[Bảo Mật Cơ Bản] Axcrypt – Phần mềm mã hóa dữ liệu gọn nhẹ

Tổng quan

AxCrypt là một phần mềm mã hoá tập tin đơn giản nhưng chất lượng bảo mật không hề kém cạnh các phần mềm tương tự, nó hỗ trợ trên cả hai nền tảng desktop lẫn mobile. Được phát triển bởi AxCrypt AB, là một công ty phần mềm đặt trụ sở tại Stockholm, Thuỵ điển.

Phần mềm được ra mắt vào năm 2001, với mong muốn giúp khách hàng an tâm chia sẽ những tập tin bí mật quan trọng của họ thông qua internet, mà không phải lo ngại bị kẻ gian đọc được nội dung cho dù có bị đánh cắp.

Cách AxCrypt hoạt động

Phần mềm không yêu cầu bạn bất cứ cấu hình nào. Khi bạn muốn mã hóa một tập tin, thì chỉ cần kéo và thả nó vào khung giao diện chương trình, và ở đấy, ngay lập tức nó sẽ mã hoá tập tin trong giây lát với lớp bảo vệ bằng mã hóa AES 128-bit dành cho phiên bản miễn phí.

Sự thuận tiện của AxCrypt có thể nói hơi khác thường so với các phần mềm khác ở chổ: Cách mở khoá cũng vô cùng đơn giãn, chỉ mất một vài cú nhấp chuột trực tiếp trên file hoặc qua màn hình hiển thị của phần mềm khi bạn mở một tệp tin được mã hoá, lúc này, khung mật khẩu của phần mềm sẽ hiện ra và bạn nhập mã của mình vào và tệp mở khoá. Khi ta chỉnh sửa tệp tin và lưu nó lại thì đồng thời nó cũng sẽ tự động mã hóa lại như ban đầu.

Chế độ bảo mật

AxCrypt hỗ trợ mã hoá cũng như quản lý tệp tin của bạn thông qua một tài khoản và mật khẩu duy nhất. Nếu bạn quên mật khẫu, đồng nghĩa với việc các tệp tin đấy sẽ không thể nào khôi phục lại được. Nó có hỗ trợ bạn reset mật khẩu của tài khoản, bạn có thể lấy lại được tài khoản của mình, nhưng những file đã được mã hóa trước đó thì bạn không thể nào giải mã được nữa.

Ngoài những tính năng cơ bản của phiên bản miễn phí, sau đây là những tính năng dành cho phiên bản trả phí (35$/năm cho bản cá nhân và 89$/năm cho bản doanh nghiệp):

  • Hỗ trợ mã hoá AES 256-bit.
  • Sử dụng toàn bộ các chức năng trên nền tảng Mac OS và Mobile.
  • Mã hoá thư mục lớn và kể cả các thư mục con trong đấy.
  • Hỗ trợ chia sẽ chìa khoá mã hoá bất đối xứng giúp đối tác dễ dàng giải mã với chìa khoá của người gửi.
  • Lưu dữ liệu lên một server liên kết như Drobox hoặc Onedriver.
  • Trình quản lý và tạo mật khẩu online trên trang chủ.
  • Công cụ xoá tệp dữ liệu an toàn.
  • Chuyển đổi ẩn danh tên tệp tin.

Điểm yếu

  • Đối với bản dành cho Mac OS và Mobile, tài khoản miển phí không hỗ trợ bất kỳ tính năng gì ngoài đọc tệp tin mã hoá.
  • Những thư mục hoặc tập tin đã mã hoá vẫn không bị ẩn đi, nó chỉ chuyển sang định dạng khác.

Ban cũng có thể tham khảo thêm một số phần mềm mã hóa khác như:

Ban biên tập DSH