[Bảo mật cơ bản] Phần Lướt Web: Các lỗ hổng thường gặp khi lướt Website

Các lỗi bảo mật website ngày càng đa dạng, với nhiều hình thức tấn công và gây thiệt hại nghiêm trọng. Làm thế nào để bảo mật website toàn diện, tụi mình sẽ đưa ra những lỗi bảo mật website phổ biến nhất, kèm theo ví dụ và những giải pháp cụ thể.

Theo chuyên gia bảo mật, hầu hết các website bị gặp vấn đề về bảo mật là do kỹ thuật lập trình, tính bảo mật kém của các ứng dụng, phần mềm dành cho website. Giả sử như ứng dụng chat với khách hàng online trên wesite online. Nếu ứng dụng chat đó chưa được rà soát lỗ hổng thì có thể có khả năng ứng dụng đó sẽ chứa lỗ hổng bảo mật. Trên thực tế, việc kiểm tra thử nghiệm tính bảo mật của website, phần mềm và các ứng dụng còn đang rất hạn chế.

Vậy nguyên nhân gây ra các lỗ hổng bảo mật website là gì ?

 

1. Phần mềm, ứng dụng miễn phí
– Cũng như những phần mềm miễn phí tải về máy tính bị nhiễm virus, có những loại virus bạn chỉ cần CCleaner, bkav, hoặc phần mềm diệt virus thông thường có thể tránh được sự cố bảo mật về website, máy tính cá nhân. Tuy nhiên có những phần mềm bạn không thể xóa được mà cần phải nhờ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

– Ứng dụng miễn phí cũng vậy, những ứng dụng này sẽ ngấm ngầm sao lưu dữ liệu thông tin của bạn gửi tới những kẻ xấu và bạn có thể bị mất tiền nếu muốn chuộc lại. Và gần đây nhất không đâu xa, quý I đầu năm 2018, hàng loạt vụ báo cáo về việc bị nhiễm phần mềm tống tiền Ransomware ảnh hưởng tới website, iphone, thiết bị IoT.

– Các phần mềm dùng để crack cũng là một trong các kênh mang virus về máy bạn.

Lời khuyên chân thành là các bạn nên tra cứu rõ nguồn gốc phần mềm từ các đánh giá ở các website uy tín. Bạn cũng nên bật Windows Firewall hoặc phần mềm diệt virus nào đó mà bạn tin tưởng để giúp bạn kiểm tra trước các phần mềm trước khi tải về máy. Và lưu ý, hạn chế tuyệt đối việc dùng Crack.

2. Do một số ngôn ngữ lập trình có tính bảo mật web chưa cao:
– Ngôn ngữ lập trình backend dễ học nhất là PHP. Hầu hết các website ở Việt Nam được lập trình bằng php, wordpress. Các lập trình viên hay designer thường nhầm lẫn giữa 2 phương thức bảo mật GET và POST, do đó website có thể bị nhòm ngó nếu lập trình sai.

– Thực tế, chuyên gia bảo mật cho rằng ngay cả những người không cần nền tảng về lập trình cũng có thể học được và tạo ra được những website, những phần mềm đơn giản. Vì cú pháp, function đơn giản nên có thể vì vậy mà tính bảo mật chưa cao.

– Lỗi bảo mật trong website wordpress cũng không ngoại trừ. Nhắm vào những phần mềm SEO free, plugin for seo, các hacker đã tấn công người dùng 1 cách thầm lặng. Một trong những plugin cho Seo wordpress bị nhiễm mã độc mà bạn cần gỡ bỏ ngay chính là WP- Base-SEO.

Vậy làm thế nào để tăng cường tính bảo mật cho website được code bằng PHP, câu trả lời là bạn hãy dùng framework. Framework giúp tăng cường tính bảo mật website mà mọi người yêu thích dùng nhất là Laravel, tiếp đó là symfony, thứ 3 là CodeIgniter.

3. Giải pháp tăng cường tính bảo mật website thường gặp nữa là giảm lỗ hổng trong session, XSS
– Bên cạnh những lỗi bảo mật website thường gặp trên còn có lỗ hổng trong XSS. Bằng cách gửi đường link tới session, user name, khi người dùng click vào thì website của bạn đã bị nhiễm virus. Bị lỗi này coi như toàn bộ website của bạn bị hacker điều khiển, từ đó hackers có thể lợi dụng để tấn công chính site này và những site khác nếu chúng bị bảo mật khác như CSRF. Đây là hình thức tấn công website nguy hiểm cao nhưng khả năng khai thác thấp vì phải lừa được người dùng.

– Riêng từ đầu năm đến nay có tới 21.5% các website bị xâm nhập vì lỗi XSS.

Lời khuyên: Bạn nên dùng các browser như: Tor, Chrome, Firefox v.v… và tốt nhất là ẩn danh

 

DSH Việt Nam