[Bảo Mật Wifi] Hướng Dẫn Ẩn SSID

Chức năng ẩn SSID giúp cho routers nhà bạn tránh được việc truy cập wifi trái phép tăng thêm độ an toàn cho internet nhà bạn.

Mạng không dây là một thiết bị không thể thiếu đối đa số mọi người hiện nay, mặc dù tính bảo mật được đánh giá ít an toàn hơn so với mạng có dây (LAN). Việc dò tìm ra mật khẩu các wifi là việc không hề khó đối với các hacker hiện nay. Vì thế chúng ta cần phải áp dụng những phương pháp bảo mật để tránh rủi ro Internet nhà mình bị xâm nhập.

SSID là chữ viết tắt của Service Set Identifier, có thể hiểu là tên của mạng không dây (Wifi). Nó sẽ được tự động hiện lên khi chúng ta bật chứng năng tìm kiếm wifi xung quanh. Vậy nên chúng ta cần làm là ẩn SSID để người khác không thể dò tìm được mạng wifi của chúng ta.

Tuy nhiên nó cũng không phải cách bảo mật tuyệt đối, những hacker với vài thiết bị họ vẫn có thể lấy được SSID của bạn.

Cách ẩn SSID

Tùy vào từng Router của từng nhà sản xuất khác nhau sẽ có những cách ẩn khác nhau. Nhưng cũng nằm trong những nguyên tắc chung mà mình sẽ chia sẽ dưới đây. Trong bài viết này, mình sẽ dùng modem của Viettel.

Bước 1:

Mở trình duyệt web, truy cập vào modem để cấu hình. Thông thường bên trên dưới mỗi thiết bị đều có dán địa chỉ truy cập hoặc sẽ có dạng http://192.168.1.1 hoặc http://192.168.0.1 . Sau đó đăng nhập tài khoản cũng được gắn sau thiết bị. Nếu không biết địa chỉ hay bị mất có thể lên Goole tìm hiệu modem đang sử dụng để biết được địa chỉ truy cập.

Bước 2:

Sau khi đăng nhập click chọn “Wifi Setup” và chọn “Wifi Settings” cài đặt mạng không dây. Chọn tích Yes ở mục “Hide SSID”. Sau đó chọn Save ở bên dưới để lưu.

Việc làm này chỉ giúp một phần bảo mật Wifi cá nhân và hạn chế được tình trạng truy cập trái phép.

DSH Ban Biên Tập (Minh Sơn)