Bí kíp nhận biết Facebook của bạn bị RIP hay bị Hack

Có rất nhiều bạn hỏi mình cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack, thế nhưng trên thực tế, các bạn không phải bị hack mà là bị Facebook yêu cầu xác minh danh tính vì có người đang cố RIP các bạn. Để có thể giải quyết được những sự cố như bị RIP hay bị Hack thì trước hết các bạn cần phân biệt được tài khoản Facebook bị hack và tài khoản Facebook bị R.I.P là hai chuyện khác nhau. ­

Tài khoản Facebook bị hack: có nghĩa là tài khoản Facebook vẫn còn hoạt động nhưng thuộc về sở hữu của người khác. Bằng cách này hay cách khác, họ có được password, tên đăng nhập hoặc số điện thoại của bạn và đăng nhập, thay đổi thông tin cá nhân… sau đó chiếm toàn quyền.

Tài khoản Facebook bị R.I.P: R.I.P bắt nguồn từ tiếng Anh, đầy đủ là Rest In Peace, nghĩa là nơi yên nghĩ. Riêng với cộng đồng mạng, R.I.P có nghĩa gần như là chia tay, từ giả, off.

Một tài khoản Facebook bị R.I.P thường là do các báo cáo sai phạm từ người dùng, có thể kể đến các sai phạm như sau:

 • Sai phạm do mạo danh người khác
 • Sai phạm về độ tuổi sử dụng Facebook
 • Sai phạm vì đăng tải những nội dung người lớn.
 • Người dùng đã chết, không còn sử dụng Facebook nữa v.v…

Theo cá nhân mình nhận thấy, cách R.I.P Facebook phổ biến nhất hiện nay vẫn là R.I.P mạo danh người khác. Thủ thuật này biến bạn thành một người mạo danh, nghĩa là người RIP tạo một tài khoản Facebook y hệt bạn, khai thác tối đa thông tin cá nhân của bạn nhưng với thời gian luôn trước bạn (avatar, ảnh bìa, tên, thời gian đăng ký nick…).

Như vậy là các bạn đã phân biệt được thế nào là RIP và Hack rồi đúng không? Vậy sau đây chúng ta sẽ nói sơ qua về những cách cơ bản để phòng ngừa nhé:

Cách phòng ngừa tài khoản Facebook bị hack

hãy thực hiện những điều sau để bảo mật tài khoản Facebook không bị Hack oan uổng nhé:

 1. Đặt password với độ khó cao: đầy đủ ký tự, số, chữ hoa, thường, và tránh dùng ngày sinh, số điện thoại, số xe… sẽ bị đoán password. Bạn có thể tham khảo thêm về Password tại đây
 2. Kích hoạt số điện thoại và email đầy đủ.
 3. Bật chức năng 2 bước xác nhận khi đăng nhập ở trình duyệt lạ, máy lạ. Bạn có thể tham khảo cách làm tại đây.
 4. Tránh vào các link lạ kẻo dính virus.
 5. Cẩn thận khi nhập password ở các trang đăng nhập Facebook, nhìn lên đường dẫn trình duyệt nếu đúng là facebook.com thì hãy đăng nhập.

Cách phòng ngừa tài khoản Facebook bị R.I.P

 • Dùng tên họ thật để đăng ký nick Facebook, phòng khi bị R.I.P sẽ phục hồi, nhưng tỉ lệ thành công không cao nhé.
 • Không nên hiển thị hết thông tin cá nhân của mình với những người không thân thiết hoặc công khai. Đây là điều cực kỳ quan trọng. Tốt nhất chỉ hiện thị thông tin ngày sinh, quê quán, địa chỉ… cho những người bạn thân. Tuyệt đối không công khai.
 • Riêng Avatar, hạn chế thay đổi. Khi đổi xong, bạn bè biết rồi nên đặt ở chế độ chỉ mình tôi xem, để tránh bị lấy trộm và R.I.P

Trên đây chỉ là những mẹo nhỏ, giúp bạn cách đề phòng tài khoản Facebook bị hack và RIP. Nếu thấy hữu ích, hãy share cho bạn bè cùng biết để phòng chống nhé các bạn.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát