[Bảo Mật Cơ Bản] Những add-on bảo mật cho trình duyệt và cách cài đặt

Trình duyệt có thể được xem là cánh cổng để bạn có thể giao tiếp với thế giới Internet. Và để “cánh cổng” ấy an toàn và vững chắc hơn thì các bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của những add-on. Hôm nay lamsaodevao.com sẽ giới thiệu với các bạn ba add-on cơ bản để giúp bạn có thể an toàn hơn trong quá trình duyệt web. Đây là ba add-on trình duyệt được người dùng tin tưởng, đánh giá cao trong thời gian qua.

HTTPS Everywhere.

Được giới thiệu là công cụ có chức năng ngăn chặn và bảo vệ người dùng khỏi các trang web không an toàn. Cụ thể nó sử dụng giao thức lướt web an toàn được xác thực bằng chứng chỉ SSL/ TLS, theo đó nó sẽ giúp cho kết nối của bạn luôn chọn HTTPS thay vì HTTP như thông thường.

Tìm hiểu thêm về HTTP và HTTPS tại đây

Cài HTTPS Everywhere trên Firefox

Các bước cài HTTPS Everywhere trên FireFox

Đầu tiên, các bạn nhấn vào thanh menu ba gạch trên cùng bên phải => chọn add-on => điền vào khung tìm kiếm HTTPS Everywhere => nhấn vào “Add to Firefox” => nhấn vào “Add” là xong.

Phiên bản mới này bạn không cần phải cấu hình gì nhiều, vì nhà phát triển đã tối ưu hoá chương trình trở nên gọn nhẹ và ít các thao tác hơn cho người dùng. Khi lướt mỗi trang web các bạn cũng có thể thêm vào các điều luật riêng cho nó bằng cách nhấn vào “Add a rule for this site”.

Cài HTTPS Everywhere trên Chrome

Các bước cài HTTPS Everywhere trên Chrome

Đầu tiên, các bạn mở trình duyệt và điền vào “https://chrome.google.com/webstore/category/extensions” => điền vào khung tìm kiếm HTTPS Everywhere => nhấn vào “Add to Chrome” => nhấn vào “Add extension” là xong. Ngoài ra nó về phần cấu hình nó không hề khác biệt so với Firefox.

Adblock Plus

Phiên bản Adblock Plus đầu tiên được cải tiến từ Adblock do Michael McDonald tạo, nhưng sau đấy đã chuyển tên cho Wladimir Palant, một công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại Đức, viết lại và làm chủ cho đến nay. Adblock Plus là một công cụ ngăn chặn quảng cáo nổi tiếng được rất nhiều người tin dùng.

Adblock có những tính năng khác ngoài việc chặn quảng cáo bao gồm:

  • Sổ trắng (đưa vào danh sách những trang bạn không muốn chặn)
  • Hỗ trợ chặn ảnh nền.
  • Đăng ký các bộ lọc có địa chỉ cố định và tự động cập nhật chúng. (cho thêm vào các bộ lọc người dùng tự điều chỉnh)
  • Khả năng ẩn các phần tử HTML cho phép chặn nhiều ảnh hơn.
  • Khả năng chặn quảng cáo trên mỗi trang thay vì toàn bộ.
  • Sửa lỗi Chiếm dụng bộ nhớ.

Cài đặt tương tự như HTTPS Everywhere.

Cách cài Adblock Plus trên FireFox
Cách cài Adblock Plus trên Chrome
Các tùy chọn cho Adblock Plus

Privacy Badger

Là Add-on ngăn chặn sự theo dõi của bên thứ 3. Nghĩa là, nếu có bất kỳ hành động truy cập, tải nội dung, hoặc theo dõi bạn từ một nguồn mà không phải là trang web bạn đang xem đều bị Privacy Badger ngăn chặn.

Cài đặt tương tự như HTTPS Everywhere.

Cách cài Privacy Badger trên FireFox
Cách cài Privacy Badger trên Chrome

Cấu hình mặc định của Privacy Badger đã đủ tiêu chuẩn đảm bảo giúp người dùng luôn ở trạng thái được bảo vệ.

Với ba add-on giới thiệu bên trên, bạn có thể tự tin và an toàn hơn trong việc sử dụng trình duyệt web để làm việc hoặc vào giải trí.

Ban biên tập DSH

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát