Bí kíp ngăn Google âm thầm ghi âm giọng nói của bạn

Ai cũng biết trước nay Google vẫn liên tục ghi lại các dữ liệu tìm kiếm của người dùng để phục vụ cho mục đích hiển thị quảng cáo phù hợp. Thế nhưng có thể không nhiều người biết rằng gã khổng lồ tìm kiếm cũng đang ngày ngày lưu lại dữ liệu search bằng giọng nói của bạn qua tính năng OK Google, đồng thời cho phép bạn nghe lại chúng online.

Tháng 6 năm nay, Google cũng giới thiệu giao diện Google Activities cho phép người dùng xem lại tất cả các hoạt động của họ trên nền tảng Google. Đây là nơi bạn có thể quản lý cài đặt riêng tư, xem lại các từ khóa tìm kiếm cũng như lịch sử vị trí của chính mình. Điều thú vị là Google Activities cũng cho phép bạn nghe lại các dữ liệu tìm kiếm voice search trong quá khứ.

googlevandangamthamghilaigiongnoicuabanlamthenaodetatnodi

Để truy cập lại các dữ liệu voice search và xóa chúng đi, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Activities tại đây

Bước 2: Vào phần Điều khiển hoạt động ở danh mục bên cột trái

googlevandangamthamghilaigiongnoicuabanlamthenaodetatnodi

Bước 3:

Kéo xuống mục Hoạt động bằng giọng nói và âm thanh, bấm Quản lý lịch sử để xem lại và xóa các file audio đã thu. Bạn cũng có thể kéo tắt chức năng này ở nút bên góc phải.

googlevandangamthamghilaigiongnoicuabanlamthenaodetatnodi-1

Google hiện chưa đưa ra bình luận gì về việc công ty lưu lại các dữ liệu voice search bởi đối với hiển thị quảng cáo, lưu lại dữ liệu tìm kiếm bằng text có lẽ đã là quá đủ.

Một số ý kiến cho rằng Google lưu lại dữ liệu voice search của người dùng là để phục vụ cho việc nâng cấp thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giúp hệ thống phân biệt được sự khác nhau giữa giọng điệu các vùng miền, hoặc cũng có thể để huấn luyện cho các robot thông minh hơn.

Ban biên tập