Bảo mật nâng cao cho điện thoại thông minh

Khi bạn mua điện thoại mới về, bạn sẽ thấy là có những phần mềm được cài đặt sẵn vào máy mà bạn không thể gỡ bỏ đi, lại có những phần mềm bạn thấy cần thiết thì lại không cài đặt được vào máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể mở khóa cho máy, với Android gọi là rooting và với thiết bị iOS thì gọi là jailbreaking.

Lưu ý là bạn chỉ nên tiến hành mở khóa cho máy nếu bạn có kiến thức về công nghệ khá một chút; bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần là sau khi mở khóa, điện thoại có thể không hoạt động ổn định như ban đầu và các công ty điện thoại có thể từ chối bảo hành máy đã bị mở khóa. Nếu bạn đã cân nhắc thiệt hơn và đi đến quyết định là mở khóa cho máy, bạn nên cân nhắc làm các việc sau để nâng tính bảo mật cho máy.

Loại bỏ các phần mềm được cài đặt sẵn trong máy

Cyanogenmod (Android) cho phép bạn gỡ bỏ các phần mềm bị cài đặt mặc định trên điện thoại, điều này giúp bạn an toàn hơn vì các phần mềm mặc định này thường tự động gửi các thông tin trên máy bạn về cho nhà sản xuất. Một lợi điểm nữa là Cyanogenmod có cài đặt săn ứng dụng OpenVPN mặc định, ứng dụng này có thể khá khó để tự cài đặt. VPN giúp bạn kết nối vào internet an toàn hơn. Cyanogenmod cũng đồng thời cung cấp chế độ truy cập Incognito, với chế độ này lịch sử liên lạc của bạn không được lưu lại trên điện thoại. Cyanogenmod hiện chưa phổ cập được tới toàn bộ các điện thoại Android nên bạn cần kiểm tra danh sách các thiết bị tương thích trước khi cài đặt.

Bạn cần bấm vào Show all devices để hiển thị các thiết bị tương thích.

Mã hóa toàn bộ ổ đĩa

Nếu điện thoại của bạn đã được ‘mở khóa’, bạn có thể cân nhắc việc mã hóa toàn bộ hoặc một phần điện thoại để bảo vệ thông tin lưu trên đó. Một phần mềm giúp mã hóa dữ liệu khá tốt là Luks Manager.

Cài đặt VPN

Cài đặt VPN sẽ giúp bạn vượt tường lửa, truy cập được vào các trang mạng bị kiểm duyệt. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các VPN được cung cấp bới các công ty hay tổ chức tên tuổi. Psiphon là VPN khuyên dùng.

(Nguồn: Security in a box)