Bí kíp khắc phục tình trạng mạng chậm khi dùng VPN

VPN-Mạng riêng ảo (Virtual Private Network) thường được sử dụng chủ yếu cho hai mục đích: dùng để truy xuất từ xa vào mạng nội bộ dưới một kết nối riêng an toàn, hoặc dùng để truy xuất các nội dung trực tuyến trên mạng Internet vốn không được phép truy cập theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP trong khu vực đưa ra.

Bài viết sau chủ yếu tập trung hướng dẫn cách khắc phục tình trạng mạng VPN bị chậm khi người dùng cá nhân sử dụng theo mục đích thứ hai.

Không nên thiết lập VPN trên router

Khi bắt đầu sử dụng mô hình mạng VPN, bạn có hai lựa chọn: thiết lập VPN trên bộ định tuyến (router) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng, hoặc thiết lập VPN trên từng thiết bị riêng biệt (chẳng hạn như máy tính, tablet, smartphone,…). Trong hầu hết trường hợp, người dùng cá nhân nên lựa chọn phương án thứ hai để đảm bảo tốc độ.

Một trong những lý do tại sao chúng ta không nên thiết lập VPN trên router chính là do thiết bị mạng này trong gia đình hay văn phòng thường là những model cũ, không trang bị những bộ xử lý mạnh nhất để có thể xử lý việc truyền dữ liệu hiệu quả. Trong khi đó, đa số người dùng thiết bị cá nhân như laptop, tablet hay smartphone đều thường xuyên nâng cấp những model mới nhất, cấu hình mạnh mẽ nhất nên sẽ có tốc độ xử lý tối ưu hơn.

Thậm chí, giả sử ngay cả khi router trang bị bộ xử lý có hiệu năng tương đương với smartphone đời mới thì bạn vẫn phải cân nhắc đến trường hợp là router thực tế sẽ phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng.

Chọn vị trí máy chủ phù hợp

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất cần ghi nhớ và nó liên quan đến cách mà mạng VPN thực sự hoạt động. Kết nối VPN có thể thay đổi cách dữ liệu được truyền qua mạng Internet, do đó hãy bỏ qua các vấn đề như gián đoạn đường truyền mạng từ ISP.

Giả sử bạn muốn sử dụng VPN để chơi game trực tuyến. Nếu máy tính của bạn và máy chủ game có cùng vị trí địa lý (chẳng hạn cùng thành phố hay đất nước) thì lúc đó dữ liệu sẽ được truyền một cách nhanh nhất, thông thường có độ trễ chỉ vào khoảng 20ms.

Còn nếu bạn sử dụng VPN để kết nối đến máy chủ game ở nước khác hoặc khu vực khác, dữ liệu sẽ bị VPN lọc lại. Điều đó có nghĩa là dữ liệu trước hết sẽ được truyền từ máy chủ game đến máy chủ dịch vụ VPN, cuối cùng mới đến máy tính của bạn. Xét về thời gian, điều đó có nghĩa là độ trễ lúc này tăng lên đến 250ms.

Do đó, để cải thiện tốc độ, hãy luôn chọn vị trí máy chủ VPN nào gần với vị trí địa lý máy tính của bạn nhất.

Giảm mức độ mã hóa

VPN có thể sử dụng các giao thức bảo mật khác nhau để mã hóa dữ liệu truyền qua đó. Thông thường, các dịch vụ VPN đều không hỗ trợ tất cả giao thức mạng hiện có mà chỉ hỗ trợ một số chuẩn được sử dụng rộng rãi.

Nói về mã hóa là nói về chi phí đầu tư hệ thống điện toán. Mỗi một bit dữ liệu rời khỏi thiết bị cần được mã hóa có nghĩa là mỗi một bit dữ liệu nhận được ở đầu kia cần được giải mã. Mức độ mã hóa càng cao thì hệ thống sẽ cần càng nhiều hiệu suất tính toán.

Nếu bộ xử lý của thiết bị không đủ nhanh, nó có thể trở thành nút thắt cổ chai trong quá trình xử lý dữ liệu. Ngay cả khi hệ thống mạng của bạn có tốc độ xử lý 100Mbps thì điều đó sẽ không giải quyết được gì nếu thiết bị của bạn chỉ có khả năng xử lý dữ liệu mã hóa với tốc độ 10Mbps.

Theo lý thuyết, tốc độ mã hóa của các chuẩn bảo mật từ nhanh đến chậm là PPTP > L2TP/IPSec > OpenVPN > SSTP > IKEv2/IPSec. Hãy thử chọn từng mức để xem thiết bị của bạn có thể xử lý nhanh hơn hay không.

Lưu ý rằng điều này chỉ được khuyến khích nếu bạn không cần đến mức bảo mật tối đa cho bất kỳ hoạt động nào mà mình đang thực hiện thông qua VPN. Chẳng hạn trong trường hợp nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng VPN để truy cập vào nội dung bị chặn trong khu vực thì đây là một lựa chọn phù hợp.

Chọn cả giao thức TCP lẫn UDP

Nói chung, giao thức mạng UDP (User Datagram Protocol) nhanh hơn nhiều so với TCP (Transmission Control Protocol). Về lý thuyết, TCP cần phải thiết lập kết nối giữa hai điểm cuối (chẳng hạn như máy tính của bạn và một trang web) và sau đó liên tục kiểm tra để thấy rằng tất cả dữ liệu đã được nhận thành công tại đích. Trong khi đó, UDP chỉ cần gửi dữ liệu lên mạng Internet mà không cần kiểm tra rằng chúng đã đến điểm cần thiết hay chưa.

Cần nói rõ thêm một chút là TCP chậm hơn bởi vì cần phải nhận những thông tin xác nhận giữa máy tính và đích đến khi gửi dữ liệu. Như vậy, sử dụng VPN qua UDP có thể nhanh hơn nhiều. Hãy kiểm tra các thiết lập cài đặt VPN trên thiết bị của bạn để chuyển đổi thủ công từ TCP sang UDP.

Cũng lưu ý rằng nhà cung cấp ISP có thể phát hiện và điều tiết lưu lượng TCP qua VPN. Điều này hiện khá phổ biến vì rất nhiều người sử dụng VPN để truyền tải nội dung đa phương tiện và tải Torrent. Chuyển sang UDP có thể giúp cải thiện tốc độ nhưng có thể dẫn đến kết nối không ổn định. Hãy thử qua và chọn giao thức nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát