nhanh quá trình yêu cầu xóa đồng thời cung cấp giải thích chi tiết hơn cho ngữ cảnh nếu bạn muốn. Khi Google chấp thuận yêu cầu xóa thông tin cá nhân của bạn, Google sẽ ngừng đưa các trang web chứa dữ liệu vào tất cả các kết quả tìm kiếm có tên của bạn. Nếu yêu cầu của bạn chưa được chấp thuận, sẽ không có thay đổi nào được thực hiện.

Những giới hạn thông tin mà Google có thể xoá

cach xoa thong tin ca nhan khoi ket qua tim kiem cua google hinh anh 4

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Google có thể giúp bạn làm sạch sự hiện diện trực tuyến của mình bằng cách giới hạn kết quả tìm kiếm thế nhưng không thể trực tiếp xóa nội dung xuất hiện trên các trang web hoặc đóng các trang web đó.

Đó là bởi vì kết quả tìm kiếm của Google chỉ hướng người dùng đến các trang web cung cấp nội dung mà họ tìm kiếm; Google có thể kiểm soát xem nó có hướng người dùng đến trang web đó hay không, nhưng nó không thể kiểm soát chính trang web đó. Do đó, những người khác vẫn có thể tìm thấy thông tin của bạn trên trang web đó nếu họ sử dụng công cụ tìm kiếm không phải Google, chẳng hạn như Bing.

Nếu yêu cầu xóa của bạn bị Google từ chối nhưng bạn vẫn muốn xóa thông tin cá nhân khỏi chính trang web, Google khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ gỡ nội dung liên quan đến bạn. Nếu quản trị viên trang web xác nhận yêu cầu của bạn và xóa thông tin cá nhân của bạn, người dùng sẽ không thể truy cập thông tin đó nữa ngay cả khi họ tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm không phải Google.

DSH Viet Nam

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát