Bí kíp tạo mật khẩu bảo vệ file PDF

Việc bảo mật thông tin nội dung luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay, từ dữ liệu, thông tin cá nhân, đến những tài liệu khác. Với các tập tin PDF, việc rò rỉ thông tin là điều không hề hiếm gặp, đặc biệt khi PDF được sử dụng rộng rãi vì nhiều tính năng hưu ích của nó như chia sẻ qua emai dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Vì thế để tăng cường tính bảo mật cho file PDF, người dùng có thể thực hiện tạo mật khẩu. Khi chúng ta đã tiến hành mã hóa file và đặt mật khẩu thì bất cứ ai muốn mở file để xem nội dung, kể cả bạn đều phải nhập đúng mật khẩu. Vậy chúng ta có thể đặt mật khẩu cho file PDF bằng cách nào? Tùy theo phần mềm bạn đọc file PDF mà tính năng tạo mật khẩu sẽ khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp những cách để bạn có thể cài đặt mật khẩu cho file PDF.

1. Tạo mật khẩu PDF bằng Microsoft Office

Nếu bạn sủ dụng bộ công cụ văn phòng của Microsoft hàng ngày trong công việc, thì có thể sử dụng ngay tính năng tạo mật khẩu có sẵn. Nếu tài liệu của bạn được tạo ra từ Word, Excel hoặc Powerpoint, chúng ta có thể tiến hành mã hóa khi lưu dưới dạng file PDF, rồi đặt mật khẩu.

ximg_57219acfed94d-png-pagespeed-gpjpjwpjjsrjrprwricpmd-ic-gswymz-x0t

Thao tác hiện hiện vô cùng đơn giản. Trước hết, bạn cần lưu file dưới dạng tập tin PDF rồi tiến hành mã hóa dữ liệu (encrypt) rồi đặt mật khẩu cho tập tin.

2. Dùng Adobe Acrobat tạo mật khẩu cho PDF

Đây cũng là cách thức rất phổ biển khi chúng ta sử dụng ngay phần mềm đọc file PDF Adobe Acrobat.

Adobe Acrobat vẫn có những tính năng chung nhất của phần mềm đọc lẫn chỉnh sửa file PDF, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khai thác thêm tính năng đặt mật khẩu PDF có sẵn phần mềm. Chúng ta chỉ cần nhấp chọn vào tab Secure sau đó nhấn vào mục Encrypt with Passord để tiến hành các bước đặt mật khẩu là được.

adobe1

3. Sử dụng tính năng Preview trên macOS

Khác với hệ điều hành Windows khi chúng ta cần phải sử dụng thêm phần mềm khác để có thể tạo mật khẩu cho file PDF, thì trên hệ điều hành macOS chúng ta có thể không cần thêm phần mềm của bên thứ ba để làm việc này.

Trước hết bạn click đúp chuột vào file PDF để mở ứng dụng Preview.

Tiếp đến bạn chọn File > Export.

Bạn chọn tiếp mục Encrypt rồi nhập mật khẩu cho file PDF rồi xác nhập mật khẩu lần nữa tại mục Verify. Cuối cùng nhấn nút Save để lưu lại là xong.

pdf-password-macos

Ban biên tập