Bắt giữ 74 cá nhân tham gia lừa đảo qua email BEC

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa công bố hôm thứ Hai bắt giữ 74 cá nhân lừa đảo qua email trên ba lục địa trong một cuộc đàn áp toàn cầu về một thỏa thuận email doanh nghiệp quy mô lớn (BEC).
Vụ bắt giữ là kết quả của một hoạt động kéo dài sáu tháng được gọi là ” Operation Wire Wire ” có liên quan đến Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ, Kho bạc Hoa Kỳ và Dịch vụ kiểm tra bưu điện Hoa Kỳ.
Các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế do FBI dẫn đầu đã bắt giữ 42 người trong tổng số 74 cá nhân tham gia vào chương trình BEC ở Hoa Kỳ, 29 người ở Nigeria và 3 người ở Canada, Mauritius và Ba Lan.
“Các công dân nước ngoài gây ra nhiều vụ lừa đảo BEC. Những cá nhân này thường là thành viên của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có nguồn gốc ở Nigeria nhưng đã lan rộng khắp thế giới”, DoJ nói.
Hơn nữa, các nhà chức trách đã thu giữ gần 2,4 triệu USD và thu hồi khoảng 14 triệu USD trong các cuộc chuyển nhượng. Theo FBI, ước tính rằng các doanh nghiệp trên toàn thế giới đã mất tới 5,3 tỷ USD cho những kẻ BEC kể từ năm 2013.
Giống như hầu hết các chương trình BEC, tội phạm mạng nhắm vào cả doanh nghiệp và cá nhân, bao gồm nhiều công dân cao cấp và người mua bất động sản, ăn cắp hàng triệu người sử dụng email để thuyết phục họ chuyển khoản ngân hàng sang tài khoản ngân hàng do bọn tội phạm kiểm soát.
Trong một trường hợp, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc hai người Nigeria sống ở Dallas, Texas, được cho là người bán bất động sản và yêu cầu chuyển khoản $ 246,000 từ luật sư, người này mất $ 130.000 sau khi ngân hàng được thông báo về vụ gian lận trong khi $ 116,000 bị đóng băng.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho rằng những trò gian lận như vậy là “phổ biến” và cam kết sẽ theo đuổi, truy tố các thủ phạm “bất kể họ ở đâu.”
“Hoạt động này thể hiện cam kết của FBI để phá vỡ và tháo dỡ các doanh nghiệp hình sự nhắm vào công dân Mỹ và doanh nghiệp của họ”, Giám đốc FBI Christopher A. Wray cho biết.
Theo DoJ, những kẻ lừa đảo cũng nhắm đến những người có tình yêu, cơ hội việc làm, bán hàng trực tuyến lừa đảo, cho thuê và lừa đảo xổ số. Đôi khi họ yêu cầu dữ liệu có giá trị như hồ sơ thuế của nhân viên thay vì tiền.
Kể từ khi các cuộc tấn công gian lận email như vậy đang gia tăng, cơ quan thực thi pháp luật đề nghị mọi người cảnh giác và các tổ chức để giáo dục nhân viên của họ về các chương trình BEC để bảo vệ doanh nghiệp của họ.
(Nguồn: thehackernews.com)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát