Bí kíp lấy lại Facebook Fanpage bị hack

Đã từng có rất nhiều cảnh báo về vấn đề bảo mật tài sản trên Facebook nhưng hầu hết mọi người đều thuộc dạng “thấy quan tài thì mới rơi lệ” còn không thì lúc nói ra chỉ là “nước đổ lá môn” mà thôi. Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp vì nhiều lý do mà bị mất tài khoản Facebook cá nhân hoặc mất Fanpage gây phiền phức và hậu quả nghiêm trọng.

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một lần nữa về cách xử lý tình huống khi bị hack mất Fanpage

Nguyên tắc 1: ĐỌC KỸ

Hầu hết mọi vướng mắc của các bạn đều được Facebook nói rõ nguyên nhân và cách thức xử lý ở ngay trang đăng nhập hoặc trong email, nhưng cũng hầu hết các bạn “không chịu đọc và không chịu làm theo” các hướng dẫn này. Dẫn đến bối rối, không biết xử lý ra sao, và đi hỏi khắp mọi nơi.

Ví dụ dưới đây là 1 thông báo của Facebook kèm giải thích và hướng dẫn các bước tiếp theo.

facebook_error_message

Vì vậy vui lòng ĐỌC KỸLÀM THEO HƯỚNG DẪN của Facebook ở ngay trang bạn gặp sự cố và các trang tiếp theo. Cách này giải quyết được hầu hết mọi vướng mắc của các bạn.

Nguyên tắc 2: HIỂU VÀ TUÂN THỦ

Facebook có những quy định, điều khoản, chính sách (https://www.facebook.com/communitystandards) yêu cầu người dùng bắt buộc phải hiểu và tuân thủ. Vi phạm các quy định này dẫn tới tài khoản hoặc fanpage bị khoá là điều hiển nhiên. Vì vậy trước tiên các bạn cần hiểu và tuân thủ các quy định đó để tránh vướng mắc có thể xảy ra. Khi các vi phạm (nếu có) của bạn tới mức Facebook khoá tài khoản, khoá fanpage vui lòng đọc kỹ và hiểu thông báo của Facebook để biết bạn có khả năng thay đổi hoặc khiếu nại hay không hoặc buộc phải chấp nhận.

Nguyên tắc 3: TÌM KIẾM SỰ TRỢ GIÚP

Bạn chỉ nên tìm kiếm sự trợ giúp nếu hoàn toàn tự tin mình không vi phạm chính sách của Facebook và Facebook đang nhầm lẫn. Nếu việc bạn vi phạm là rõ ràng vui lòng chấp nhận và không tìm kiếm sự trợ giúp bởi sẽ không có cách nào giải quyết được sự cố của bạn.

Nguyên nhân khiến Fanpage bị mất, Fanpage bị hack, Fanpage bị khoá, hoặc Fanpage bị xoá:

 1. Fanpage của bạn vi phạm chính sách của Facebook
 2. Một Quản trị viên (Admin) hiện tại thay đổi quyền quản lý của bạn, hoặc xoá bạn ra khỏi quyền quản lý Fanpage
 3. Tài khoản Faceobok của một Quản trị viên hiện tại (có thể chính là tài khoản của bạn) bị khoá vì vi phạm chính sách hoặc bị đánh cắp, bị hack và kẻ đánh cắp xoá quyền quản lý của bạn

Cách xử lý

 tương ứng với 3 nguyên nhân trên:

 1. Đọc kỹ thông báo của Facebook trên trang bạn đăng nhập để hiểu và làm theo hướng dẫn khiếu nại hoặc chấp nhận thực tế.
 2. Liên hệ ngay với các Quản trị viên của fanpage (bao gồm cả các đơn vị, công ty quảng cáo nếu bạn cấp quyền Quản trị viên cho họ) để biết họ có làm việc đó hay không và đề nghị họ cấp lại quyền quản lý cho bạn.
 3. Với tài khoản bị khoá: Vui lòng đọc kỹ thông báo trên Facebook, hoặc ở trang bạn đăng nhập, hoặc trong email và làm theo hướng dẫn để khiếu nại hoặc chấp nhận thực tế.
 4. Với tài khoản bị đánh cắp, bị hack xem hướng dẫn cách lấy lại tài khoản phía dưới:

Hướng dẫn lấy lại tài khoản Facebook bị đánh cắp, bị hack:

Nếu kẻ đánh cắp chưa kịp đổi mật khẩu, email, sđt… của bạn, hãy truy cập https://www.facebook.com/hacked và làm theo hướng dẫn số 5 trong bài viết “bí kíp lấy lại mật khẩu Facebook

Nếu kẻ đánh cắp đã đổi mật khẩu, email, sđt… và bạn nhận được thông báo như dưới đây, hãy click vào nút “secure your account” hoặc “bảo mật tài khoản của bạn” và làm theo hướng dẫn tiếp theo.

facebook_password_change

Để đảm bảo bạn phải kiểm tra cả hộp thư Spam để thấy thông báo. Nếu bạn không thấy thông báo hãy truy cập https://www.facebook.com/hacked và làm theo hướng dẫn.

Nếu các cách trên vẫn không giúp bạn lấy lại được Fanpage bạn vẫn còn 2 cơ hội: 

 1. Liên hê trực tiếp với Facebook thông qua 2 địa chỉ email gnqxifr.aeaqxnp7lewqg@support.facebook.com hoặc 7deie6p.aeaz4kx2pa@support.facebook.com để báo cáo tình trạng của bạn.
 2. Đổi ngôn ngữ trang Facebook sang tiếng Anh rồi sau đó truy cập vào Report a Hacked Page chọn trang bị hack để gửi cho Facebook.

fb

Việc tiếp theo là chờ đợi, cần chờ từ 3 ngày đến 1 tuần làm việc để các bạn nhận được phản hồi, đôi khi lâu hơn và đôi khi các bạn không nhận được phản hồi, bạn có thể tiếp tục gửi liên hệ và nếu tất cả cách trên đã được thực hiện nhiều lần mà vẫn không hiệu quả thì cơ hội lấy lại fanpage là rất thấp. Bạn nên nghĩ tới việc xây dựng một fanpage mới.

Không có đơn vị hay cá nhân nào là đại diện của Facebook tại Việt Nam giúp bạn giải quyết sự cố này bởi họ không có thẩm quyền và cũng không có nghĩa vụ làm việc đó. Bạn không nên cả tin đưa thông tin của bạn cho bất kỳ ai vì bất kỳ quyền lợi hay cam kết hay mức phí nào. Cách duy nhất là liên hệ trực tiếp với Facebook thông qua các cách bên trên.

Nguyên tắc 4: BẢO MẬT

Hãy tự mình ý thức và bảo mật tài khoản của chính bạn ngay bây giờ bằng cách cách như:

 1. Đặt mật khẩu dài và phức tạp
 2. Bật xác minh 2 bước cho cả tài khoản Facebooktài khoản Email
 3. Không chia sẻ thông tin đăng nhập (email, sđt, mật khẩu) cho bất kỳ ai trong bất kỳ tình huống nào
 4. Không cấp quyền truy cập vào tài khoản cá nhân hoặc tài khoản fanpage cho các cá nhân hoặc ứng dụng bạn không tin cậy.
 5. Không cấp quyền truy cập vai trò Quản trị viên (Admin) cho các đối tác quảng cáo; chỉ cấp quyền Biên tập viên (Editor) hoặc Nhà quảng cáo (Advertiser)
 6. Không bấm vào các đường link bạn cảm thấy không đáng tin cậy
 7. Không sử dụng các phần mềm quảng cáo spam làm phiền người dùng khác
 8. Không sử dụng các cách thức, phầm mềm tăng like, tăng sub gian lận bằng thủ thuật
 9. Tuân thủ quy định của Facebook khi sử dụng tài khoản cá nhân và fanpage

Hi vọng các thông tin trên hữu ích và giúp các bạn sử dụng Facebook an toàn, hiệu quả!

Ban biên tập