Bí kíp xóa triệt để dữ liệu

Khi chúng ta xóa đi một cái gì đó, nghĩa là chúng ta không muốn ai khác biết được nội dung bên trong. Bạn xóa một tệp trong máy tính, nó biến mất khỏi màn hình nhưng tiếc thay điều đó không có nghĩa nó đã biến mất vĩnh viễn. Thậm chí bạn cẩn thận tới mức đã làm rỗng Thùng Rác, thông tin từ tệp bạn vừa xóa vẫn có thể được tìm thấy trên ổ cứng của máy tính.

Nghe rất đáng sợ đúng không? Tuy nhiên điều đáng mừng là có những phần mềm có thể giúp bạn xóa triệt để thông tin trên máy, Eraser và CCleaner là 2 phần mềm rất hữu dụng. Eraser giúp bạn xé vụn tài liệu chứ không chỉ đơn giản là vò và ném vào thùng rác. CCleaner còn giúp bạn xóa triệt để hơn.

Hướng dẫn cài đặt CCleaner

Hướng dẫn cài đặt Eraser

Tại sao xóa mà lại không xóa?

Đứng trên quan điểm kỹ thuật thì không có khái niệm về chức năng xóa trên máy tính. Việc bạn nghĩ là xóa thực chất là tạm ẩn đi các thông tin và thông báo với hệ điều hành Windows rằng nó có thể sử dụng không gian vừa giải phóng. Nếu bạn không có thông tin gì ghi đè lên không gian đó thì các thông tin vừa xóa vẫn nằm đó.

Trong quá trình bạn sử dụng máy tính, các tệp tin luôn được tạo ra và xóa đi một cách không triệt để.Ví dụ bạn làm một báo cáo dài mất vài ngày và vừa làm vừa bấm lưu, Windows sẽ tạo các bản sao mới của tài liệu và lưu nó và trong ổ cứng của hệ thống. Sau vài ngày chỉnh sửa, bạn có thể có tới vài chục bản sao của tài liệu mà không hề hay biết. Đúng ra Windows phải xóa những bản sao tạm thời nhưng đôi khi nó không tìm thấy chỗ trú thân của các bản sao này nên nó lại tiếp tục tạo ra các bản sao mới. Vì vậy, khi bạn đinh ninh bạn đã xóa bỏ bản gốc thì thực chất vẫn có những bản sao nằm đâu đó mà bạn không hề biết.

Làm sao để xóa triệt để?

Xóa triệt để có thể hiểu đơn giản là ghi đề lên các dữ liệu đến khi không còn cách nào khôi phục lại dữ liệu ban đầu. Bạn tưởng tượng bạn dùng bút chì viết lên giấy, cho dù bạn có dùng tẩy xóa đi thì người khác vẫn có thể dựa vào nét mờ mờ để đọc các nội dung còn sót lại. Cách duy nhất để xóa triệt để là bạn dùng bút đè nhiều lần lên, khi đã bị đè lên quá nhiều thì sẽ không còn cách nào nhận diện ra nội dung ban đầu. Các chuyên gia khuyên rằng cần thực hiện việc ghi đè ba lần hoặc thậm chí là bảy lần. Phần mềm hủy dữ liệu tự động đưa ra số lần ghi đè phù hợp, nhưng bạn có thể tăng tần suất lên nếu bạn muốn.

Eraser là một phần mềm an toàn, miễn phí và  có mã nguồn mở, đồng thời rất dễ sử dụng. Eraser sẽ truy cùng đuổi tận để xóa những mục tiêu bạn đã đưa cho nó trên phạm vi máy tính của bạn. Tuy nhiên, Eraser sẽ không truy đuổi để xóa được các thông tin lưu trên trình duyệt, ví dụ như lịch sử lướt web, các đoạn chat, mật khẩu, bookmark,…Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng kèm 1 công cụ miễn phí có tên là CCleaner, được thiết kế để xóa triệt để thông tin sau khi sử dụng Internet Explorer, Mozilla Firefox, Microsoft Office… cũng như làm sạch bản thân hệ điều hành. CCleaner có khả năng xóa các tệp một cách triệt để và bổ sung cho khiếm khuyết của Eraser.

10 bước để sử dụng công cụ xóa hiệu quả

Để đảm bảo chắc chắn rằng ổ cứng của bạn được xóa một cách triệt để và hiệu quả, bạn nên tuân theo 10 bước sau:

1. Tạo một bản sao lưu được mã hóa của những tệp chứa thông tin quan trọng

2. Đóng tất cả những chương trình không cần thiết và ngắt kết nối Internet.

3. Xóa tất cả những tệp không cần thiết, ở tất cả các ổ lưu trữ, và làm rỗng Thùng Rác

4. Xóa triệt để các tệp tạm thời sử dụng CCleaner.

5. Xóa sạch các tệp đệm của Windows sử dụng Eraser.

6. Xóa toàn bộ không gian trống trên máy tính và các thiết bị lưu trữ sử dụng Eraser. Bạn có thể cần để quá trình này thực hiện qua đêm vì nó khá chậm.

7. Định kỳ sử dụng CCleaner để Xóa triệt để các tệp tạm thời

8. Xóa triệt để toàn bộ tài liệu nhạy cảm sử dụng Eraser, thay vì sử dụng chức năng xóa của của Windows.

9. Định kỳ sử dụng Eraser để xóa các tệp đệm của Windows

10. Định kỳ sử dụng Eraser để xóa triệt để tất cả không gian trống của ổ đĩa cứng, thẻ nhớ USB và bất kỳ thiết bị lưu trữ nào khác có chứa các thông tin bí mật.

Bạn có từng nghĩ sẽ cho đứa em ở quê cái máy tính mình đang dùng? Tái chế hay cho đi những đồ mình không cần là một điều tốt nhưng bạn nên ý thức được rằng dữ liệu bạn đã từng lưu trên chiếc máy sẽ chu du qua tay không biết bao nhiêu người và sẽ có lúc gây nguy hiểm cho chính bạn. Trước khi cho đi bất cứ máy móc gì, bạn cần sử dụng phần mềm Eraser để xóa triệt để ổ cứng. Cách dễ nhất là tháo ổ cứng ra, dùng một ‘hộp đựng ổ cứng’ kết nối qua USB và cắm vào một máy tính có cài đặt Eraser. Khi đó, bạn có thể xóa toàn bộ nội dung của ổ cắm ngoài này, lưu ý là công việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Còn nếu bạn muốn hủy bỏ thông tin lưu trên đĩa CD hay DVD thì hãy dùng kéo cắt nó ra thành từng mảnh nhỏ.

(Nguồn: Security in a box)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát