Bí kíp ngăn virus lây lan từ USB vào máy tính

Có lẽ, với thời đại thông tin di động hiện nay việc không có một chiếc USB là điều… hiếm thấy. Việc chia sẻ, lưu trữ dữ liệu thông qua vật dụng nhỏ bé nhưng cực kỳ tiện dụng này đã trở nên vô cùng phổ biến. Bên cạnh đó các loại virus, mã độc cũng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, nên cũng hiếm có ai chưa từng “dỡ khóc dỡ cười” vì những tác hại mà những phần mềm ác ý này tạo ra khi lây lan qua công cụ chia sẻ dữ liệu này.

Vậy tại sao USB lại dễ bị nhiễm virus?

Là bởi vì virus sao chép chính nó lên USB, và tạo một file Autorun.inf để kích hoạt tính năng Autoplay của ổ đĩa. Mỗi khi bạn click vào để mở USB thì bạn sẽ vô tình chạy chính con virus này. Thêm nữa, chúng khôn khéo đặt thuộc tính ẩn cho chính mình để tránh bị phát hiện.

Làm thế nào để có thể phát hiện ra được USB có virus hay không?

Nếu như bình thường bạn mở USB bằng cách click chuột trái vào biểu tượng USB ở My Computer thì hãy thay đổi thói quen đó. Hãy thử click chuột phải vào biểu tượng ổ USB, nếu như bạn thấy có dòng Autoplay được tô đậm ở vị trí trên cùng, có nghĩa là 90% USB đó đã bị nhiễm virus. Bởi vì bình thường thì dòng chữ tô đậm ấy phải là Open hoặc Explorer thay vì Autoplay.

Vậy chúng ta phải ngăn việc lây lan như thế nào?

Trước tiên phải khẳng định, việc giải quyết lây lan virus qua chức năng Autorun của Windows có vô cùng nhiều cách. Cách làm sau đây khá thủ công, tuy nhiên nó giúp cho người thực hiện hiểu rõ hơn về các nguyên tắc bảo mật, an ninh cho hệ thống.

Bước 1: Mở hộp thoại Run.

Bước 2: Gõ gpedit.msc, Enter để truy cập Menu quản trị các chính sách trên hệ thống.

Bước 3: Truy cập đường dẫn Computer Configuration/Administrative Templates/System/Removable Storage Access như trong hình dưới.

Bước 4: Nháy đúp vào Policy: Removable Disks: Deny Execute access, chọn EnableApply và OK. Thoát khỏi cửa sổ Quản trị chính sách.

Bước 5: Khởi động lại máy hoặc chạy lệnh “gpupdate /force” trong cửa sổ Command Prompt để chính sách được áp dụng.

Lúc này, máy sẽ không tự động chạy các tập tin trong các ổ đĩa USB hoặc ổ đĩa cắm ngoài nữa.

Các bạn lưu ý một số điểm:

  • Các cách làm này chỉ ngăn được virus tự động lây lan vào máy tính qua chức năng tự động chạy các file chương trình, nếu bạn copy file bị virus vào máy tính rồi khởi chạy thì… máy các bạn vẫn bị lây virus nhé.
  • Muốn khởi chạy chương trình trên USB (chẳng hạn các bản portable của phần mềm, các bản Silent Install chẳng hạn), ta nén file đó lại và chạy trực tiếp trong file nén. Khi này, các file sẽ chạy từ thư mục tạm của ổ đĩa trên máy tính nên không có vấn đề gì.
  • Cách làm này không ngăn được virus lây lan vào USB.

Ban biên tập