Bí kíp gỡ bỏ Delta Search trên Chrome và FireFox

Delta Search (www.delta-search.com) là “kẻ chiếm trình duyệt web” (Browser Hijacker) được tích hợp cùng với các phần mềm miễn phí mà người dùng tải về từ trên mạng Internet. Và tất nhiên khi người dùng cài đặt các phần mềm đó cũng sẽ cài đặt theo cả các chương trình, phần mềm quảng cáo mà họ không hề hay biết. Chẳng hạn như khi cài đặt NowUSeeIt Player, bạn sẽ phải đồng ý thay đổi trang chủ trình duyệt của mình thành www.delta-search.com.

go-bo-tan-goc-delta-search-1

Ngoài ra Delta Search cũng chỉnh sửa công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt của bạn thành http://search.delta-search.com hoặc http://www.delta-search.com/, và điều hướng bạn đến Yahoo có chứa các quảng cáo. Cuối cùng, Delta Search sẽ cài đặt nút Search trên máy tính của bạn, và khi bạn click vào nó nó sẽ chuyển hướng tìm kiếm trên máy tính và điều hướng sang một trang web khác.

Lời khuyên cho bạn là khi cài đặt bất cứ phần mềm nào từ trên mạng Internet hãy chú ý quá trình cài đặt bởi vì trên trình cài đặt sẽ bao gồm các tùy chọn cài đặt như “kẻ chiếm trình duyệt” Delta Search. Hãy thật cẩn thận với những gì bạn đồng ý cài đặt.

Luôn luôn lựa chọn tùy chọn Custom Installation và bỏ chọn tất cả những gì mà bạn cảm thấy nghi ngờ, đặc biệt là các phần mềm mà bạn không muốn cài đặt. Hãy lựa chọn tải các phần mềm trên các trang web tin cậy.

Bước 1: Gỡ bỏ cài đặt Delta Search khỏi Windows

Để gỡ bỏ chương trình trên Windows 10 hoặc Windows 8, kích chuột phải vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình (biểu tượng logo Windows) rồi chọn Control Panel.

go-bo-tan-goc-delta-search-2

Trên cửa sổ Control Panel, tìm và click chọn tùy chọn có tên Uninstall a program nằm dưới mục Programs.

go-bo-tan-goc-delta-search-3

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Programs and Features, tại đây bạn cuộn xuống danh sách các chương trình được cài đặt trên hệ thống, tìm và gỡ bỏ cài đặt Delta Chrome toolbar, Babylon, Delta toolbar, BitGuard hoặc BrowserProtect.

Tuy nhiên trên mỗi dòng máy tính khác nhau, các chương trình độc hại sẽ có tên khác nhau. Để xem các chương trình mới được cài đặt gần đây trên hệ thống, bạn click chọn cột Installed On để sắp xếp các chương trình theo ngày cài đặt. Cuộn xuống danh sách tìm và gỡ bỏ cài đặt bất kỳ chương trình nào không mong muốn hoặc các chương trình không rõ nguồn gốc.

go-bo-tan-goc-delta-search-6

Lưu ý: 

Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình gỡ bỏ cài đặt chương trình Delta Search, bạn có thể sử dụng Revo Uninstaller để gỡ bỏ tận gốc các chương trình không mong muốn trên hẹ thống của mình.

Bước 2: Sử dụng AdwCleaner để quét hệ thống của bạn

AdwCleaner là một phần mềm miễn phí, phần mềm này sẽ quét hệ thống và các trình duyệt web để tìm và loại bỏ Delta SearchTải AdwCleaner về máy và cài đặt tại đây.

Trước khi cài đặt AdwCleaner, đóng tất cả trình duyệt web trên máy tính của bạn, sau đó kích đúp chuột vào biểu tượng  AdwCleaner. Nếu Windows hỏi bạn có muốn cài đặt AdwCleaner hay không, click chọn Yes để cho phép chạy chương trình.

go-bo-tan-goc-delta-search-7

Khi chương trình đã mở, click chọn nút Scan như hình dưới đây:

go-bo-tan-goc-delta-search-8

Sau khi Scan xong, để loại bỏ các tập tin độc hại được AdwCleaner phát hiện, click chọn nút Clean.

go-bo-tan-goc-delta-search-9

AdwCleaner sẽ thông báo bạn lưu lại bất kỳ các tập tin hoặc tài liệu mà ban đang mở lại vì chương trình cần phải khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình dọn sạch các tập tin độc hại. Nhiệm vụ của bạn là lưu các tập tin và tài liệu lại, sau đó click chọn OK.

go-bo-tan-goc-delta-search-10

Sau khi máy tính của bạn khởi động xong và bạn đã đăng nhập lại, AdwCleaner sẽ tự động mở một file Log có chứa các tập tin, key registry và các chương trình đã được gỡ bỏ khỏi máy tính của bạn.

Bước 3: Sử dụng Malwarebytes Anti-Malware để quét hệ thống

Malwarebytes Anti-Malware là công cụ quét hệ thống theo yêu cầu, công cụ sẽ loại bỏ Delta Search Redict khỏi máy tính của bạn. Điều quan trọng là Malwarebytes Anti-Malware sẽ chạy song song với các phần mềm diệt virus khác mà không bị xung đột. Tải Malwarebytes Anti-Malware về máy và cài đặt tại đây.

