Bí kíp bảo mật cho điện thoại android đời cũ

Hầu hết thiết bị di động (smartphone, tablet) ra mắt trong khoảng thời gian một năm trở lại đây đều được các nhà sản xuất cài đặt sẵn Android 5.0 Lollipop, hay thậm chí là phiên bản Android 6.0 Marshmallow.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít nhà sản xuất “mặn nồng” với phiên bản Android 4.1.x, đặc biệt là khi tung ra thị trường các dòng smartphone thuộc phân khúc phổ thông, giá rẻ nhằm thu hút đông đảo nhóm khách hàng là người dùng mới làm quen với điện thoại thông minh.

htc-one-x-jelly-bean

Điều đáng nói là ở đây, khi mà hầu hết smartphone giá rẻ ít khi, thậm chí không hề nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào từ nhà sản xuất. Chính vì điều này, người dùng sẽ dễ dàng trở thành “con mồi” lý tưởng cho giới tội phạm mạng vốn luôn tìm đủ mọi cách để xâm nhập vào các thiết bị di động thông minh nhằm phá hoại, đánh cắp thông tin hoặc trục lợi cá nhân.

Hầu hết người dùng smartphone/tablet chạy phiên bản hệ điều hành Android 4.1.x hoặc cũ hơn đều nằm trong diện nguy hiểm vì kẻ xấu có thể lợi dụng nhiều biện pháp khác nhau để gửi mã độc đến các thiết bị này thông qua các lỗ hổng bảo mật trên nền Android đời cũ.

Do vậy, tốt nhất là người dùng nên tự trang bị tính năng bảo mật cho điện thoại bằng cách tải về ứng dụng độc lập, kích hoạt tính năng tự động cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng thường dùng, hay chí ít là chủ động nâng cấp Android lên một phiên bản mới nhất có thể (tùy thuộc vào cấu hình phần cứng của thiết bị đang sử dụng).

Kích hoạt tính năng tự động cập nhật

Trên hầu hết ứng dụng/phần mềm hiện nay đều được nhà sản xuất tích hợp sẵn tính năng tự động cập nhật phiên bản mới. Người dùng chỉ cần truy cập vào trang thiết lập của ứng dụng, sau đó kích hoạt tính năng tự động cập nhật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào ứng dụng Google Play, sau đó nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn “Cài đặt”. Lúc này, bạn đánh dấu chọn vào mục “Đã có bản cập nhật” trong vùng Thông báo.

android-1

Bằng cách này, mỗi khi có bản cập nhật mới của ứng dụng, một thông báo sẽ xuất hiện trên thanh Notification

Vô hiệu hóa tính năng cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

Các ứng dụng không rõ nguồn gốc, được cài đặt ngoài môi trường Google Play có thể ẩn chứa những đoạn mã (code) do kẻ xấu nhúng vào. Chính vì vậy, việc vô hiệu hóa tính năng cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc là một trong những phương pháp hữu hiệu nhằm tránh lại các mã code độc hại.

Để thực hiện, bạn truy cập “Cài đặt” > “Bảo mật”, sau đó trượt thanh kích hoạt “Không rõ nguồn gốc” về chế độ OFF.

android-2

Tuy nhiên, để tăng cường bảo mật hơn nữa, ngoài những tùy chỉnh tăng cường khả năng bảo mật ngay trên nền tảng hệ điều hành Android, người dùng vẫn còn một biện pháp khác để tự bảo vệ mình, đó là cài những công cụ/phần mềm bảo mật có uy tín như Avast for Android chẳng hạn.

Về cơ bản, Avast for Android có thể phát hiện virus, malware, trojan và nhiều loại phần mềm độc hại khác, tự động kiểm tra tính an toàn của ứng dụng được tải xuống từ Google Play theo chế độ thời gian thực.

Ban biên tập

 

 

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát