Bí kíp mã hóa email với Thunderbird

Mozilla Thunderbird là chương trình miễn phí, nguồn mở quản lý việc nhận, gửi và lưu trữ thư điện tử. Bạn có thể quản lý nhiều tài khoản thư điện tử sử dụng một chương trình duy nhất. Các thành phần mở rộng Enigmail và OpenGPG cho phép bạn tăng cường bảo mật liên lạc qua thư điện tử bằng mã hóa.

How to use PGP encryption with Mozilla Thunderbird Email client

Một phần mềm quản lý thư điện tử phía người dùng là chương trình giúp bạn tải về và quản lý thư điện tử mà không cần sử dụng trình duyệt Internet. Bạn có thể quản lý nhiều tài khoản thư điện tử khác nhau sử dụng chương trình này. Tài khoản của bạn phải được tạo ra trước khi dùng với Thunderbird.

Tải phiên bản Mozilla Thunderbird không cần cài đặt tại đây

Các thành phần mở rộng Enigmail và GPG là tiện ích bổ sung dùng để mã hóa hoặc giải mã email. Bạn có thể tải về và lựa chọn phiên bản tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Tải GPG: Trong bài hướng dẫn này, mình đang sử dụng hệ điều hành Window, vì thế mình sẽ chọn Gpg4win:   https://www.gnupg.org/download/index.html

1a

Tải Enigmail tại đây: https://www.enigmail.net/download/download-static.php (Các bạn chọn đúng phiên bản Thunderbird đã cài và hệ điều hành đang dùng nhé).

2

Lưu ý: Bạn có thể lưu trữ thư mục cài đặt Thunderbird trên USB hoặc một nơi an toàn trong máy của bạn.

Sau khi cài đặt xong, bắt đầu chạy chương trình Thunderbird và nhập tài khoản email, đến đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Enigmail và GPG để có thể bắt đầu gửi một email mã hóa.

Nhấn đúp chuột vào3 để khởi động tiến trình cài đặt. Khi đến bước này, bạn hãy chọn vị trí thư mục mà bạn đã cài Thunderbird để thay thế cho vị trí cài mặc định.

4

Hoàn tất cài đặt GPG, kế đến cài đặt Enigmail như sau:

Bước 1. Mở Thunderbird, và chọn 5

Bước 2. Chọn 6 để bắt đầu cài Enigmail

Bước 3. Chọn 7 và Chọn Install Add-on From File… Sau đó chọn file Enigmail mà bạn đã tải về:9

10

Chọn Install Now để hoàn thành cài đặt. Sau khi cài đặt hoàn tất. Kiểm tra xem Enigmail đã được thêm vào Thunderbird hay chưa bằng cách Vào tab Enigmail trong chương trình Thunderbird và chọn mục Preferences. Nếu xuất hiện dòng “GnuPG was found…” nghĩa là bạn đã cài đặt thành công.

11

Để thiết lập cặp khóa mã hóa dùng để mã hóa email, các bạn hãy đến tab Enigmail và chọn Setup Wizard

12

Bạn sẽ phải tạo mật khẩu cho khóa của bạn. Khi bạn nhận một email mã hóa, bạn muốn giải mã nó thì cần phải nhập mật khẩu này vào.

13

Chọn Next để tiếp tục và chọn Generate Certificate chứng chỉ thu hồi (khóa). Nếu như bạn không dùng khóa của bạn nữa bạn có thể gửi chứng nhận thu hồi khóa tới các đối tác liên lạc của mình để thông báo cho họ biết rằng họ không nên sử dụng khóa công khai của bạn nữa. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn có thể cần thực hiện điều này trong trường hợp máy tính của bạn bị mất, mất cắp. Do đó các bạn nên sao lưu và bảo vệ khóa thu hồi này và lưu khóa của bạn ở một nơi an toàn.

14

Generate Certificate chứng chỉ thu hồi  thường được nhận diện bằng cụm kí tự rev.asc ở phía sau

15

Tiếp đến, chọn tab Tools> Account Settings

16

Trong mục OpenPGP Security hãy chọn “Use email address of…” như phần khoanh đỏ trong ảnh dưới.

17

Nhấn OK để hoàn tất. Sau đó các bạn hãy tiến hành trao đổi Public Key trước khi thực hiện mã hóa email.

Bước 1: Nhớ bỏ chọn Encryption như trong dấu khoanh đỏ số 1

Bước 2: Chọn tab Enigmail> Attach Public Key…

Bước 3: Chọn Public Key của bạn

18

Khi người khác gửi email đến cho bạn và đính kèm (nằm ở góc dưới bên trái màn hình) Public Key của họ, nhấp chuột phải và chọn “Import OpenGPG Key”

19

Sau khi cả hai bên đều có Public Key của nhau, các bạn có thể bắt đầu gửi một email mã hóa và giải mã bằng mật khẩu như đã cài đặt từ trước.

Ban biên tập