Sau khi đã tải xong Malwarebytes Anti-Malware, tiến hành đóng tất cả các chương trình lại, sau đó kích đúp chuột vào biểu tượng có tên mbam-setup để bắt đầu quá trình cài đặt Malwarebytes Anti-Malware. Lúc này trên màn hình xuất hiện hộp thoại User Account Control hỏi bạn có muốn chạy tập tin hay không. Click chọn Yes để tiếp tục quá trình cài đặt.

go-bo-tan-goc-delta-search-11

Click chọn Next để thực hiện cài đặt Malwarebytes Anti-Malware, cho đến cửa sổ cuối cùng bạn click chọn Finish để hoàn tất.

go-bo-tan-goc-delta-search-13

Sau khi cài đặt xong, Malwarebytes Anti-Malware sẽ tự động mở và update dữ liệu diệt virus. Để bắt đầu quá trình quét, bạn click chọn nút Scan.

go-bo-tan-goc-delta-search-14

Sau khi kết thúc quá trình quét, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ hiển thị tất cả các tập tin, chương trình độc hại mà Malwarebytes Anti-Malware phát hiện được. Để gỡ bỏ các chương trình độc hại mà Malwarebytes Anti-Malware phát hiện được, click chọn nút Remove Selected.

go-bo-tan-goc-delta-search-16

Malwarebytes Anti-Malware sẽ loại bỏ tất cả các tập tin, chương trình độc hại và key registry mà nó phát hiện. Trong quá trình loại bỏ các tập tin này, có thể Malwarebytes Anti-Malware sẽ yêu cầu khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

Bước 4: Quét hệ thống với HitmanPro

HitmanPro tìm và loại bỏ các chương trình độc hại (malware), các chương trình quảng cáo (adware), các mối đe dọa hệ thống và thậm chí là cả virus. Chương trình được thiết kế đẻ chạy cùng các chương trình diệt virus và các công cụ bảo mật khác. Tải HitmanPro về máy và cài đặt tại đây.

Kích đúp chuột vào file có tên “HitmanPro.exe” (nếu sử dụng phiên bản 32-bit) hoặc kích đúp chuột vào file “HitmanPro_x64.exe” (nếu sử dụng phiên bản 64-bit). Click chọn Next để cài đặt HitmanPro trên máy tính của bạn.

go-bo-tan-goc-delta-search-17

Và tương tự như các bước trên, chạy HitmanPro và nó sẽ bắt đầu quá trình quét các chương trình độc hại (malware) trên hệ thống của bạn.

go-bo-tan-goc-delta-search-18

Sau khi quá trình kết thúc, HitmanPro sẽ hiển thị danh sách các chương trình độc hại (malware) mà nó phát hiện được trên hệ thống của bạn. Click chọn Next để gỡ bỏ các chương trình độc hại đi.

go-bo-tan-goc-delta-search-19

Click chọn nút Activate free license để dùng thử HitmanPro trong 30 ngày và để gỡ bỏ các tập tin độc hại khỏi hệ thống của bạn.

go-bo-tan-goc-delta-search-20

Bước 5: Reset trình duyệt về trạng thái thiết lập ban đầu1. Trình duyệt Firefox:

Quá trình reset trình duyệt Firefox sẽ không làm mất các thông tin quan trọng mà bạn đã lưu trên trình duyệt như mật khẩu, bookmark, tự động điền thông tin, lịch sử duyệt web và mở các tab.

Mở trình duyệt Firefox trên máy tính của bạn, sau đó click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, click chọn nút Help.

go-bo-tan-goc-delta-search-25

Từ Menu Help, chọn Troubleshooting Information. Nếu không thể truy cập Menu Help, bạn nhập about:support vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter để mở trang Troubleshooting Information.

go-bo-tan-goc-delta-search-26

Click chọn nút Refresh Firefox ở góc trên cùng bên phải trang Troubleshooting Information.

go-bo-tan-goc-delta-search-27

Để tiếp tục, click chọn nút Refresh Firefox trên cửa sổ xác nhận.

go-bo-tan-goc-delta-search-28

Firefox sẽ tự đóng lại và chuyển về trạng thái thiết lập mặc định ban đầu. Sau khi hoàn tất một cửa sổ hiển thị các thông tin đã được chuyển đổi xuất hiện. Bạn click chọn Finish là xong.

2. Trình duyệt Chrome:

Lưu ý: Google Chrome tích hợp tùy chọn reset trình duyệt về trạng thái thiết lập mặc định ban đầu. Việc reset thiết lập trình duyệt sẽ reset lại các thay đổi không mong muốn gây ra bởi việc cài đặt các chương trình khác trên hệ thống. Tuy nhiên mật khẩu và bookmark mà bạn lưu sẽ bị xóa sạch.

Trên trình duyệt Chrome, click chọn biểu tượng 3 dòng gạch ngang hoặc 3 dấu chấm ở góc trẻn cùng bên phải màn hình, sau đó click chọn Settings.

go-bo-tan-goc-delta-search-29

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Settings. Tại đây bạn cuộn xuống tìm và chọn tùy chọn show advanced settings (hiển thị cài đặt nâng cao).

go-bo-tan-goc-delta-search-30

Trên cửa sổ Advanced Settings, cuộn xuống tìm mục Reset browser settings. 

go-bo-tan-goc-delta-search-31

Tiếp theo click chọn nút Reset browser.

Một hộp thoại xác nhận sẽ hiển thị, hộp thoại này hiển thị chi tiết các mục sẽ được restore lại về trạng thái thiết lập ban đầu. Để hoàn tất quá trình restore, bạn click chọn nút Reset.

Đến đây là các bạn đã loại bỏ hoàn toàn Delta Search rồi. Chúc các bạn thành công.

Ban biên tập