Bí kíp phục hồi dữ liệu bị xóa

Đôi khi chúng ta cứ ỷ i chuyện mất dữ liệu là chuyện nhà người ta chứ làm sao mà xảy ra với mình, nhưng thực tế thì mọi chuyện đều có thể xảy ra ở thời điểm mà chúng ta không ngờ tới và hoàn toàn không phòng bị. Bạn đã dày công bao năm qua sưu tập số điện thoại của các hot girl đình đám, bỗng dưng bạn bị hack email và mất điện thoại; thế là tất cả bộ sưu tập đồ sộ của bạn đều đi về nơi xa. Đúng là có những phần mềm có thể giúp bạn khôi phục lại dữ liệu đã mất nhưng chắc chắn đó không phải là thần dược có thể cứu bạn trong tất cả các trường hợp. Dù sao thì phòng bệnh vẫn hơn là chữa bênh, mỗi người nên xác định những dữ liệu quan trọng và có một chiến lược sao lưu dữ liệu cho bản thân mình.

Làm sao để tạo một bản sao dữ liệu?

Cách đơn giản nhất là sao lưu tài liệu vào CD, DVD hay USB, tuy nhiên bạn phải nhớ rằng tất cả những thiết bị này đều có tuổi thọ nhất định, sau một thời gian dài hoạt động nó đều sẽ chết vì tuổi già như con người chúng ta. Đĩa CD và DVD có tuổi thọ trong vòng 5-10 năm, còn USB có tuổi thọ lâu hơn nhưng cũng chỉ khoảng 10 năm.

Bạn cũng có thể dùng một máy chủ để sao lưu dữ liệu; một máy chủ sao lưu mạng được bảo trì đúng cách có thể có dung lượng vô hạn, tuy nhiên tốc độ và sự ổn định của kết nối Internet bạn sử dụng sẽ quyết định liệu đây có phải là một lựa chọn khả thi hay không. Lưu ý rằng việc chạy một máy chủ sao lưu dự phòng tại nơi làm việc có thể cho tốc độ cao hơn so với việc truyền qua mạng Internet nhưng nếu chính văn phòng của bạn gặp sư cố như hỏa hoạn thì cả bản gốc và bản sao sẽ bị thần lửa thiêu rụi. Có những dịch vụ sao lưu miễn phí trên Internet nhưng bạn nên mã hóa dữ liệu trước khi tải chúng lên các máy chủ này vì bạn hoàn toàn không biết các máy chủ này thuộc về ai và liệu có tin tưởng được không.

Phần mềm Sao lưu

Đôi khi số lượng tài liệu của bạn quá lớn, nếu mỗi ngày đều sao lưu dữ liệu một cách thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bạn có thể sữ dụng những phần mềm sao lưu như Cobian Backup để giúp bạn việc này. Cobian Backup là một công cụ khá thân thiện, có thể được thiết lập để chạy tự động định kỳ, và chỉ sao lưu cập nhật những tệp có thay đổi so với lần sao lưu gần nhất. Nó cũng có thể làm giảm dung lượng dữ liệu để tiết kiệm ổn cứng. Nếu dữ liệu của bạn thuộc dạng quan trọng, bạn nên mã hóa các tệp sao lưu bằng các công cụ như TrueCrypt.

Hướng dẫn cài đặt Cobian Backup

Hướng dẫn cài đặt TrueCrypt

Khi sử dụng những công cụ sao lưu này, có một số lưu ý sau đây sẽ giúp hệ thống sao lưu của bạn hoạt động hiệu quả hơn:

– Tập trung tất cả các dữ liệu bạn muốn sao lưu về một chỗ, ví dụ như My Documents.

– Một số chương trình không cho phép thay đổi vị trí lưu giữ tệp, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi qui tất cả các tệp cần sao lưu về một mối.

– Lên kế hoạch định kì cho việc sao lưu, ví dụ mỗi ngày hay là 1 lần/tuần.

– Cố gắng thiết lập quy trình chuẩn cho mọi nhân viên trong công ty và giúp họ hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này.

Làm sao để khôi phục các tệp đã xóa?

Khi bạn xóa một tệp trong máy tính, nó biến mất khỏi màn hình nhưng không có nghĩa nó đã biến mất vĩnh viễn. Thậm chí bạn đã làm rỗng Thùng Rác, thông tin từ tệp bạn vừa xóa vẫn có thể được tìm thấy trên ổ cứng của máy tính. Chính nhờ sự kém an toàn trong việc bảo vệ thông tin này mà bạn có cơ hội khôi phục lại các dữ liệu đã lỡ xóa mất. Có một số chương trình có thể khôi phục một số tệp vừa bị xóa, trong đó có Recuva.

Hướng dẫn cài đặt Recuva

Những công cụ này không phải lúc nào cũng có tác dụng, bởi Windows có thể đã ghi đè thông tin mới lên những thông tin bạn vừa xóa. Vì vậy một điều rất quan trọng là bạn sử dụng máy tính càng ít càng tốt trước lúc cố gắng khôi phục dữ liệu bằng một công cụ như Recuva. Máy tính càng bị sử dụng nhiều trước khi thực hiện khôi phục dữ liệu thì cơ hội thành công càng ít đi. Bạn nên cài đặt chương trình khôi phục tệp sẵn trong máy tính của mình, Nếu bạn cài đặt chương trình sau khi đã xóa nhầm dữ liệu quan trọng thì có nguy cơ chính chương trình bạn vừa cài đặt sẽ ghi đè lên dữ liệu mà bạn muốn khôi phục.

(Nguồn: Security in a box)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2022 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát