Bí kíp khắc phục tình trạng 100% Disk Usage trên Windows 10

Gần đây, khá nhiều người dùng Windows 10 đã than rằng máy tính của mình bỗng nhiên trở chậm chạp. Không chỉ vậy, sau khi tiến hành kiểm tra bằng công cụ Task Manager, họ phát hiện rằng cột Disk trong thẻ Processes báo đã đầy (100% disk). Những lúc này, ngoài việc nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia máy tính thì họ gần như “bất lực” trước tình trạng trên.

Do đó, trong trường hợp gặp phải tình trạng 100% disk, bạn hãy áp dụng ngay một trong những phương pháp sau đây nhằm nhanh chóng khắc phục và trả lại khả năng vận hành trơn tru của hệ thống.

muo-windows-w10-hdd100-taskmgr

1. Tắt Windows Search

Về cơ bản, Windows Search giúp hệ thống tìm kiếm nhanh hơn thông qua cơ chế đặc thù là “vòng lặp tìm kiếm”. Một khi Windows 10 bắt đầu vòng lặp, hệ thống sẽ liên tục “đánh dấu” tập tin và tự khởi động lại quá trình này (vô tận). Đây chính là nguyên nhấn gây nên hiện tượng ổ đĩa trở nên quá tải.

Và để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần vô hiệu hóa Windows Search bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng Start/Windows và chọn RUN, sau đó nhập từ khóa services.msc trong hộp thoại vừa xuất hiện.

services-msc

Một khi cửa sổ Services xuất hiện, bạn hãy tìm và nhấn đúp vào Windows Search. Tiếp đến, tại cửa sổ Windows Search Properties (local Compter), bạn chỉ cần chọn Disable trong trình đơn tùy chọn Startup Type, sau đó nhấn Apply và OK là hoàn tất.

windows-search

2. Tắt dịch vụ Superfetch

Tương tự Windows Search, dịch vụ hệ thống Superfetch cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng 100% disk. Do đó, để khắc phục, vẫn trong cửa sổ Services, bạn hãy tìm và nhấn đúp vào mục Superfetch.

Tiếp đến, tại cửa sổ Superfetch Properties (local Compter), bạn chỉ cần chọn Disable trong trình đơn tùy chọn Startup Type, sau đó nhấn Apply và OK là hoàn tất.

superfetch

3. Tắt các thông báo không cần thiết của Windows 10

Trong trường hợp đã thực hiện 2 thao tác trên mà vẫn không cải thiện được tình hình, bạn hãy thử vô hiệu hóa Windows 10 Tips bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I, sau đó truy cập System > Notifications and actions.

Tại đây, bạn chỉ cần trượt thanh điều kiến của các tùy chọn thông báo mình cảm thấy không cần thiết về vị trí OFF.

windows-tip

4. Sử dụng các ứng dụng chống virus

Tương tự một số các vấn đề về hiệu suất khác, mã độc hoặc virus cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng 100% full disk trên máy tính chạy Windows 10. Do vậy, hãy sử dụng bất kỳ các ứng dụng chống virus uy tín và tiến hành quét để loại trừ mã độc hoặc virus ra khỏi máy tính.

Nếu như phát hiện bất kỳ điều gì khả nghi, bạn hãy làm theo những khuyến nghị của các ứng dụng này đưa ra để ngăn chặn chúng. Sau đó, bạn cần khởi động lại máy tính trước khi kiểm tra về hiệu suất của ổ đĩa.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát