[Bảo mật cơ bản] Những hình thức tấn công mạng thường gặp

1.Tấn công vào trình duyệt (Browse Attacks)

Một trong các kiểu tấn công mạng điển hình nhất năm 2017 phải kể đến là tấn công vào trình duyệt. Các cuộc tấn công của trình duyệt thường được bắt đầu bằng những trang web hợp pháp nhưng dễ bị tổn thương. Kẻ tấn công có thể xâm nhập vào website và gây hại cho đối tượng bằng phần mềm độc hại.

Cụ thể, khi có khách truy cập mới thông qua trình duyệt web, trang web đó sẽ lập tức bị nhiễm mã độc. Từ đó, mã độc sẽ xâm nhập vào hệ thống của nạn nhân qua lỗ hổng của trình duyệt.Các trình duyệt web bị tin tặc tấn công chủ yếu năm 2017 là Microsoft Internet Explorer Edge, Google Chrome, Mozilla, Firefox, Apple Safari, Opera.

 

2.Tấn công vét cạn (Brute Force Attacks)

Hiểu một cách đơn giản, Brute force attacks là hình thức tấn công mạng sử dụng mật khẩu, tên người dùng….để tự động kết hợp chúng với nhau cho tới khi chính xác. Kiểu tấn công Brure attacks này có thể mất thời gian vì vậy tin tặc thường sử dụng phần mềm tự động hóa để nhập hàng trăm nghìn mật khẩu. Để phòng tránh kiểu tấn công này, người quản trị website cần cấu hình module giới hạn số lần đăng nhập sai cho mỗi tài khoản, hoặc giới hạn số lần đăng nhập từ các địa chỉ IP.

 

3.Tấn công từ chối dịch vụ (Ddos Attacks)

cac-hinh-thuc-tan-cong-mang-2017

Ddos attack hay còn gọi là tấn công từ chối dịch vụ – đứng thứ ba trong danh sách các cuộc tấn công mạng nổi bật năm 2017.

Phương thức tấn công Ddos chủ yếu nhắm vào các mục tiêu như: website, máy chủ trò chơi, máy chủ DNS..làm chậm, gián đoạn hoặc đánh sập hệ thống.

Theo khảo sát của Kaspersky, có tới 5.200 trường hợp bị tấn công từ chối dịch vụ Ddos tại 29 quốc gia khác nhau trong năm 2017 vừa qua. Dự đoán, tần suất và phương thức tấn công Ddos sẽ tăng lên trong năm 2018, người dùng hãy hết sức cẩn thận.

 

4.Kiểu tấn công sâu bọ (Worm Attacks)

Worm là những chương trình có khả năng tự động khai thác, tấn công vào điểm đầu cuối hoặc những lỗ hổng đã có sẵn. Sau khi đã tận dụng các lỗ hổng thành công trong hệ thống, Worm sẽ tự động sao chép chương trình từ máy bị nhiễm rồi lây lan sang các máy khác.

Kiểu tấn công mạng Worm Attack thường yêu cầu người dùng tương tác trước để bắt đầu lây nhiễm. Worm attacks thường được tấn công thông qua tệp tải xuống chứa email độc hại, usb, đầu lọc thẻ.

Một trong ví dụ tiêu biểu của phương thức tấn công này là mã độc WannaCry đã lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ sau một vài ngày. WannaCry nhắm vào mục tiêu lỗ hổng trên Windows, một khi máy bị nhiễm, phần mềm độc hại sẽ tự động quét hệ thống mạng kết nối với nhau, từ đó lây nhiễm sang các máy tính khác.

 

 

5.Tấn công bằng phần mềm độc hại

3 Hình thức tấn công mạng thông qua phần mềm độc hại chủ yếu là:

– Email phishings: Tin tặc thường lừa đảo người dùng bằng cách tạo ra những thông điệp để thu hút sự tò mò của nhân. Nhưng thực chất, những tệp này sẽ chứa các phần mềm độc hại và phát tán ngay sau khi người dùng tải về máy.

– Tấn công bằng website độc hại (malicious websites): Với cách thức này, kẻ tấn công thường tạo một trang web giả mạo có giao diện y hệt với giao diện của website gốc. Sau khi nạn nhân truy cập vào địa chỉ website đó, phần mềm độc hại sẽ từ từ thâm nhập vào hệ thống của họ. Điển hình cho ví dụ này là các vụ giả mạo website ngân hàng, website ngành hàng không vừa xảy ra trong năm 2016 – 2017.

– Tấn công bằng quảng cáo chứa mã độc (Malvertising): Đối với một số kẻ tấn công thông minh, chúng sẽ tận dụng mạng lưới các quảng cáo để gắn mã độc vào đó. Khi click vào quảng cáo độc hại này, người dùng sẽ bị điều hướng tới một website khác có chứa phần mềm độc hại. Nguy hiểm hơn, trong một số trường hợp người dùng không click vào quảng cáo cũng có thể bị tấn công.

 

6.Tấn công website (Website Attacks)

Các dịch vụ tấn công công cộng chẳng hạn như thông qua ứng dụng website, cơ sở dữ liệu thường là đối tượng mục tiêu tấn công nhằm vào website.

Các cuộc tấn công mạng thông qua lỗ hổng website chủ yếu là lỗ hổng SQL Injection, XSS, và path Traversal.

 

7.Kiểu tấn công rà quét (Scan Attacks)

scan-attacks

Thay vì sử dụng các hình thức tấn công toàn diện, Scan Attacks là kỹ thuật tấn công mạng rà quét lỗ hổng thông qua các dịch vụ, hệ thống máy tính, thiết bị, hạ tầng mạng của doanh nghiệp. Tin tặc sẽ sử dụng các công cụ để rà quét, nghe lén hệ thống mạng để tìm ra lỗ hổng sau đó thực thi tấn công.

 

8.Các kiểu tấn công mạng khác

Ngoài 7 kiểu tấn công mạng nổi bật nói trên, Hacker còn có thể xâm nhập vào bên trong hệ thống bằng cách:

+ Tấn công vật lý (Physical Attacks). Tin tặc sẽ cố gắng phá hủy, ăn cắp dữ liệu kiến trúc trong cùng một hệ thống mạng.

+ Tấn công nội bộ (Insider Attacks). Các cuộc tấn công nội bộ thường liên quan tới người trong cuộc. Chẳng hạn như trong một công ty, một nhân viên nào đó “căm ghét” người khác… các cuộc tấn công hệ thống mạng nội bộ có thể gây hại hoặc vô hại. Khi có tấn công mạng nội bộ xảy ra, thông tin dữ liệu của công ty có thể bị truy cập trái phép, thay đổi hoặc bán đổi.

 

DSH