Bí kíp bảo mật cho Iphone

Từ lâu, iPhone đã luôn được xem là chiếc điện thoại đáng mơ ước và có không ít người đã cố gắng tích góp để tậu cho mình một chiếc. Vì thế, đây cũng được xem là mảnh đất màu mỡ đối với các hacker khi luôn cố gắng giăng ra rất nhiều bẫy để có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng.

476ca0c1fcf1ced1e5e75c5306ead3c8-1477168782482

Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số thao tác bảo mật trên iPhone mà người dùng nào cũng cần phải làm để giữ an toàn tối đa cho thiết bị.

1. Luôn khóa máy bằng mật khẩu phức tạp

Rất nhiều người dùng iPhone không hiểu vì lí do gì mà chẳng bao giờ chịu khóa máy bằng mật khẩu, để rồi khi máy bị đánh cắp là toàn bộ thông tin cá nhân cũng như hình ảnh nhạy cảm đã bị lộ ra. Do đó, hãy tạo cho mình một thói quen luôn luôn khóa máy bằng mật khẩu để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như những thông tin cá nhân của bạn trước người lạ.

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-4-1477164036807

Vào Setting / Touch ID & Passcode / Change passcode / Passcode Options, từ đây bạn có thể chọn định dạng mật khẩu mong muốn gồm cả chữ cái và số.

Thay vì sử dụng mật khẩu bằng số đơn giản, chúng ta nên chọn cả chữ cái và vài ký tự đặc biệt, điều này sẽ giúp tăng độ bảo mật của máy lên nhiều lần. Bên cạnh đó, với những ai có thói quen dùng iPhone để chứa những thông tin quan trọng, hãy cố gắng sao lưu dữ liệu thường xuyên.

2. Kiểm soát các kết nối Wi-Fi

Để hạn chế tối đa việc bị hacker đánh cắp thông tin qua các kết nối Wi-Fi công cộng, chúng ta cần kiểm soát các kết nối này một cách chặt chẽ nhất. Cụ thể, đừng bao giờ cho phép iPhone có thể tự động kết nối Wi-Fi khi chưa có sự đồng ý của bạn.

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-3-1477164343146

Vào Settings / Wi-Fi, sau đó bật ON ở mục Ask to Join Networks.

3. Cài đặt mật khẩu cho thẻ SIM 

Cài đặt mật khẩu cho thẻ SIM đồng nghĩa với việc tăng khả năng bảo mật khi SIM bị đánh cắp. Cụ thể, không ai có thể truy cập được vào danh bạ (nếu có lưu trên SIM) cũng như không thể thực hiện được bất cứ cuộc gọi nào khi thẻ SIM đó được gắn vào một thiết bị khác nếu như không có mật khẩu.

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-5-1477166570929

Vào Settings / Phone / SIM PIN, sau đó bạn chỉ việc thiết lập mật khẩu cho thẻ SIM tuỳ ý.

4. Thiết lập tính năng Giới hạn theo dõi quảng cáo

Lấy lý do là để hiển thị quảng cáo dựa trên nhu cầu của người dùng, Apple sẽ cung cấp một phần thông tin của bạn cho các ứng dụng sẵn có. Điều này không ít thì nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư của chúng ta.

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-1-1477167262781

Vào Setting / Privacy / Advertising, sau đó bật ONLimit Ad Tracking.

5. Tắt chức năng iAd dựa trên vị trí 

Tương tự như trên, Apple còn có một chức năng khác có tên “iAd dựa trên vị trí“. Cụ thể, nó sẽ theo dõi vị trí của người dùng để sau đó cho phép các ứng dụng cung cấp quảng cáo phù hợp. Tuy nhiên, tốt nhất là vẫn nên tắt nó đi.

bm2-kkjh-1477167815881

Vào Settings / Privacy / Location Services / System Services, sau đó chọn OFF ở phần Location-based Apple ads.

6. Hạn chế các tính năng ở màn hình khóa

Mặc dù chúng ta đã cố gắng khóa mật khẩu máy, nhưng vẫn có không ít người luôn táy máy điện thoại của bạn kể cả là từ màn hình khóa. Vì thế, hãy tắt bớt những tính năng không cần thiết để hạn chế những tình huống này.

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-6-1477168005960

Vào Settings / Touch ID & Passcode, sau đó bạn có thể chọn OFF ở những mục bạn muốn.

7. Tăng bảo mật cho trình duyệt Safari

Bên cạnh những điều trên, cũng đừng quên trình duyệt web Safari. Bởi đây thường là nơi mà chúng ta dùng để truy cập các tài khoản quan trọng như mạng xã hội, ngân hàng,… Do đó, hãy cài đặt bảo mật cho Safari bằng cách lựa chọn không lưu mật khẩu mỗi khi vào trang mới, vô hiệu hóa cookie,…

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-7-1477168512574

Vào Settings / Safari / AutoFill, sau đó chọn OFF ở các mục Use contact info, Name & Passwords, Credit cards.

8. Xóa toàn bộ dữ liệu sau 10 lần nhập sai mật mã

Và nếu có chẳng may bị đánh cắp điện thoại, hoặc nếu có người cố tình “dò” pass để xâm nhập vào iPhone của bạn thì nó hoàn toàn có khả năng tự xóa toàn bộ dữ liệu để phòng những thông tin nhạy cảm bị lộ ra.

8-buoc-tang-cuong-bao-mat-iphone-khong-phai-ai-cung-biet-8-1477169044039

Vào Settings / Touch ID & Passcode, sau đó bật ONErase Data.

Lưu ý: hãy nên thường xuyên backup dữ liệu vào máy tính hoặc iCloud, để khi có chuyện không may xảy ra chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục lại được dữ liệu.

Ban biên tập