Bí kíp sử dụng trình duyệt lướt web hiệu quả

Hằng ngày, bạn lướt web trên máy tính. Tuy nhiên, có thể nhiều kiến thức rất hữu ích trong trình duyệt mà bạn chưa biết. Nói là kiến thức chứ thực ra cũng chỉ là vài tiện ích nho nhỏ. Các tiện ích đó được nhà phát triển tích hợp vào trình duyệt. Nếu biết thêm, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình truy cập website. Những tiện ích này cũng chẳng phải là gì cao siêu, chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã biết sử dụng. Ai cũng có thể làm được. Sau đây, mình sẽ liệt kê ra những vấn đề cần thiết nhất.

1. Tìm lại các file mình đã tải về máy tính

File tải về máy tính có thể là: file ảnh, file nhạc MP3, file video, file cài đặt, hay các file tài liệu…Khi bạn tải 1 file về máy tính, ở thời điểm hiện tại có thể bạn không cần biết nơi lưu trữ file đó. Muốn sử dụng bạn chỉ cần click vào file tải về và sử dụng. Tuy nhiên, một thời gian sau bạn muốn sử dụng lại file đó, bạn không biết nó lưu ở đâu để mở lại. Bình thường các file tải về thường nằm ở mục download ở ổ C. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, file tải về không nằm ở thư mục download. Cách nhanh nhất để tìm vị trị lưu file tải về là: bạn mở trình duyệt bạn dùng để tải file. Sau đó, nhấn đồng thời tổ hợp phím CTRL + J. Trình duyệt sẽ list ra toàn bộ các file bạn đã tải về. Muốn sử dụng file nào, bạn click vào file đó. Muốn tìm vị trí lưu file thì click chuột phải vào file rồi chọn Show folder nếu bạn dùng trình duyệt tiếng Anh hoặc hiển thị thư mục nếu bạn dùng trình duyệt tiếng Việt.

2. Tìm lại những trang web đã mở

Tiện ích này khá hay, bạn hãy mở trình duyệt web lên rồi nhấn tổ hợp CTRL + H. Trình duyệt sẽ list ra tất cả các trang web của bạn đã vào. Thủ thuật này không chỉ áp dụng để biết bạn mình hay truy cập những web nào. Nó còn hữu ích trong những trường hợp khác. Ví dụ: ở 1 thời điểm nào đó, bạn truy cập 1 trang web và trang web đó chứa các thông tin hữu ích cho bạn. Một thời gian sau, bạn muốn truy cập lại. Nhưng không tài nào nhớ nổi địa chỉ, tên miền của trang web. Lúc đó bạn hãy dùng thủ thuật này. CTRL + H để tìm lại lịch sử những trang web bạn đã truy cập trước đây

3. Xóa tất cả các dấu vết bạn để lại trên trình duyệt

Điều này hết sức cần thiết. Khi bạn dùng máy tính của người khác, hoặc bạn ra “quán net” để lướt web. Có thể bạn vào facebook, gmail,…Tất cả các trình duyệt đều có cơ chế tự động lưu lại tài khoản của bạn. Khi bạn không dùng nữa, tài khoản đó vẫn được lưu trữ trên trình duyệt. Người sau vào dùng, họ có thể biết tài khoản của bạn. Điều này dẫn đến, tài khoản của bạn có thể bị đánh cắp. Trường hợp nữa, khi bạn truy cập những trang web có nội dung nhạy cảm. Bạn không muốn cho bạn gái hay người khác biết. Hãy xóa tất cả các dấu vết của bạn đó. Để làm điều này, bạn vào phần cài đặt của trình duyệt. Tìm đến phần history nếu trình duyệt là tiếng Anh, lịch sử nếu là tiếng Việt. Rồi chọn xóa tất cả. Khi đó, bạn sẽ hoàn toàn vô hình, không để lại bất kỳ dấu vết nào mà bạn đã sử dụng trên trình duyệt

4. Tắt tất cả các quảng cáo để vào website nhanh hơn.

Tất cả các trình duyệt đều có cơ chế thiết lập để bạn tắt quảng cáo. Bạn đã biết các sử dụng này chưa? Nếu chưa biết, bạn hãy thử xem. Tắt quảng cáo đi, bạn truy cập web cực nhanh. Trường hợp này, rất hữu ích khi mạng nhà bạn bị chậm. Mỗi trình duyệt có 1 cách tắt quảng cáo khác nhau. Ở đây, mình sẽ ví dụ cách tắt quảng cáo trên trình duyệt Chrome nhé. Để tắt quảng cáo trên Chrome. Bạn click vào trên cùng, phía bên phải nơi có 3 dấu gạch ngang. Một bảng thiết lập sẽ hiện ra -> chọn cài đặt -> Kéo xuống dưới cùng -> Chọn cài đặt nâng cao…-> Chọn tiếp cài đặt nội dung -> kéo xuống dưới đến phần Javascript -> Chọnkhông cho phép bất kỳ trang web nào chạy javascript -> Hoàn tất. Vậy là ok rồi. Bây giờ bạn vào vnexpress.net xem nào. Truy cập web sẽ nhanh hơn rất nhiều.

5. Trên máy tính của bạn nên có đầy đủ 3 trình duyệt

3 trình duyệt web cần thiết máy tính nên có đó là: chrome, opera, firefox. Việc có đầy đủ 3 trình duyệt là rất hữu cho bạn trong quá trình sử dụng. Ví dụ, bạn muốn truy cập nhiều tài khoản facebook cùng 1 lúc. Hãy mở nhiều trình duyệt. Mỗi trình duyệt khác nhau, bạn hãy đăng nhập các tài khoản facebook khác nhau. Vậy là bạn có thể đăng nhập được nhiều tài khoản Facebook cùng 1 lúc rồi. Và còn nhiều tiện ích khác khi trên máy có 3 trình duyệt. Sử dụng thời gian bạn sẽ thấy.

6. Ghi nhớ lại trang web mà bạn cảm thấy hữu ích

Việc để nhớ tên miền, địa chỉ những trang web hữu ích đối với chúng ta là không thể. Cùng lắm bạn chỉ nhớ được vài trang web hay truy cập thôi. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể ghi nhớ được những trang web cần thiết đối với mình? Tất cả các trình duyệt đều có cơ chế, cho phép bạn ghi nhớ. Đó chính là tiệc ích Bookmarks của trình duyệt. Bookmarks thường ở cuối, phía bên phải, trên cùng ở ô bạn gõ địa chỉ trang web. Nó có biểu tượng là ngôi sao. Khi cần ghi nhớ trang web nào, bạn hãy nhấn vào biểu tượng ngôi sao đó, trình duyệt sẽ lưu địa chỉ trang web lại cho bạn. Lần sau truy cập, bạn chỉ cần nhấn vào link đã lưu lại là xong.

Ban biên tập